Trà dây là một loại thảo dược được đánh giá là có giá trị cao về mặt dược liệu. Chúng giúp ích nhiều cho người mắc bệnh dạ dày cũng như các chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm khác. Việc uống trà dây thường xuyên còn giúp tiêu hóa tốt để người dùng ăn uống ngon miệng. Trong trà dây cũng có các hợp chất có khả năng an thần, rất tốt cho sức khỏe.
Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, trà dây là thảo dược an toàn, lành tính. Việc sử dụng trà dây hoàn toàn không gây dị ứng. Chúng cũng không có tác dụng phụ hay ảnh hưởng xấu đến gan, thận cũng như các cơ quan khác của cơ thể. Do đó, chúng ta có thể sử dụng trà dây thay trà uống mỗi ngày.
Trà dây là gì?
Trà dây còn gọi là thau rả ( tiếng Nùng), khau rả ( tiếng Tày), hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên ty…, có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis (Hook.et arn.) Planch, thuộc họ nho (Vintaceae). Đây là một loại cây leo, mọc hoang ở trong rừng. Dân gian thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả, đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao qua rồi hãm với nước sôi như pha trà uống thay nước hàng ngày. Nước trà dây có mùi thơm, vị ngọt, uống khá dễ chịu.
Chúng là cây dây leo mọc hoang ở trên các vùng núi cao hay trong rừng, cây chè dây được tìm thấy nhiều ở các Tỉnh Cao bằng, Sapa, Lâm Đồng.
Trong những bài thuốc đông y dân gian, người ta thường sử dụng loại trà này như thức uống hàng ngày. Chúng có tác dụng chữa đau bụng, giúp an thần ngủ ngon hơn. Đặc biệt những người ăn uống kém thường uống trà dây để kích thích tiêu hóa ăn uống ngon miệng.
Đau dạ dày, hãy uống trà dây
Theo đông y, trà dây có tác dụng kháng viêm, giúp lành loét rất tốt. Nên được sử dụng hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa trong đó có bệnh dạ dày.
- Cắt cơn đau do loét hành tá tràng gây ra. Thời gian cắt cơn đau trung bình từ 8,9 ngày.
- Trà dây có tác dụng làm giảm mức độ hoạt động viêm niêm mạc dạ dày.
- Hỗ trợ làm giảm độ axit clohydric invitro và độ axit dịch vị invivo. Từ đó, hỗ trợ giảm đau và ức chế các ổ loét hành tá tràng hiệu quả.
- Trà dây giúp điều trị vi khuẩn HP – Đây là loại vi khuẩn gây nên bệnh viêm loét dạ dày mãn tính phổ biến nhất hiện nay.
Thời gian uống trà dây cho người bệnh dạ dày có hiệu quả tốt:
- Có thể uống trà dây hàng ngày.
- Nên uống trà dây trước bữa ăn ít nhất 30 phút.
- Nên duy trì uống trà dây một thời gian, trên 4 tháng là tốt nhất. Sử dụng ngay cả trong trường hợp không còn triệu chứng của căn bệnh dạ dày.
Công dụng của trà dây
Ngoài việc hỗ trợ điều trị tình trạng đau dạ dày và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Thì trà dây còn rất nhiều lợi ích khác khi sử dụng. Có thể nói, loại trà này là một sản phẩm thảo dược chăm sóc sức khỏe toàn diện hiệu quả. Vì chúng không gây ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cự nào, có thể sử dụng hằng ngày.
Một số công dụng của dây:
- Thanh nhiệt, mát gan, giải độc, nhuận trường: Dựa vào thành thành phần hoạt chất flavonoid trong trà dây. Giúp giải độc gan, thanh nhiệt, nhuận trường hiệu quả. Vì thế, sử dụng có thể yên tâm sử dụng trà dây lâu dài. Hoặc kết hợp sử dụng với các loại thuốc điều trị khác mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
- Ngoài ra, trà dây còn có tác dụng an thần, dễ ngủ.
Cách nhận biết loại trà dây chất lượng tốt và đạt chuẩn.
Nhu cầu mua trà dây điều trị bệnh dạ dày, các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bệnh gan hoặc mất ngủ khá cao. Vì trà dây có tác dụng tốt, nhanh, đã được nghiên cứu lâm sàng không có tác dụng phụ ngoài mong muốn.
Những tác dụng của chè dây đã được khoa học khẳng định rất rõ ràng tuy nhiên để tránh nhầm lẫn trà dây với các loại lá khác. Người mua cần nắm rõ đặc điểm của trà dây thật chính xác. Để tránh việc mua nhầm sản phẩm kém chất lượng. Đồng thời, đảm bảo giữ được hàm lượng dược liệu, mùi hương, màu sắc của trà.
Một số đặc điểm nhận dạng trà dây chất lượng:
- Trà có hương thơm tự nhiên.
- Máu lá trà ngả xanh không phải màu vàng, đen nâu.
- Thường thì trà dây có một lớp màu trắng trên bề mặt sợi trà, thì đó là loại tốt và đúng chuẩn
- Trường hợp, trà dây có màu đen hoặc đổi màu cần chú ý xem xét trước khi sử dụng. Tránh việc uống trà ẩm mốc hoặc chế biến không đúng cách.
Trà dây thảo mộc từ luôn là một trong những dòng sản phẩm cao cấp được người dùng ưa thích. Sản phẩm được chọn lọc phần lá và ngọn trà dây tốt nhất. Phơi sấy theo quy trình đạt chuẩn và đóng gói kỹ lưỡng. Để tạo nên hương vị trà đặc trưng, mang đến hiệu quả nhanh, chất lượng rõ rệt khi sử dụng.
Vì sao trà dây thảo mộc có hạt trắng?
Trà dây thảo mộc có hạt trắng là do tính đặc biệt của loại thảo dược quý tiết ra nhựa trong quá trình sấy khô (phơi khô) chứ không phải do nấm mốc. Và theo khảo sát của các nhà khoa học hiện nay, chỉ có trà dây thảo mộc mới có tính năng này. Theo các đồng bào dân tộc miền núi Cao Bằng thì các hạt nhựa trên trà dây càng nhiều thì công dụng càng tốt.
Cách sử dụng trà dây
Cách sử dụng đơn giản và thông dụng nhất chính là hãm trà trong ấm. Chỉ cần cho trà dây vào ấm từ 10 – 15g, thêm 1 lít nước sôi. Hãm trà khoảng từ 3 – 5 phút là dùng được. Có thể uống nóng hoặc để nguội và dùng như trà bình thường, uống cả ngày.
Uống trà dây vừa có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh như: giải độc, bệnh dạ dày, tiêu hóa, mất ngủ… Nhưng liều lượng phòng và liều lượng hỗ trợ điều trị bệnh khác nhau. Nếu muốn phòng ngừa bệnh tật, thì chỉ nên dùng 10 – 15g trà dây/ngày, đun với nhiều nước để uống. Ngược lại, nếu muốn hỗ trợ điều trị bệnh, thì nên tăng liều lượng trà dây lên, có thể sắc đặc để uống.
Các lưu ý khi sử dụng trà dây
- Không sử dụng các loại trà khi chưa rõ nguồn gốc.
- Uống trà dây nóng sẽ giúp phát huy công dụng cho sức khỏe nhanh và tốt hơn.
- Không uống trà dây khi có dấu hiệu ẩm mốc.
- Sau khi pha trà, nếu để qua đêm thì nên bỏ vào tủ lạnh và đậy kín. Trước khi uống cần kiểm tra trước xem nước trà dây có chuyển mùi chưa. Trường hợp chuyển mùi chua hay khó chịu, không nên sử dụng vì có thể trà đã bị hư.
- Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu dù trà dây lành tính nhưng vẫn cần chú ý rằng thảo dược này có tính hàn. Do đó, người thể nhiệt, bị hỏa nhiệt độc, nóng trong người có thể uống trà dây thường xuyên giúp điều hòa cơ thể. Ngược lại, nên hạn chế sử dụng đối với người có thể hàn, đang mắc các bệnh do lạnh.
- Không sử dụng trà để điều trị thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết
Hướng dẫn bảo quản trà dây
- Trà dây cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát tránh những nơi dễ hút ẩm.
Cam kết từ nhà bán hàng Apharma
Do nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên cao cấp, nhiều người đã lợi dụng để đưa ra bán những loại sản phẩm gia công, tự chế không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng để lừa người tiêu dùng nhằm trục lợi cho bản thân. Do đó, người tiêu dùng cần tìm đến những điểm mua hàng uy tín, tránh tiền mất, tật mang!