Cây Keo Dậu còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: cây táo nhơn, cây bình linh, cây bọ chét, cây keo giun,…. Loại cây này thường được người dân Việt Nam trồng làm hàng rào nên được gọi là Keo Dậu. Ngoài ra, cây bình tinh còn được sử dụng làm thức ăn cho trâu bò, được ưu tiên trong việc hồi phục rừng nhờ khả năng tái sinh hạt rất cao. Và một điểm đặc biệt nữa của loại cây này là khả năng chữa bệnh cho động vật và con người.
Vậy cây bình linh có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại cây này ngay bên dưới nhé!
Tìm hiểu về cây Keo Dậu
Keo Dậu là một loài cây gỗ nhỏ có tên khoa học là: Leucaena leucocephala, cây này thuộc họ Trinh nữ – Mimosaceae.
Cây Keo Dậu còn có nhiều tên gọi khác như: Cây Bình Linh; Bồ Kết Dại; Cây Táo Nhơn; Cây Bọ Chét; Cây Keo Giun;…
1. Đặc điểm hình dáng của cây Bình Linh
- Cây Bình Linh có thân gỗ nhỏ (thân không có gai) cao từ 2m – 5m, vỏ cây thường có màu xám, xanh lục hoặc nâu đỏ.
- Tán lá hẹp, lá cây giống lông chim – thuộc dạng lá kép 2 lần, mỗi lá gồm từ 11 – 18 đôi lá chét. Cuống lá chung dài từ 12 cm – 20 cm ở phía dưới đuôi cuống có tuyến hình chậu phình lên. Phía trên cuống lá có lông ngắn mọc nằm rạp xuống.
- Hoa Bình Linh rất nhiều và có màu trắng, hình cầu và có cuống giống như hoa trinh nữ. Hoa Keo Dậu thường mọc thành cụm ở nách lá.
- Quả dẹt, dài và mọc tạo thành chùm. Mỗi quả dài khoảng từ 13 cm – 15 cm và có chiều rộng khoảng 15 mm. Đầu quả có mũi nhọn, cứng, bên trong mỗi quả có từ 15 – 20 hạt dẹt, nhẵn, hình bầu dục, dài khoảng 7 mm và rộng khoảng 4 mm, sắp nghiêng trong quả. Hạt khi xanh có màu xanh lục hoặc nâu nhạt và khi chín thì có màu nâu đen.
2. Bộ phận cây Keo Dậu sử dụng làm thuốc chữa bệnh
Người ta sử dụng hạt Keo Dậu để làm dược liệu hỗ trợ điều trị một số bệnh cho người và động vật.
Hạt keo dậu có vị hơi đắng, tính mát và có mùi thơm.
3. Nơi phân bố cây Keo Dậu
Loại cây này có nguồn gốc xuất phát từ các nước ở Trung Mĩ và Nam Mỹ. Hiện nay cây Bình Linh đã được di thực đến nhiều nước, ở nước ta loại cây này thường mọc hoang nhiều ở một số tỉnh vùng duyên hải Miền Trung như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận,…
Keo Dậu có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, và đặc biệt thích hợp ở những nơi đất có nhiều mùn, dễ thoát nước, đất ít chua. Loại cây này có khả năng chịu hạn rất tốt, nhưng chịu lạnh và sương muối kém. Vậy nên Keo Dậu phát triển tốt ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều.
4. Thu hái, sơ chế và bảo quản quả cây Keo Dậu
- Khi quả Keo Dậu chín thì chúng ta lấy về đập lấy hạt sau đó đem hạt đi sấy khô, phơi khô hoặc nghiền thành bột.
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để làm thuốc dùng dần.
- Ngoài ra lá Keo Dậu và đọt ngọn của cây được người dân hái về để nấu canh, luộc ăn như một loại rau.
- Chúng ta cũng có thể sử dụng Keo Dậu để làm nguồn thức ăn tươi xanh cho gia súc, gia cầm.
5. Thành phần có trong cây Keo Dậu
Nhiều năm nay Keo Dậu đã được nghiên cứu để ứng dụng trong đời sống con người. Các thành phần của loại cây này có hàm lượng dinh dưỡng khá cao và một số chất khác có tác dụng chữa bệnh.
Cụ thể như:
- Hạt Keo Dậu chứa: chất đường, chất leuxenola (leuxenin hay mimosin), 4.45% tro, protit 21%, chất nhầy (mannan, galactan và xylan) 12 – 14% và chất béo 5.5%.
- Lá Keo Dậu chứa: Protein, xơ, caroten, tanin, quercitrin, leuxenola
- Chồi non và lá non chứa một lượng độc tố mimosine (leuxenola). Vì vậy nên khi sử dụng Bình Linh cần giảm lượng chất độc hoặc sử dụng theo khẩu phần phù hợp để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Công dụng cây Keo Dậu trong đời sống
Sau đây sẽ là một số tác dụng của cây Keo Dậu được áp dụng hiệu quả trong đời sống.
- Tác dụng của hạt Keo Dậu: loại trừ giun đũa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và bệnh yếu sinh lý. Tuy nhiên dùng quá liều có thể gây ra rụng tóc, mệt mỏi, chán ăn và bướu cổ.
- Chiết xuất từ cây Bình Linh có tiềm năng ức chế tế bào ung thư như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư miệng và ung thư di căn.
- Lá và ngọn cây Bình Linh được sử dụng để làm rau ăn hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
- Vỏ của rễ cây và vỏ của thân cây Bình Linh có tác dụng ngừa thai. Vỏ cây còn hiệu quả trong việc chữa các chứng bệnh về đường tiêu hóa.
Nhựa của vỏ cây Bình Linh có thể dùng làm gel kết dính và được ứng dụng trong chế tạo vỏ của các viên thuốc, vì có khả năng phân rã nhanh.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây Keo Dậu
Có thể thấy cây Keo Dậu có nhiều công dụng lợi ích đối với sức khỏe và được ứng dụng rất nhiều vào đời sống.
Sau đây sẽ là một số bài thuốc hiệu quả để chữa bệnh bằng cây Bình Linh.
1. Bài thuốc chữa giun bằng Keo Dậu
Sử dụng hạt Keo Dậu để làm thuốc chữa giun dùng liên tục 3 ngày vào mỗi buổi sáng lúc bụng đói, với liều lượng cụ thể như sau:
- Người lớn dùng từ: 25 gam – 50 gam
- Trẻ em dùng từ: 10 gam – 15 gam
Cách điều chế: Đem 50g hạt Bình Linh già phơi khô và rang bằng lửa nhẹ cho đến khi bốc mùi thơm lừng lên thì đem tán thành bột để uống hoặc đem nấu nước uống.
2. Bài thuốc Keo Dậu hỗ trợ điều trị bệnh yếu sinh lý và bệnh tiểu đường
Dùng 50 gam hạt keo dậu già, đem ran nhẹ cho khô rồi nấu lấy nước uống. Mỗi ngày uống 2 lần, dùng liên tục trong 3 ngày. Sau đó ngưng dùng từ 2 ngày đến 3 ngày mới sử dụng lại.
3. Bài thuốc từ cây Keo Dậu trị chứng vàng da và thiếu máu
Dùng hạt 6g Keo Dậu + 12g củ mài (hoài sơn) + 12g sâm bố chính + 12g bạch biển đậu (đậu ván trắng) + 6g ý dĩ + 6g mẫu lệ (vỏ hàu). Mang tất cả đi sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.
Một số lưu ý khi sử dụng cây Keo Dậu để chữa bệnh
Keo Dậu có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, chúng ta có thể sử dụng lá non, hoa và quả non của cây để làm thức ăn đều được. Tuy nhiên loại cây này có chứa độc tính nhẹ nên khi dùng với liều lượng cao có thể gây ra một số tình trạng tác dụng phụ như:
- Ăn hạt Keo Dậu quá nhiều có thể gây rụng tóc, lông
- Chất độc trong cây Bình Linh có thể gây bướu cổ, đục thủy tinh thể, bơ phờ chán ăn, sảy thai, chảy nước bọt, giảm khả năng sinh sản, phù cục bộ trên da đầu,…
- Chiết xuất từ hạt Keo Dậu có thể làm ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Gây ra hiện tượng giảm tốc độ hô hấp và giảm hoạt động của cơ.
Cách khử độc tố khi sử dụng cây Keo Dậu
Trong toàn bộ cây Bình Linh có độc tố là mimosine, bị phân hủy bởi nhiệt và hòa tan trong nước. Vậy nên chúng ta có thể làm giảm độc tố của Bình Linh vằng cách chế biến phù hợp và sử dụng hợp lý.
- Khi muốn ăn đọt non của cây Bình Linh thì bạn nên luộc trong nước nóng 70 độ khoảng 15 phút rồi vớt rau ra bỏ nước. Điều này giúp loại bỏ khoảng 90% độc tố trước khi ăn.
- Có thể dùng nồi bằng sắt để nấu đọt Bình Linh, vì nó sẽ giúp tạo phản phức hợp giữa kim loại và chất mimosine từ đó sẽ giúp làm giảm nồng độ chất độc có trong thực phẩm này.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì chúng ta nên ăn Bình Linh với lượng vừa phải chỉ từ 5% trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Địa chỉ cung cấp sản phẩm từ cây Keo Dậu chất lượng
Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm từ cây Keo Dậu thì nên lựa chọn những nơi bán chất lượng, uy tín, tận tình và tận tâm. Một trong các địa chỉ uy tín đáng tin để mua sản phẩm từ cây Bình Linh đó là nhà thuốc Apharma. Đây là tiệm thuốc có đội ngũ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tình, chi tiết giúp khách hàng có được sản phẩm chất lượng tốt nhất. Khách hàng sẽ được hướng dẫn cụ thể để sử dụng các bài thuốc có hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất.
Hơn thế tại Apharma còn đang có nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng nữa đấy! Hãy đến ngay nhà thuố Apharma để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé!
Kết luận
Cây Keo Dậu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và nhiều tác dụng trong đời sống. Tuy nhiên, khi có nhu cầu sử dụng thì bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc có hướng dẫn cụ thể an toàn, để đạt được hiệu quả điều trị cao đồng thời hạn chế được các tác dụng phụ của vị thuốc này nhé!