Cỏ lúa mì: Đặc điểm, tác dụng và cách sử dụng hiệu quả

Lợi ích của cỏ lúa mì

Cỏ lúa mì là loại thực phẩm từ thiên nhiên được coi là tốt nhất cho sức khỏe. Sử dụng nó để chăm sóc sức khỏe và tốt cho cơ thể nhằm: tăng cường hệ thống miễn dịch, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa ung thư…giúp cơ thể tránh được bệnh tật. Vậy nó có thành phần dinh dưỡng như thế nào? Có thực sự hiệu quả cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể dưới đây. 

Cỏ lúa mì là gì?

Cỏ lúa mì có tên thường gọi là cỏ lúa mì, ngoài ra nó có tên gọi khác là tiểu mạch thảo, cỏ mạch. Nó có tên khoa học là Triticum. 

Là loại cây phát triển ở các vùng ôn đới trên khắp Châu Âu, nó có thể sống được ở ngoài trời và cả trong nhà. 

Là loại cây mảnh khảnh, cao khoảng 20cm, thân và rễ của nó cũng chính là cây lúa mì non từ 8-12 ngày tuổi, cũng chính vì nhỏ hơn so với cây trưởng thành nên nó được gọi là cỏ. 

Được đánh giá là loài cây thực phẩm có giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, thanh lọc cơ thể.  

Hiện nay, cỏ lúa mì được sử dụng làm nước ép và làm thực phẩm cho đời sống thông dụng nhiều nơi ở trên toàn thế giới. 

Cỏ lúa mì
Cỏ lúa mì

Thành phần trong cỏ lúa mì

Trong 100g cỏ lúa mì có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Vitamin B2 – 0,156 mg
  • Vitamin C – 2,5mg
  • Natri – 15 mg
  • Phốt pho – 201 mg
  • Sắt – 2,15 mg
  • Chất xơ – 1g
  • Chất béo – 1,25g
  • Năng lượng – 200 kilocalo
  • Vitamin B6 – 0,266 mg
  • Vitamin B1 – 0,224 mg
  • Kẽm – 1,66 mg
  • Kali – 170 mg
  • Magie – 81 mg
  • Canxi – 30 mg
  • Tinh bột – 43g
  • Protein – 7,5g
  • Nước – 48g
Thảnh phần dinh dưỡng của cỏ lúa mì
Thảnh phần dinh dưỡng của cỏ lúa mì

Thành phần dinh dưỡng có trong cỏ lúa mì rất phong phú và đa dạng, trong đó có khoảng 13 vitamin, 10 khoáng chất, hơn một trăm enzym và khoảng 17 axit amin. Nguồn dinh dưỡng dồi dào, đa dạng giúp của nó cũng được coi là sản phẩm từ thiên nhiên có một không hai tốt nhất cho sức khỏe con người mà không phải sản phẩm nào cũng có được.

Tác dụng của cỏ lúa mì

Cỏ lúa mì có tác dụng đối với sức khỏe?

Cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường thể lực.

Đối với sức khỏe, nó là thực phẩm có công hiệu lớn trong viêm chăm sóc sức khỏe. Yêu bản thân, chủ động chăm sóc sức khỏe bằng cách tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch để duy trì một sức khỏe tốt, dẻo dai và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe. Chính vì thế, không thể bỏ qua sản phẩm dinh dưỡng từ cỏ lúa mì. 

Có thể là nước ép tươi hay sản phẩm viên nang từ loại thực vật này. Để chăm sóc sức khỏe, chống lão hóa.  

Cỏ lúa mì trong điều trị một số vấn đề sức khỏe

Điều trị thiếu máu 

Sử dụng cây thực vật này đối với bệnh nhân bị thiếu máu là rất có lợi. Bởi vì chất diệp lục có trong nó giúp xây dựng lại mạch máu, tạo ra hồng cầu.

Mặt khác, trong nghiên cứu gần đây cho thấy, một số porphyrins( cấu trúc bao quanh chất diệp lục) kích thích hình thành các phần protein của phân tử hemoglobin, là phân tử tạo ra hồng cầu sản xuất máu trong cơ thể. 

Ngoài chất diệp lục thì một số chất khác như sắt, B3, B12, Axit folic, Kali, Cu, Protein có trong cỏ lúa mì đều tham gia sản xuất hồng cầu, giúp hồng cầu khỏe mạnh. 

Chính vì vậy, cây thực vật này là phương thuốc tuyệt vời từ thiên nhiên, có thể dùng điều trị vấn đề thiếu máu và rối loạn khác. 

Phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư

Trong cỏ lúa mì được tìm thấy 2 chất là enzym P4D1 và Abscisic (ABA), là hai chất chính có trong hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp phòng tránh và ngăn ngừa ung thư, đồng thời chúng có thể tấn công và tiêu diệt dễ dàng các tế bào ung thư. 

Theo nghiên cứu, Abscisic là một loại thuốc chống ung thư, với một lượng nhỏ nó cũng có thể chống lại tế bào ung thư. 

Để tế bào ung thư không thể phát triển mạnh được, là khi cơ thể có hệ thống miễn dịch, oxy hóa tốt và trong môi trường kiềm. Cho nên, Cỏ lúa mì là thực phẩm tuyệt vời, khi các tế bào diệp lục cung cấp oxy tạo ra môi trường kiềm hóa ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư của những bệnh nhân. 

Giúp tiêu hóa tốt và trị táo bón 

Các enzym và axit amin có trong lúa mì có thể giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, trong cỏ lúa mì có dồi dào chất xơ, nó có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột, tăng co bóp để dễ dàng tống phân ra bên ngoài. Đây là lý do, hạn chế táo bón hoặc điều trị táo bón bằng cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày để có thể thực hiện dễ dàng việc đào thải chất thải ra bên ngoài.

Thanh lọc cơ thể và giải độc cho gan

Các khoáng chất dồi dào có trong nó rất tốt cho gan. Đặc biệt là Sắt(Fe) nhân tố tái tạo hồng huyết cầu, có nhiệm vụ chuyển dưỡng khí cho cơ thể, cải thiện chức năng gan và tim mạch trong hệ thống tuần hoàn.

Hay Magie(Mg) là nhân tố của Chlorophyll. 

Dành Cho những ai chưa biết Chlorophyll là thành phần giúp bổ gan, thanh lọc độc tố trong gan và tiêu trừ độc tố trong máu. Nó có tác dụng phục hồi và bảo vệ chức năng gan. Đồng thời, các hợp chất Chlorophyll hỗ trợ sản xuất enzyme, những enzyme này thực hiện chức năng giải phóng độc tố có thể gây ra bệnh ung thư gan. 

Và Kali có trong cỏ lúa mì nó tương tự như một loạt thuốc bổ cho gan.

Sử dụng cỏ lúa mì chăm sóc sức khỏe
Những lý do nên sử dụng cỏ lúa mì

Phòng và điều trị tiểu đường 

Như đã nói trên, thành phần chất xơ, protein có trong cây thực vật này từ thiên nhiên. Tất cả điều này đều tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt phòng bệnh tiểu đường, một loại bệnh rối loạn chuyển hóa mà tỉ lệ mắc phải đang gia tăng theo hàng năm. 

Đồng thời sử dụng nó trước bữa ăn của những người mắc bệnh tiểu đường có thể giúp kiểm soát sự hấp thụ đường và cholesterol từ thức ăn nhờ chất xơ trong nó. Điều này, có ý nghĩa rất lớn với những người bệnh, nhờ ngăn chặn sự gia tăng chỉ số đường huyết đột ngột sau mỗi bữa ăn. 

Lượng Mg có trong cỏ lúa mì giúp cải thiện độ nhạy insulin, điều này giúp cân bằng được chỉ số đường huyết trong máu một cách tự nhiên của cơ thể. Đồng thời, giúp bệnh nhân phòng tránh được cái vấn đề biến chứng do tiểu đường như ảnh hưởng đến mắt, tim mạch và thận. 

Chống lão hóa và làm đẹp da

Nhiều vitamin và khoáng chất là yếu tố chủ yếu để có một làn da khỏe mạnh và đẹp. Đồng thời, tăng cường hệ thống miễn dịch cho da, giúp da phòng tránh được các tác nhân gây hại trong môi trường sống như bụi bẩn, ô nhiễm… Đặc biệt, nó còn hỗ trợ rất tốt để điều trị các bệnh về da như: ngứa, dị ứng, ghẻ lở, ngộ độc da, eczema…

Nước ép từ cỏ lúa mì là một chất làm sạch và chăm sóc da tuyệt hảo, nhờ vậy nó có thể điều trị mụn trứng cá và thậm chí loại bỏ vết sẹo. 

Ngoài ra, nó có thể kết hợp với mật ong và chanh tươi để tắm trắng tự nhiên, se khít lỗ chân lông và điều trị nám hiệu quả. 

 Giảm cân lành mạnh hiệu quả 

Sử dụng nước ép cỏ lúa mì trong chế độ giảm cân là rất hiệu quả cho cả việc giảm cân và đảm bảo về sức khỏe. Trong nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo tốt, chất xơ, và protein… có thể cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng thiết yếu và đầy đủ, trong thời gian giảm cân, đồng thời nước ép của nó có calo thấp, kiểm soát quá trình giảm béo dễ dàng hơn. 

Nhờ có chất xơ và protein nó hấp thụ từ từ trong cơ thể giúp duy trì được trạng thái no lâu, đốt cháy chất béo xấu trong cơ thể, khi đói cũng không bị tụt đường, mệt mỏi và vã mồ hôi. 

Giúp khử mùi hôi của cơ thể 

Diệp lục có khả năng triệt tiêu các loại vi khuẩn gây ra mùi hôi. Mẹo để có hơi thở thơm tho, là hãy súc miệng bằng một lượng nhỏ nước ép của nó hoặc nhai cỏ lúa mì tươi trong miệng. 

Cỏ lúa mì là thực phẩm và đồ uống

Được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất đó là nước ép cỏ lúa mì. Là loại nước ép này giữ được sự tự nhiên, giữ được dưỡng chất và hiệu quả cao trong chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, có thể sử dụng nó dưới dạng bột, hoặc sử dụng dưới dạng viên nang. Có thể kết hợp pha chế với các loại rau quả khác, tăng hương vị, dinh dưỡng khác cho thực phẩm hơn, như: chuối, dừa, củ dền, táo, bạc hà, nho…

Cách sử dụng cỏ lúa mì

Đối tượng sử dụng

Thực phẩm này có thể dùng cho mọi đối tượng, từ trẻ em ăn dặm và người trưởng thành có thể sử dụng được. 

Cách sử dụng An toàn hơn, bằng cách hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xác định những vấn đề sức khỏe có bị dị ứng khác hay không. 

Xác định nguồn gốc, xuất xứ, độ uy tín của sản phẩm để chăm sóc sức khỏe an toàn. 

Các cách sử dụng hiệu quả

Đối với mọi loại nước uống, ta đều nên sử dụng bằng phương pháp như sau để có kết quả tốt nhất đối với sức khỏe kẻ cả là nước ép cỏ lúa mì, cụ thể: 

Uống từ từ, từng ngụm nhỏ, uống trước khi bụng đói, uống trước hoặc sau khi ăn ít nhất nửa tiếng. 

Để cơ thể được hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất từ nó, trước khi có chất khác vào. Có thể, vừa hấp thụ dinh dưỡng một cách tối ưu, vừa không bị trộn lẫn với nhiều chất khác nhau. Bởi vì, một phần để đảm bảo an toàn, khi trộn lẫn nhiều chất khác nhau có thể có phản ứng hóa học không tốt gây ra cảm giác khó chịu hoặc ngộ độc. 

Khi uống một cách từ từ nó còn có thể giúp làm sạch răng miệng, khử mùi hôi, giúp nướu và răng chắc khỏe, phòng ngừa sâu răng. 

Phần bã sau khi ép lấy nước, tận dụng để đắp mắt, làm đẹp da, trị mụn và giảm các tổn thương trên bề mặt da như thâm, nám…

Có thể sử dụng nước ép tươi hoặc bột cỏ lúa mì hoặc dạng viên nang, để thuận tiện bổ sung hằng ngày. 

Sử dụng tối đa 18 tháng, sau đó nghỉ một thời gian để cơ thể hấp thụ hết dưỡng chất và tiếp tục sử dụng. 

Bột cỏ lúa mì
Bột cỏ lúa mì

Liều dùng cỏ lúa mì

Khi mới sử dụng nên sử dụng khoảng 30ml nguyên chất, để cơ thể thích nghi dần, có thể pha loãng với 100ml nước lọc để dễ sử dụng hơn. 

Tránh việc, khi cơ thể đột ngột tiếp nhận quá nhiều dưỡng chất có thể gây ra sự thay đổi dẫn đến khó chịu. 

Liều dùng cho một người mỗi ngày nên sử dụng trong khoảng 30ml – 120ml nguyên chất 

Lưu ý khi sử dụng

Tuyệt đối không pha chế với nước cam, chanh, muối vì những chất này có tính axit mạnh làm mất enzyme trong cỏ lúa mì

Nếu uống nước ép cỏ xong mà có cảm giác hơi khó chịu, buồn nôn, đừng quá lo lắng vì cơ thể bạn đang chứa một lượng độc tố khá nhiều. Cho nên, sau khi dưỡng chất của nước ép của nó khi vào thì cơ thể sẽ phải bắt đầu quá trình thanh lọc và đào thải độc tố trong cơ thể. 

Ngoài có cảm giác buồn nôn, khó chịu thì có thể nôn mửa ngay sau khi uống, hoặc sau vài giờ đồng hồi. 

Sau khi uống, cơ thể đào thải độc tố, những độc tố này bị tống vào bao từ cho nên một phần nôn mửa, và một phần thải qua đường tiểu tiện. Đây là dấu hiệu đáng mừng, khi cơ thể càng nhiều độc tố thì hiện tượng đào thải sẽ càng nhanh, giúp cơ thể chủ nhân được thanh lọc. 

Cho nên, khi có những hiện tượng trên, không phải quá lo lắng, mà nên tiếp tục để có thể được thích ứng giúp thanh lọc và tiếp tục hấp thụ dinh dưỡng.  Bảo vệ cơ thể khỏi rất nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe trong môi trường sống hiện nay như ô nhiễm môi trường, khói bụi, thức ăn không sạch…Kiên trì để có sức khỏe tốt nhất. 

Phụ nữ mang thai tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Tác dụng phụ của cỏ lúa mì

Sau khi sử dụng cỏ lúa mì, tùy theo cơ địa mỗi người và sức khỏe mỗi người mà sẽ có những tác dụng tùy theo mức độ. 

Tuy nhiên, hiện tượng có thể gặp như là khó chịu, buồn nôn, nôn mửa, tiểu nhiều…là những hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, không đáng lo ngại. 

Khi cơ thể hấp thụ được lượng dưỡng chất lớn, nó giúp cơ thể thải độc tố và thanh lọc cơ thể. Do đó, có người sẽ có hiện tượng như trên. 

Tốt nhất sau khi uống sản phẩm này, hãy kết hợp chế độ uống đủ nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày, uống từ từ, từng ngụm nhỏ và rải đều trong ngày. Để nước đào thải độc tố, lấy lại cân bằng cơ thể nhanh hơn.

Ai không nên sử dụng cỏ lúa mì?

Người có thai và cho con bú, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và theo khuyến cáo của bác sĩ khi sử dụng bất kỳ thực phẩm, thuốc bổ nào. 

Người đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị bệnh.  

Người có tiền sử dị ứng với bất kỳ thuốc và các loại thảo mộc khác.

Người bị dị ứng với cỏ lúa mì, thực phẩm, thức ăn khác

Rủi ro khi sử dụng

Tuy là loại cỏ có nhiều dinh dưỡng, nhưng quy trình trồng không được kiểm soát chặt chẽ, không đảm bảo về quy trình trồng và sản xuất, đó cũng là tác nhân cho môi trường thuận lợi phát triển của nhiều vi khuẩn và nấm.

Cho nên, nếu tự chế biến nuôi trồng phải hết sức cẩn thận. Còn mua sản phẩm từ bên ngoài, cần đến những cơ sở uy tín, chất lượng, đảm bảo để không gặp các vấn đề rủi ro khi sử dụng.  

Uống nhiều cỏ lúa mì có tốt không?

Tất cả các sản phẩm từ đóng gói cho đến thực phẩm tươi, hay thuốc bổ, thức ăn cần phải nạp vào một liều lượng nhất định. 

Khi sử dụng dư thừa hay thiếu hụt cũng có thể làm cho cơ thể xuất hiện những vấn đề về sức khỏe và năng lượng. 

Chính vì thế, cỏ lúa mì cũng vậy, khi uống nhiều cũng không tốt. Mà hãy tuân thủ theo quy định và liều lượng dùng để đạt đến độ có sức khỏe tốt nhất.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về cỏ lúa mì, qua những thông tin chia sẻ trên, hy vọng mọi người có được bí quyết, cách thức chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Tạo và duy trì nên những thói quen tốt, giúp duy trì được trạng thái cơ thể khỏe mạnh nhất, tạo ra nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *