Cây đu đủ

Cây đu đủ

Cây đu đủ là một trong những loại cây được người Việt Nam ta trồng nhiều nhất. Đây là loại cây ăn quả khá phổ biến và phân bố nhiều ở các vùng quê. Đu đủ không những mang hương vị ngon ngọt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hãy cùng Apharma tìm hiểu kỹ về những công dụng của cây đu đủ và khi dùng loại dược liệu này thì cần tránh những gì thông qua bài viết sau đây nhé!

Mục lục

Một số thông tin và đặc điểm của cây đu đủ

1. Đặc điểm và hình ảnh cây đu đủ

Cây đu đủ thuộc loại cây thân thảo to, có thể không có hoặc có khá ít nhánh, cao khoảng 3–10 m. Lá cây đu đủ to, có hình dáng chân vịt, cuốn lá dài với đường kính khoảng 50–70 cm. Một cây đu đủ đực có khoảng 7 khía. Hoa đu đủ đực có màu trắng hoặc xanh, đài nhỏ, vành to, năm cánh. Quả đu đủ xanh to tròn, dài, khi chín thì mềm, có hạt màu nâu hoặc đen phụ thuộc vào loại giống, có nhiều hạt.

Cây đu đủ
Đặc điểm và hình ảnh cây đu đủ

2. Thành phần dinh dưỡng của cây đu đủ

  • Thành phần của đu đủ chín chứa chứa khoảng 90% là nước, 13% còn lại là đường. Đu đủ không chứa tinh bột, với nhiều carotenoid acid hữu cơ, vitamin  A, B, C, 0,9% chất béo, 0,5%  xenlulozơ. Bên cạnh đó, loại cây này còn chứa nhiều thành phần hóa học dinh dưỡng như canxi, photpho, magie, sắt, thiamin, riboflavin.
  • Còn trong đu đủ xanh chứa tới 4% chất nhựa latex màu trắng đục, chủ yếu là papain có tác dụng như men pepsin của dạ dày giúp tiêu hóa các chất thịt, ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Papain còn có tác dụng giúp làm đông sữa và giảm độc tính của toxin và toxalbumin. Bên cạnh đó, thành phần của đu đủ xanh còn chứa chymopapain và papaya protease.
  • Lá đu đủ chứa nhiều ancaloit carpain có tác dụng làm chậm nhịp tim, diệt amip. Hạt đu đủ chứa nhiều glucozit caricin và myrosin.
Cây đu đủ
Tất cả các bộ phận của đu đủ đề được sử dụng làm thuốc

3. Vị thuốc được chiết xuất từ cây đu đủ

Tính vị của vị thuốc

  • Các vị thuốc từ cây đu đủ thường có tính hàn, vị ngọt đối với quả  và mùi hơi hắc đối với lá và rễ.
  • Công dụng của cây đu đủ
  • Cây đu đủ có nhiều tác dụng đối với cơ thể, giúp thanh nhiệt, bổ tỳ, nhuận tràng, giải độc, làm mát gan, tiêu thũng.

Đu đủ xanh có tác dụng gì?

1. Đu đủ xanh chữa bệnh ung thư

Đu đủ xanh thường được biết đến là một loại thực phẩm có các lợi ích rất tuyệt vời. Trong đu đủ xanh chứa nhiều Enzyme papain giúp hỗ trợ ngăn chặn ung thư. Đặc biệt hơn hết, các vị thuốc từ đu đủ xanh còn có tác dụng ngay cả với bệnh nhân đã mắc ung thư, góp phần điều trị bệnh đáng kể và nhất định. Trong loại thực phẩm này còn chứa các loại enzym đặc biệt giúp dạ dày dễ tiêu hóa và dễ ăn hơn.

2. Đu đủ xanh giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Đây không chỉ là phương thuốc phòng ngừa ung thư hiệu quả mà đu đủ xanh còn có tác dụng ngăn bệnh tim mạch. Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, A, E giúp chống tắc nghẽn mạch máu.

Cây đu đủ
Đu đủ xanh hạn chế các bệnh về tim mạch

3. Đu đủ xanh giúp tăng khả năng thị lực

Như đu đủ chín, đu đủ xanh cũng có những tác dụng vô cùng tốt cho mắt nhờ dồi dào thành phần vitamin A. Dù người bệnh đang bị mắc bệnh về mắt hay không thì cũng nên sử dụng đu đủ xanh để tăng khả năng thị lực cho mắt.

4. Đu đủ xanh có tác dụng điều hòa kinh nguyệt

Nếu bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt thì có thể bổ sung thêm đu đủ xanh trong bữa ăn hằng ngày của mình. Đây là nguồn thực phẩm có tác dụng rất tốt cho những người bị trễ kinh.

Tác dụng của cây đu đủ đực

1. Giúp ngăn ngừa lão hóa

Thành phần của cây đu đủ đực chứa vitamin A, vitamin E, vitamin C, Folate giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tốt, tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể đồng thời ngăn ngừa quá trình oxy hóa, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa sớm.

Cây đu đủ
Đu đủ đực giúp ngăn ngừa lão hóa

2. Điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Cây đu đủ đực có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng, viêm ruột, trào ngược thực quản, chướng bụng vì chứa nhiều men Papain. Ngoài ra, trong lá đu đủ đực có chứa nhiều protein, chymopapain, papain, amylase giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

3. Điều trị bệnh tiểu đường

Cây đu đủ đực có tác dụng đặc biệt l giúp điều hòa insulin trong cơ thể, giảm độ nhạy cảm của insulin trong máu giúp cân bằng và kiểm soát lượng đường hiệu quả. Vì vậy đây là loại thực phẩm khá tốt cho các bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường.

4. Cây đu đủ đực chữa ho

Chữa ho là một công dụng khá nổi bật của cây đu đủ đực. Khi dùng vị thuốc này cho trẻ em và trẻ sơ sinh thì khá hiệu quả, sẽ giảm nhanh tình trạng đau viêm họng.

Cây đu đủ
Đu đủ đực giúp trị ho hiệu quả

5. Cây đu đủ đực chữa bệnh sỏi mật, sỏi thận

Cây đu đủ đực còn có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh sỏi thận, sỏi mật, từ đó giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc. Nếu bệnh nhân đang bị những viên sỏi có kích thước nhỏ thì có thể chữa bằng loại thuốc này mà không cần phải phẫu thuật.

6. Đu đủ đực trị các bệnh liên quan đến dạ dày

Trong hoa và lá cây đu đủ đực chứa rất nhiều chất giúp kháng viêm giúp ngăn chặn sự hình thành của các khối u trong dạ dày hiệu quả. Đặc biệt, vị thuốc này còn giúp điều trị các vết loét dạ dày, từ đó ngăn ngừa các mảng bám hình thành lâu trong mạch máu.

Tác hại của đu đủ xanh mà bạn cần lưu ý

1. Sử dụng nhiều có thể dẫn đến tình trạng sảy thai

Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa một số chất có thể khiến phá hủy bào thai và khiến thai bị đẩy ra khỏi cơ thể người mẹ. Đây được xem là một loại dược liệu phá thai tự nhiên từ xa xưa nhưng tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm và rủi ro cao cho sức khỏe của thai phụ.

2. Sử dụng nhiều đu đủ xanh có thể dẫn đến sảy thai

Do đó, khi đang trong quá trình mang thai, các mẹ bầu cần tránh sử dụng đu đủ xanh trong thực đơn ăn uống của mình. Cần lưu ý tránh tất cả các món ăn từ đu đủ xanh hoặc có chứa đu đủ xanh không thì sẽ gây ra những tác động xấu đến thai kỳ.

3. Có thể dẫn đến rối loạn hô hấp

Trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều hợp chất Papain, là một loại enzyme có khả năng gây dị ứng cao cho cơ thể dẫn đến tình trạng rối loạn hô hấp. Khi ăn quá nhiều đu đủ xanh thì cơ thể sẽ bị enzyme này tác động dẫn đến mệt mỏi, khó thở, phát bệnh hen suyễn.

Cây đu đủ
Sử dụng nhiều đu đủ xanh dẫn đến rối loạn hô hấp

4. Sử dụng nhiều sẽ bị sỏi thận nặng

Dù đu đủ xanh là một trong những thành phần của vị thuốc chữa trị sỏi thận, sỏi mật nhưng nếu sử dụng loại thực phẩm này với liều lượng quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể. Việc lạm dụng quá nhiều đu đủ xanh trong thực đơn hằng ngày với hàm lượng vitamin C cao có thể khiến cho tình trạng của bệnh nhân sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn. Với người bình thường cũng cần hạn chế sử dụng nhiều đu đủ xanh để tránh tích tụ sỏi thận.

5. Gây ngứa ngáy, dị ứng

Nhựa màu trắng trong đu đủ xanh là chất có khả năng gây ra các tình trạng dị ứng cho cơ thể như phát ban, ngứa hoặc sưng miệng, khó thở, chóng mặt, đau đầu. Nên khi sử dụng đu đủ xanh bạn cần lưu ý vấn đề này.

Cây đu đủ
Đu đủ xanh có thể dẫn đến tình trạng dị ứng

6. Khiến cơ co quắp, mất cảm giác

Trong đu đủ có chứa nhiều chất beta carotene khi sử dụng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng da mất cảm giác và đổi màu, cơ co quắp. Đây là hội chứng carotenemia. Vì vậy những bệnh nhân mắc bệnh vàng da cần tránh loại thực phẩm này.

7. Ảnh hưởng xấu đến đường huyết

Đu đủ xanh có thể khiến nhiều người bị hạ đường huyết đặc biệt là những người đang ở tình trạng huyết áp thấp sẽ càng nguy hiểm bởi thực phẩm này khiến cho đường huyết tụt sâu.

8. Tăng nguy cơ loãng máu

Đu đủ xanh có chứa một số chất làm tình trạng máu loãng trở nên trầm trọng hơn vì vậy các bệnh nhân đang mắc bệnh về máu cần lưu ý cao để tránh tình trạng bệnh trở nên xấu và khó kiểm soát hơn.

9. Gây ra chứng tiêu chảy nặng

Những người đang bị tiêu chảy hoặc hệ tiêu hóa yêu thì không nên sử dụng đu đủ xanh trong chế độ ăn của mình. Trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất dẫn đến tình trạng tiêu chảy, vì vậy việc mất nước nhiều khi tiêu chảy sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi và xuống sức.

Cây đu đủ
Người có hệ tiêu hóa kém cần tránh sử dụng đu đủ xanh

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây đu đủ

1. Cây đu đủ chữa bệnh gì?

Cây đu đủ chữa bệnh viêm dạ dày mãn tính. Sử dụng 30g đu đủ 30g, táo tây, mía để sắc lấy nước uống.

2. Hoa đu đủ chữa bệnh gì?

Hoa đu đủ có tác dụng chữa ho, viêm phổi, khàn tiếng hoặc mất giọng ở trẻ em. Cần sử dụng 5 – 10 hoa đu đủ đực, sau đó đem đem sao vàng rồi cho thêm đường phèn để hấp hoặc chưng. Đun đến khi nước cạn nước, cho trẻ uống trong ngày.

3. Sinh tố đu đủ có tác dụng gì?

Sinh tố đu đủ không chỉ ngon mà có tác dụng dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả, Sử dụng 0,5kg đu đủ chín, 4  ly sữa tươi và 20g hạt sen đã bỏ tim và ngâm mềm, đường phèn và 2 quả táo tàu đã bỏ hạt. Cho tất cả vào máy xay say nhuyễn rồi nấu cho chín. Dùng sinh tố ngay lúc còn nóng để giữ hương vị.

4. Lá đu đủ trị bệnh gì?

Bài thuốc lá đu đủ chữa bệnh đau đầu như sau. Lấy lá đu đủ tươi, sau đó giã nát và gói vào miếng gạc. Đắp hỗn hợp lên phần thái dương để giảm tình trạng đau nhức đầu.

5. Hạt đu đủ chữa bệnh gì?

Hạt đu đủ chữa sưng đau và viêm nhiễm. Hạt sau khi đem rửa cho sạch phần nhớt thì bỏ vào túi nhỏ giã nát rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần lưu ý đắp tối đa 30 phút để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần và liên tục để đạt được kết quả tốt nhất.

Kết luận:

Cây đu đủ từ lâu là một trong những bài thuốc nổi tiếng điều trị bệnh được áp dụng trong cả y học hiện đại lẫn y học cổ truyền đều. Nếu bạn đang điều trị một trong những chứng bệnh trên thì có thể tìm hiểu ngay các bài thuốc đặc trị từ cây đu đủ ngay từ bây giờ nhé.

Để tìm kiếm những thông tin liên quan đến dược liệu từ cây đu đủ thì khách hàng có thể tham khảo trên website nhà thuốc online của Nhà thuốc Apharma nhé. Chúng tôi đảm bảo sẽ hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, nhiệt tình và tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *