Cây trám đen

Cây Trám Đe

Cây trám đen là thảo dược dân dã nhưng lại có nhiều công dụng trị bệnh vô dùng tuyệt vời. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại cây này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cây trám đen

Tên khác của cây trám đen: Trám chim

Tên khoa học của cây trám đen: Canarium tramdenanum Dai et Yakovl. (C. nigrum (Lour.) Engl., C. pimela Koenig), cây này thuộc họ Trám – Burseraceae.

Cây Trám Đen
Hình ảnh cây trám đen

1. Mô tả nhận diện cây trám đen

  • Trám đen là cây thân gỗ thẳng với chiều cao trên 10m hay hơn.
  • Hoa của cây trám đen có màu trắng vàng, mọc thành chuỳ. Cây trám đen thường ra hoa vào tháng 6 tháng 7 hằng năm
  • Quả trám đen màu tím sậm, có dạng hình trái xoan với hai đầu nhọn có chiều dài 3-4cm, rộng 2cm. Quả trám đen khi chín thì sẽ có màu đen và quả cứng.
  • Phần hạt của quả trám đen cứng và có 3 ngăn. Quả trám đen thường đậu vào tháng 8 đến tháng 10 hằng năm.
  • Cây trám đen được xem là đặc sản quý của các tỉnh trung du miền núi phía Bắc vì trám đen cho năng suất khá cao. Tính trung bình một cây trám đen từ 7 – 10 năm tuổi cho thu 2 – 3 tạ quả/năm.

2. Thành phần hoá học của cây trám đen

Bên trong quả trám đen có chứa một số thành phần tốt cho sức khỏe như:

  • Protein
  • Lipid
  • Carbohydrate
  • Canxi
  • Phốt pho
  • Vitamin C,….
Cây Trám Đen
Quả trám đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Lợi ích của quả trám đen đối với sức khỏe

Công dụng cây trám đen thường được biết đến như: trị đau họng, giải rượu, trị đau khớp, chống oxy hóa,… rất tốt đối với sức khỏe

1. Quả trám đen giúp trị đau họng

Nước cốt quả trám đen có tính ấm nên sẽ rất hữu hiệu cho những ai đang mắc chứng đau họng, ho đờm, sưng amidan,… Nên dùng nước cốt quả trám đen trước bữa ăn để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho các chứng này.

2. Cây trám đen giúp giải rượu

Dùng quả trám đen tươi cùng phèn chua sẽ làm tiêu biến các chất độc của rượu bia khi thấm vào cơ thể gây ra các triệu chứng đau đầu, buồn nôn. mệt mỏi,…

Ngoài ra bạn cũng có thể nấu nước Trám đen để uống cũng có tác dụng giải bia rượu tượng tự.

3. Quả trám đen trị đau khớp

Vì trong quả trám đen có chứng hàm lượng canxi vừa đủ để hỗ trợ các vấn đề xương khớp. Do đó khi sử dụng quả trám đen bỏ vỏ có tác dụng trị đau nhức xương khớp khá hiệu quả.

4. Cây trám đen giúp chống oxy hóa

Quả trám đen rất có lợi trong việc chống oxy hóa, giúp ngăn quá trình lão hóa của cơ thể. Giúp cơ thể bạn luôn trẻ, khỏe và tránh xa các gốc tự do gây bệnh tim, ung thư,…

5. Quả trám đen giúp giảm ốm nghén

Đối với các chị em khi mang thai gặp các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi,… thì quả trám đen chính là quả cứu tinh cho bạn đấy.

Cây Trám Đen
Quả trám đen có tác dụng giảm ốm nghén

Sử dụng quả trám đen để sắc thành thuốc uống hoặc nấu cùng các món ăn sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

6. Cây trám đen chữa đau bụng

Tác dụng của quả trám đen là trị được chứng đau bụng nếu nguyên nhân đau bụng của bạn là do tiêu hóa (ăn không đúng bữa, ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, cơ thể không tiếp nhận món ăn khác lạ,…) hãy dùng quả trám đen nấu lấy nước uống sẽ giảm các triệu chứng đau bụng một cách nhanh chóng.

7. Trà Trám

Dùng 3 quả trám đen, 5 gam trà xanh cho vào nồi đun trong khoảng 15 phút. Hãm trà thêm trong 10 phút để chờ nguội bớt. Sau đó cho thêm mật ong vào, dùng uống thay trà thông thường. Vừa thơm ngon, vừa giúp điều trị viêm họng, khan cổ, ho khan,…

Để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm,… Hãy dùng ngay 15 gam quả trám tươi đập dập, 250g củ cải sống thái nhỏ. Để các nguyên liệu này vào nồi đất và ninh.

Một số món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe từ cây trám đen

1. Trám om chấm muối vừng

Để có món trám om ngon, trước tiên cần chà sát và rửa sạch hết nhựa để làm giảm bớt vị chát. Cho trám đã sơ chế vào nồi với lượng nước vừa ngập mặt trám và thêm vào chút muối. Nấu cho đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt bếp và ngâm như vậy trong vòng 20 đến 30 phút nữa để đảm bảo trám có được độ bùi và thơm.

Sau đó vớt trám ra, đổ nước đi và cho trám ráo là được.

Chấm trám đã om xong cùng với muối vừng ăn kèm với cơm nóng là món ăn khiến nhiều người thương nhớ. Hoặc cũng có thể để dành trám om để nấu xôi, kho thịt,…

Tuy nhiên để om trám ngon không phải dễ, vì nếu đun càng lâu thì trám càng bị cứng lại, nhưng nếu ninh nhừ thì trám sẽ bị dai. Khi nước quá nóng thì trám sẽ tiết ra vị chát khi ăn, và nếu nước quá nguội cũng khiến trám sượng, không thơm. Để có món trám om ngon tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu cần hiểu rõ về đặc tính của trám.

2. Trám kho thịt, kho cá

Tẩm ướp thịt/cá cùng trám trong vòng 30 phút để ngấm gia vị. Sau đó đem kho lửa cực nhỏ, kho cho đến khi nước thịt trong nồi sánh lại là được. Thịt/cá sẽ không hề ngán, không hề tanh mà thấm được vị hơi chan chát và vị bùi của trám.

Quả trám trị các bệnh hô hấp
Trám kho thịt, kho cá

3. Trám kho cá thơm ngon

Nhìn chung chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu kho thịt/cá như thông thường nhưng thêm vài quả trám om là đã khác biệt và ăn rất hao cơm.

4. Trám đen ngâm tương

Trám đen rửa sạch thật sạch rồi với ra để ráo. Chuẩn bị 1 thủy tinh dày có nắp đậy để đổ trám, một ít muối, nước sôi và nước nóng để nguội khoảng 85 độ vào ngâm. Đổ nước xâm xấp mặt trám và đậy nắp lại. Công đoạn này cần lưu cho muối đậm vị một chút để có được vị ngon, ngọt.

Chỉ cần sau vài tiếng là có thể lấy trám muối đem phơ vài nắng cho quắt lại vừa phải rồi đem dầm trong nước tương. Vậy là đã có được món trám đen ngâm tương đơn giản lại cực ngon và tốt cho sức khỏe.

5. Món xôi trám đen

Xôi được làm với trám đen vừa dẻo thơm, lại vừa bùi ngậy nhưng mà không gây ngán ngấy. Đây cũng là một món ngon từ quả trám đen được rất nhiều người yêu thích.

Để nấu được món xôi trám đen cần om trám và sử dụng lượng trám bằng ⅓ lượng xôi. Theo công thức nấu mọi người truyền nhau thì sẽ ước lượng khoảng 1 cân gạo nếp sẽ được nấu cùng 2 đến 3 gam trám đã om.

Vo sạch gạo nếp và ngâm qua đêm cùng với một ít muối. Sau đó vớt gạo nếp và cho vào chõ. Xếp trám lên trên gạo và đun với mức lửa nhỏ trong thời gian 30 phút là chín.

Xôi trám khi chín có màu tím khá đẹp. Chúng ta có thể ăn xôi trám cùng với muối vừng sẽ rất ngon.

Lưu ý khi sử dụng nhiều trám đen

Tuy cây trám đen có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân vì trong quả trám đen có chứa nhiều đạm nên nếu dùng trám quá nhiều sẽ dễ gây ảnh hưởng không tốt cho những ai mắc các chứng liên quan đến gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, béo phì,…

Đã có một số trường hợp ăn quá nhiều trám đen nên bị buồn nôn và nhức đầu.

Do đó chỉ nên ăn quả trám ở mức vừa phải để đảm bảo sức khỏe nhé!

Địa chỉ cung cấp sản phẩm từ cây trám đen chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp quả trám đen và các dược phẩm đến từ thiên nhiên khác. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng thật sự tốt và đảm bảo uy tín như nhà thuốc Apharma.

Chọn đến mua các sản phẩm thuốc hay sản phẩm dược liệu tại các tiệm thuốc của Công ty cp dược phẩm Apharma bạn sẽ được đảm bảo hoàn toàn về chất lượng sản phẩm và cả dịch vụ hỗ trợ khách hàng luôn tận tình chu đáo nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *