Vitamin A là gì và có trong những thực phẩm nào?

vitamin A

Vitamin A (Retinol) là gì? Tác dụng của loại vitamin này ra sao? Nên sử dụng vitamin A thế nào cho đúng cách và đạt hiệu quả cao?

Hàng ngày cơ thể con người cần được cung cấp một hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu nhất định. Trong đó không thể không kể đến vitamin A, một loại vitamin tốt cho mắt, tăng trưởng và các quá trình khác trong cơ thể. Vậy bạn đã hiểu và biết rõ về cách sử dụng vitamin này chưa? Hôm nay hãy cùng công ty cp dược phẩm Apharma tìm hiểu nhé.

Vitamin A là gì?

Vitamin A (3 – Dehydroretinol) là một dạng vitamin hòa tan được trong dầu, có nhiều trong trứng, bở, sữa nguyên kem, rau xanh, trái cây, thịt,…

Thông thường, mọi người hay coi 3 – Dehydroretinol là một dạng chất dinh dưỡng đơn lẻ, nhưng thực chất nó là tập hợp của một nhóm những hợp chất có thể hòa tan trong chất béo, bao gồm có retinyl esters, retinal và retinol.

Hàng ngày, thực phẩm có thể cung cấp 3 – Dehydroretinol cho cơ thể dưới hai dạng là tiền chất vitamin A và dạng được chuyển hóa.

Vitamin A là loại vitamin tốt cho mắt, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cũng như duy trì biểu mô. Thông thường, con người có thể bổ sung 3 – Dehydroretinol từ nguồn thực phẩm hoặc viên uống bổ sung vitamin A.

Trên thị trường dược phẩm, hoạt chất này thường được cung cấp riêng lẻ hoặc được sản xuất phối hợp chung với các loại vitamin khác như Multi-Vitamin.

Hình thức cũng rất đa dạng, chúng thường có dạng viên nang mềm, viên nén cứng hoặc là vitamin A dạng lỏng như siro, dung dịch uống được.

Công dụng của vitamin A là gì?

3 – Dehydroretinol đóng vai trò quan trọng trong nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nó có tác dụng đối với nhiều bộ phận và chức năng. Khi thiếu 3 – Dehydroretinol, người ta có thể mắc phải nhiều vấn đề như: quáng gà, khô da, nguy cơ gây nhiễm khuẩn, trẻ em có thể bị chậm phát triển, gặp vấn đề về sinh sản.

  • Vitamin A được sử dụng để dự phòng và điều trị các vấn đề và bệnh lý gặp phải do thiếu 3 – Dehydroretinol gây nên, như bệnh quáng gà, khô mắt, các bệnh gây tổn hại đến võng mạc.
  • Dùng cho người bệnh mắc xơ gan nguyên phát do mật hay gan ứ mật mạn tính, do họ thường thiếu hụt vitamin này.
  • Điều trị bệnh sởi: Thiếu 3 – Dehydroretinol sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh sởi, 3 – Dehydroretinol còn làm giảm nguy cơ tử vong hoặc xảy ra biến chứng khi bị sởi.
  • Hỗ trợ điều trị bạch sản niêm vùng miệng.

Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng:

  • Bổ sung 3 – Dehydroretinol đầy đủ sẽ giúp thai phụ giảm tới 37% tỉ lệ mắc bệnh quáng gà trong giai đoạn thai sản, giảm 40% tỷ lệ tử vong trong thai sản và hạn chế triệu chứng tiêu chảy sau sinh.
  • Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra nếu bổ sung với liều cao 3 – Dehydroretinol cả hai dạng là retinol và carotene, còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Vitamin A làm đẹp da: Quá trình biệt hoá các tế bào biểu mô ở da và niêm mạc không thể thiếu sự có hỗ trợ của vitamin A, nó giúp bảo vệ sự toàn vẹn của cơ cấu và chức năng biểu mô trên toàn cơ thể, đặc biệt là biểu mô trụ của nhu mô mắt.

3 – Dehydroretinol kích thích làm tăng tiết chất nhầy và làm giảm sự sừng hoá. Nếu thiếu vitamin A, quá trình tiết chất nhầy bị suy giảm hoặc dừng hẳn khiến biểu mô bị teo và các lớp keratin sẽ dày lên, từ đó làm khô da, da sần sùi, nứt nẻ.

vitamin A
Vitamin đóng vai trò quan trọng và có nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể
  • Đối với xương: Vitamin A hỗ trợ nhiều cho sự phát triển của xương và tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể, nhất là đối với trẻ em. Trẻ sẽ còi xương, chậm lớn nếu bị thiếu 3 – Dehydroretinol.
  • Hệ miễn dịch: Vitamin A giúp phát triển tuyến ức và lách, đây là 2 cơ quan sản sinh ra tế bào lympho, có vai trò củng cố chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường quá trình tổng hợp các protein miễn dịch.

Liều dùng phù hợp khi uống bổ sung vitamin A

Nên dùng 3 – Dehydroretinol theo chỉ định của bác sĩ, tùy từng bệnh lý và tình hình sức khỏe, mỗi người sẽ được khuyên dùng với liều lượng không giống nhau.

  • Thông thường, ở người lớn bị thiếu hụt vitamin A, không có các triệu chứng khô mắt: 100.000 IU hoặc tiêm trong ba ngày, sau đó sẽ giảm xuống 50.000 IU/ngày trong thời gian 2 tuần. Sau 2 tuần, giảm xuống 10.000 – 20.000 IU/ngày trong 2 tháng.
  • Trong chương trình can thiệp cộng đồng, liều dùng thông thường dành cho một người lớn là duy nhất một liều 20.000 IU uống mỗi tháng trong thời gian 1 tháng, 4 tháng hoặc 6 tháng.
  • Ở người lớn bị mắc bệnh gan thì dùng 5.000 IU/ngày trong 6 tháng hoặc 10.000 IU/ngày trong thời gian 4 tháng.
vitamin A
Việc bổ sung 3 – Dehydroretinol cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

Lưu ý:

Đối với trẻ em, khi bổ sung 3 – Dehydroretinol hoặc điều trị bệnh sởi, bệnh về mắt,… cũng cần nghe theo chỉ định của bác sĩ. Theo khuyến cáo trong dự phòng và chữa trị thiếu vitamin A cho trẻ trên 8 tuổi có ghi rõ:

  • Dự phòng thiếu vitamin: dùng 5.000 IU/ngày, uống trong một đợt từ 1 – 2 tuần. Trẻ em dưới 8 tuổi thì uống 5.000 IU/lần, 3 lần/tuần, uống trong một đợt từ 1 – 2 tuần.
  • Chữa trị thiếu vitamin: bổ sung 15.000 IU/ngày, mỗi đợt khoảng 1 – 2 tuần tùy theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Để hiệu quả của vitamin A có thể phát huy tối đa, nên dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Người dùng có thể bổ sung vitamin A dưới dạng viên nén hoặc viên nang mềm. Nếu uống vitamin A dạng lỏng, hãy dùng thìa hoặc cốc đo chuyên dụng để lấy liều lượng chính xác, thay vì dùng thìa ăn bình thường.

Tác dụng phụ

Người dùng có thể có phản ứng dị ứng nếu cơ thể bị dị ứng với Vitamin A. Những dấu hiệu dị ứng có thể kể đến như: nổi mẩn, mặt sưng, sưng môi, họng, lưỡi, khó thở, phát ban. Khi gặp các trường hợp này, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi.

Ngoài ra, khi sử dụng vitamin A liều cao hoặc dài ngày, người dùng cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như: chán ăn, chóng mặt, buồn ngủ, tiêu chảy, da nổi mẩn ngứa, viêm tróc vảy, đau xương khớp, móng bị giòn và dễ gãy, tăng canxi trong máu. Hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ điều trị nếu bạn gặp phải tình trạng này nhé.

Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A nên dùng

Ngoài việc dùng viên uống thì cách tốt nhất để bổ sung vitamin A chính là sử dụng các loại thực phẩm có nhiều vitamin A. Hãy cùng Apharma tham khảo những loại thực phẩm dưới đây và bổ sung vào thực đơn hàng ngày ngay nhé.

Các loại rau củ có màu đỏ, cam như cà chua, cà rốt, bí đỏ, ớt chuông,…

vitamin A
Các loại rau củ quả màu đỏ, cam là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên rất tốt

Cà chua là một nguyên liệu nấu ăn ít calo mà lại nhiều khoáng chất. Đây là nguồn dưỡng chất vitamin A rất dồi dào. Trung bình một quả cà chua có thể cung cấp được tới 20% lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày đấy. Ngoài ra nó còn có nhiều vitamin C và lycopene.

Cà rốt có nhiều vitamin A dưới dạng beta-carotene, một loại chất chống oxy hóa lành mạnh. Ăn nhiều cà rốt giúp mắt sáng hơn, tinh hơn. Cà rốt cũng là nguồn cung cấp một lượng lớn chất xơ và vitamin K, C, B, magiê tự nhiên. Vì cà rốt rất dễ ăn và chế biến theo nhiều cách, nên bạn có thể ăn cà rốt sống, hấp hoặc làm món rau củ trộn để giữ được lượng vitamin khổng lồ có trong món ăn này.

Bí ngô cũng là loại quả có chứa nhiều chất beta-carotene, sau khi chuyển đổi sẽ trở thành vitamin A cơ thể có thể hấp thụ được, hoàn toàn đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin A được khuyến nghị nên dùng trong bữa ăn hằng ngày của bạn. Ngoài ra trong bí ngô cũng chứa nhiều chất xơ, magiê và vitamin C.

Tiếp theo không thể không kể đến ớt chuông. Trong ớt chuông, ngoài vitamin A, nó còn có nhiều carotenoid cũng như chất chống oxy hóa. Có thể nói, ớt chuông là một nguồn bổ sung vitamin A rất tốt. Khi chế biến món ăn, bạn chỉ cần thêm vài lát ớt là có thể vừa tăng cường giá trị dinh dưỡng lại đầy đủ hương vị.

Các loại rau có màu xanh

Rau xanh cũng chứa nhiều vitamin A và rất tốt cho sức khỏe

Nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt, rau xanh là món ăn không thể thiếu mỗi ngày. Rau lá xanh không chỉ chứa hàm lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng mà còn rất dễ chế biến. Rau cải, rau cải bó xôi, cải xoăn là những nguồn cung cấp 3 – Dehydroretinol tuyệt vời.  Ngoài ra, trong rau xanh còn có nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin C và K, canxi, sắt, do đó loại thực phẩm này có thể giúp loại bỏ các rối loạn liên quan đến da.

Gan động vật

Dùng món gan 1 lần/1 – 2 tuần để bổ sung nhiều vitamin cần thiết

Mặc dù được khuyến cáo không nên ăn thường xuyên và ăn nhiều nội tạng, nhưng gan động vật lại rất giàu vitamin A cùng với nhiều loại vitamin cùng với các khoáng chất thiết yếu khác. Các nghiên cứu về loại thực phẩm này cho thấy nó có tác dụng tuyệt vời trong việc khắc phục các vấn đề về da.

Cho nên bạn có thể không ăn nhiều, nhưng thỉnh thoảng vẫn đừng quên bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn gia đình nhé, khoảng 1 – 2 tuần một lần là cũng ổn đó.

Trên đây là những thông tin chi tiết về 3 – Dehydroretinol về cách dùng và các lưu ý khi uống bổ sung loại vitamin này, cũng như một số gợi ý nho nhỏ về các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, để bảo vệ đôi mắt và một sức khỏe lâu dài.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về 3 – Dehydroretinol hoặc những thắc mắc về những bệnh lý hoặc dược phẩm khác, bạn đều có thể liên hệ với Công ty cp dược phẩm Apharma ngay tại đây để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *