Alzheimer

Bệnh Alzheimer

Alzheimer là một chứng bệnh nguy hiểm đối và thường gặp ở như những người lớn tuổi. Vậy làm cách nào để phòng ngừa? Cùng tìm hiểu nhé!

Alzheimer là một chứng bệnh nguy hiểm đối và thường gặp ở như những người lớn tuổi. Hiện nay bệnh càng ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Bài viết dưới đây Nhà thuốc Apharma gửi tới các bạn đọc bài viết làm rõ các vấn đề liên quan tới căn bệnh Alzheimer này. 

Bệnh Alzheimer là bệnh gì?

Alzheimer là một loại bệnh lý liên quan tới não có tác động ảnh hưởng nhiều đến trí nhớ, những suy nghĩ và các loại hành vi của người bệnh. Bệnh Alzheimer không phải căn bệnh người già thông thường mà đây là căn bệnh liên quan tới thần kinh. Đây chính là nguyên nhân chính và ảnh hưởng nhiều nhất tới việc sa sút trí tuệ của người bệnh và nó chiếm tới khoảng 60 – 80% gây ảnh hưởng tới trí tuệ ở người cao tuổi.

Alzheimer là chứng bệnh mất trí nhớ vô cùng nguy hiểm thường gặp ở người lớn tuổi
Alzheimer là chứng bệnh mất trí nhớ vô cùng nguy hiểm thường gặp ở người lớn tuổi

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây nên bệnh alzheimer là do đâu. Nhưng các nhà khoa học có thể xác định được là khi mắc bệnh alzheimer đây là lúc các tế bào não nơi lưu trữ và xử lý các thông tin bắt đầu bị suy yếu dần và chết đi. 

Không chỉ thế, các protein bất thường bắt đầu được sản sinh ra nhiều hơn, tạo nên các mảng bám  tích tụ xung quanh hay bên trong các tế bào não gây cản trở đến các quá trình truyền tải và lưu trữ các thông tin, từ đó gây nên bệnh Alzheimer.

Quá trình lão hóa tạo nên sự phá hủy đi các myelin làm giảm đi quá trình dẫn truyền của thần kinh, hậu quả là làm chết đi các tế bào thần kinh của não.

Nguyên nhân khác của bệnh Alzheimer là do rối loạn các quá trình sản xuất ra và quá trình hoạt động của các chất oxy hóa bên trong cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của Alzheimer

Bệnh alzheimer là căn bệnh có một số dấu hiệu khá rõ ràng và rất dễ để có thể nhận biết nếu người nhà chú ý các biểu hiện bên ngoài của bệnh nhân. Dưới đây là một số các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh Alzheimer:

Đãng trí hay quên tên, những nơi vừa để đồ vật, quên mất thứ mình muốn lấy

Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer. Đây còn được gọi là bệnh mất trí nhớ. Việc ghi nhớ hay  tư duy trở nên bất thường, có thể quên tên mọi thứ, luôn quên đi những việc mình đã làm, gặp các vấn  đề khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ xung quanh mình.

Ở giai đoạn sau, người mắc bệnh Alzheimer cần giúp đỡ nhiều từ những người xung quanh và hơn hết là cần có một chế độ chăm sóc phù hợp và toàn diện nhất. Khi bạn hay người thân có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào, hãy kịp thời đến các cơ sở y tế uy tín để được kịp thời thăm khám bệnh từ đó có các phương pháp điều trị kịp thời nhất, tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sa sút trí nhớ và giảm khả năng nhận thức

Có thể khẳng định rằng trí nhớ và các khả năng nhận thức của con người dần trở nên kém đi khi họ về già. Lúc này cơ thể người lớn tuổi sẽ không còn có những phản ứng nhanh nhạy và linh hoạt với các tình huống trong cuộc sống, đây có thể  xem  như một phần của tự nhiên khi quá trình lão hóa diễn ra. Việc phát hiện và giải quyết những vấn đề phát sinh xung quanh thường sẽ khó khăn hơn bình thường. Nhưng người mắc bệnh Alzheimer vẫn có thể tiếp xúc bình thường với những kiến ​​thức đã được tiếp xúc trong nhiều năm dài.

Vấn đề này khá khác với những người mắc bệnh Alzheimer. Đây  là một trong những dấu hiệu hiện nay khá phổ biến của bệnh, đặc biệt  nhất là ở giai đoạn đầu, đây là khi người bệnh không còn nhớ được các thông tin đã thu vào gần đây, trí nhớ được lưu trữ ngắn hạn bị ảnh hưởng nhiều hơn. 

Đồng nghĩa với người bệnh Alzheimer sẽ quên đi những việc vừa xảy ra, nhưng lại có thể nhớ được những hành động ở quá khứ. Sau đó trí nhớ dài hạn của người bệnh cũng sẽ bị mất dần theo thời gian đai. Khả năng tập trung vào một việc cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Hình ảnh não của người bình thường và não của người bị Alzheimer
Hình ảnh não của người bình thường và não của người bị Alzheimer

Khó khăn trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ

Người bệnh Alzheimer có thể sẽ gặp phải những khó khăn khi tiếp nhận hay tham gia cùng mọi người trò chuyện. Người bệnh sẽ dừng lại câu chuyện khi đang trò chuyện cùng mọi người và cũng sẽ không có ý tưởng gì để có thể tiếp tục lại cuộc câu chuyện.

Khi triệu chứng của bệnh Alzheimer tiến triển, việc nhớ đúng các từ trở nên khó khăn hơn và thay vào đó người bệnh sử dụng các từ hoặc cụm từ không phù hợp với ngữ cảnh. Điều này khiến người khác khó hiểu họ. Và những người bị sa sút trí tuệ cũng quên nghĩa của từ và sau đó thường không còn có thể theo dõi các cuộc trò chuyện. Điều này khiến việc giao tiếp bằng lời nói của họ ngày càng khó hơn.

Thay đổi tâm trạng, tính cách và hành vi

Có rất nhiều bệnh nhân Alzheimer đã phải trải qua một số thay đổi đáng chú ý nhất là hành vi. Tâm trạng và tính cách của các người bệnh rất dễ bị thay đổi. Họ có thể trở nên dễ nảy sinh nghi ngờ, bối rối, sợ hãi, chán nản,hay thậm chí là lo lắng. Họ rất dễ dàng nổi nóng ngay cả khi ở nhà, tại nơi làm việc, khi ở với mọi người hay ở những nơi mà người bệnh cảm thấy không thoải mái. 

Không chỉ vậy, người mắc bệnh Alzheimer có thể sẽ bắt đầu từ bỏ các sở thích cá nhân. Hạn chế tham gia các hoạt động xã hội, các dự án đầu tư hay thậm chí là các môn thể dục thể thao.Người bệnh sẽ cảm thấy ngại khi giao tiếp với xã hội do một số thay đổi mà họ đã gặp phải. Đôi khi họ sẽ cảm thấy rất dễ mệt mỏi vì công việc, gia đình và cả xã hội.

Một số người nhạy cảm có thể cảm nhận được các thay đổi về khả năng thực hiện kế hoạch, khả năng phát triển và nó làm việc với các con số. Vì vậy mà những  công việc lúc trước cảm thấy bình thường thì giờ đây nó lại  dần trở nên xa lạ và rất khó tiếp nhận nhất là với người bệnh. Thường xuyên nhầm lẫn thời gian, địa điểm hẹn. Người mắc bệnh Alzheimer có thể sẽ quên mất đi ngày tháng năm, các mùa và sự chuyển động của thời gian.

Mất trí nhớ và rối loạn về ngôn ngữ, suy giảm các khả năng phán đoán cơ bản và có những thay đổi nhận thức không còn được tỉnh táo  do các hội chứng của bệnh Alzheimer gây ra có thể gây một số khó khăn trong việc điều trị các bệnh khác.

Đối tượng dễ mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer chủ yếu xuất hiện và thường gặp ở những người từ khoảng 65 tuổi trở lên với tất cả các giới tính. Bởi vì theo bản chất của bệnh, bệnh Alzheimer không những ảnh hưởng nghiêm trọng tới người mắc bệnh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình và cả những người chăm sóc tiếp xúc trực tiếp với họ.

Người già là đối tượng dễ mắc phải bệnh Alzheimer nhất
Người già là đối tượng dễ mắc phải bệnh Alzheimer nhất

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • Tuổi tác: bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, đặc biệt là từ 65 tuổi trở lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh alzheimer cao hơn bình thường.
  • Người thân có tiền sử mắc bệnh Alzheimer. Theo các nhà khoa học nghiên cứu thấy được rằng gen di truyền làm tăng nguy cơ gây mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên họ không thể chứng minh được  rằng các cá thể mang gen có thể tiến triển thành bệnh. Vì xác suất mắc bệnh còn tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ của con người.
  • Với những người từng bị các chấn thương ở đầu hay bị chứng suy giảm nhận thức. 
  • Những người có lối sống không được khoa học: người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng, không bổ sung đủ các loại rau xanh, trái cây và ít tham gia vận động thể dục thể thao.

Làm thế nào để hạn chế và điều trị bệnh Alzheimer?

Chứng mất trí nhớ rất nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ và sức khoẻ của người bệnh mà còn tác động đến gia đình những người trực tiếp chăm sóc và ảnh hưởng tới an sinh của xã hội. Dưới đây là một số phương pháp nhằm để hạn chế bệnh và điều trị bệnh Alzheimer

Luyện tập trí não

Thường xuyên đọc sách báo xem các loại chương trình giải trí, chơi trò chơi, chơi đố chữ hay những trò chơi thiên về trí tuệ. Như thế có thể làm  giảm bớt khoảng 47% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi

Chế độ ăn uống hợp lý

Bổ sung một chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ các chất dinh dưỡng: ăn uống nhiều rau các loại cây họ đậu, bổ sung thịt cá, các loại trái cây và các loại chất béo mà đơn không bão hòa điều này có thể giúp bạn và các thành viên trong gia đình. Nó giúp giảm khoảng 48% nguy cơ gây suy giảm nhận thức và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Dung nạp thêm các loại axit béo

Axit béo omega-3 có ở trong cá hồi, quả óc chó, cá cơm và nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khác. Bổ sung những loại thực phẩm trên có thể giúp bạn trong việc làm giảm các nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, cũng như giúp làm chậm đi sự thoái hóa của não bộ. Đồng thời, axit omega-3 có nhiều tác dụng khác rất tốt đối với sức khỏe, do đó mà bạn không nên bỏ qua các thực phẩm  có chứa nhiều loại omega-3 này.

Làm giảm huyết áp, duy trì huyết áp ở mức ổn định

Việc bạn  kiểm soát huyết áp cân bằng ở mức bình thường khi còn trẻ hay ở những giai đoạn đầu khi phát hiện bệnh Alzheimer. Đây cũng là một cách hiệu quả giúp bạn trì hoãn đi sự ảnh hưởng của bệnh.

Không hút thuốc lá, sử dụng các loại rượu bia

Thuốc lá không chỉ có những tác hại nghiêm trọng như bệnh ung thư họng, bệnh phổi, ung thư phổi,… mà hút thuốc lá cũng là tác nhân làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên một lượng lớn là 157%. Uống rượu bia thường xuyên cũng làm cho các dây thần kinh của bạn bị chi phối, bạn sẽ không còn giữ được tỉnh táo lâu dần nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bản thân mình. Vì thế mà để bảo vệ sức khỏe 1 cách toàn diện bạn cần tránh xa thuốc lá và rượu bia.

Tập thể dục thể thao đều đặn

Bạn có thể theo tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng vừa sức phù hợp với bản thân như đi bộ, chạy bộ,  đạp xe, tập những bài yoga,… Nó giúp bạn làm tăng khả năng kết nối lại các mạch máu trong não và giúp kích thích các sự phát triển khả năng của nhận thức. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tập luyện thể thao đều đặn vừa tăng cường sức khỏe, vừa ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Tập luyện thể thao đều đặn vừa tăng cường sức khỏe, vừa ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Để tinh thần thoải mái tránh căng thẳng

Khi bạn càng căng thẳng thì xác suất để mắc bệnh Alzheimer càng lớn hơn. Vì vậy mà bạn không nên để mình trong trạng thái quá căng thẳng hay stress kéo dài. Hãy thả lỏng tinh thần của mình với những sở thích nhẹ nhàng, đọc sách nghe nhạc,.. 

Thuốc cholinesterase

Sư hiệu quả của thuốc ức chế men cholinesterase như thuốc galantamine hay dopenezil và thuốc rivastigmine trong quá trình điều trị Alzheimer ở những giai đoạn nhẹ cho tới giai đoạn trung bình đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Do đó mà cholinesterase được coi là thuốc được khuyến nghị sử dụng hàng đầu ngay từ lúc được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhưng, thuốc này chỉ có tác dụng giúp làm chậm đi quá trình phát triển của bệnh và hiệu quả sẽ càng lớn hơn khi điều trị bệnh Alzheimer sớm. 

Thuốc memantine

Memantine là loại thuốc thuộc kháng thụ thể N-methyl-d aspartate, nó giúp cải thiện nhận thức và các khả năng hoạt động các chức năng của bệnh nhân Alzheimer từ giai đoạn vừa đến nặng. Đối với các bệnh nhân mắc suy thận nên tránh dùng thuốc. Thuốc Memantine có thể kết hợp sử dụng cùng với thuốc ức chế cholinesterase.

Có thể sử dụng các phương pháp để hạn chế và ngăn ngừa phát triển của bệnh ngay tại nhà nhưng đối với những người có những dấu hiệu hay các triệu chứng của bệnh Alzheimer hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được khám chữa bệnh theo tư vấn của bác  sĩ tránh các trường hợp để bệnh càng nặng hơn.

Bài viết trên nhà thuốc Apharma đã đề cập và làm rõ những vấn đề liên quan tới bệnh Alzheimer được các độc giả quan tâm, hãy cùng tìm hiểu để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hi vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *