Sữa ong chúa là một loại thực phẩm chức năng quý sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đồng thời có khả năng làm đẹp da, ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa da. Và trên thị trường các dòng sản phẩm sữa ong chúa tồn tại ở khá nhiều dạng. Hãy cùng Apharma tìm hiểu rõ hơn nhé!
Nguồn gốc của sản phẩm sữa ong chúa
Sữa ong chúa là sản phẩm được tiết ra từ những con ong thợ và đây cũng là nguồn thức ăn dành riêng cho ong chúa và ấu trùng ong chúa.
Với điều kiện bình thường, nó thường tồn tại ở dạng bột, hoặc dạng đặc biệt như bơ, có màu sắc hơi ngả vàng. Thành phần của sữa ong chúa sẽ thay đổi tùy theo khí hậu và địa lý.
Lợi ích sữa ong chúa mang lại
Có khả năng giúp ngăn ngừa lão hóa ở da như: nám, sạm đen, nếp nhăn,.. nhờ vào các Các axit amin, axit béo và các hợp chất phenolic trong sữa ong chúa.
Bên cạnh đó sản phẩm tự nhiên này còn giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và hệ tuần hoàn bằng cách giảm huyết áp.
Sữa ong chúa hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cũng như độ nhạy insulin bằng cách giảm sự mất cân bằng oxy hóa và tình trạng viêm.
Hàm lượng protein sữa ong chúa cùng peptid giúp thúc đẩy quá trình làm lành tế bào bị tổn thương và phục hồi tái tạo da mặt mịn màng, căng bóng.
Hơn thế nữa, sản phẩm sữa ong chúa còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể chống lại các virus gây bệnh. Và đặc biệt, nó còn có khả năng giảm đi tác dụng phụ trong khi điều trị ung thư.
Nhắc đến sữa ong chúa không thể không nhắc đến công dụng chữa trị các hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ, cải thiện chức năng sinh lý.
Thành phần có trong sữa ong chúa
- 20 loại axit amin.
- Omega-3, lipid, vitamin PP, glucid, nước.
- Chất béo, đường, muối, lecithin, photpho, sắt, canxi, đồng.
- Vitamin nhóm B: Bao gồm Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Niacin (B3), Axit pantothenic (vitamin B5), Pyridoxin (B6), Inositol (B8), Axit folic (B9), Biotin (B7).
Những đối tượng không được sử dụng sản phẩm sữa ong chúa
- Người bị bệnh hen suyễn vì khi dùng sữa ong chúa có thể làm tái phát bệnh hoặc khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Phụ nữ bị ung thư vú: sản phẩm này làm tăng lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể nên dễ dàng kích thích khối u ác tính ở vú phát triển.
- Bệnh nhân đã từng dị ứng phấn hoa hay mật ong đều không nên dùng bởi nó có thể gây ra những phản ứng phụ.
- Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai tuyệt đối không dùng vì trong sữa ong chúa có chứa một số chất có thể kích thích tử cung co lại.
- Bệnh nhân bị chứng bệnh huyết áp thấp: như đã nhắc đến ở trên thì sữa ong chúa có công dụng giảm huyết áp chính vì thế nên nó sẽ không phù hợp với những người thấp huyết áp.
- Người đang bị nóng sốt hoặc mắc bệnh truyền nhiễm cũng được khuyên không sử dụng sữa ong chúa.
Phân loại sữa ong chúa theo dạng bào chế
Sữa ong chúa tươi
Ưu điểm
- Trong sữa ong chúa tươi có vô vàn hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. Loại sản phẩm này giúp sản sinh ra năng lượng từ đó đẩy lùi quá trình lão hóa và nổi bật là khả năng tăng miễn dịch cho cơ thể.
- Sở hữu chất chống oxy hóa tạo nên hàng rào giúp loại bỏ các gốc tự do gây ra bệnh ung thư.
- Sữa ong chúa tươi đó đảm bảo được trọn vẹn những gì tốt nhất của sữa ong chúa.
Nhược điểm
- Nếu ở nhiệt độ thường, sữa ong chúa tươi không bảo quản được lâu chỉ giữ nguyên chất lượng được tối đa trong khoảng 2, 3 ngày, sau đó sẽ bị hỏng, chính vì thế chúng ta phải bảo quản trong tủ lạnh.
Sữa ong chúa dạng viên
Ưu điểm
- Với vô vàn công dụng có ích đối với sức khỏe cũng như vấn đề sắc đẹp.
- Sản phẩm dưới dạng viên đã qua các giai đoạn chế biến vì thế nên đã loại bỏ được các loại nọc độc và tạp chất của ong từ đó đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.
- Dùng công nghệ hiện đại đông khô lạnh nhanh sau đó cho vào từng viên nang nên nó vô cùng tiện lợi, dễ dàng sử dụng và thời gian bảo quản được rất lâu.
Nhược điểm
- Sữa ong chúa dạng viên sẽ làm mất đi một số dưỡng chất tự nhiên do qua quá trình xử lý nhiệt.
Sữa ong chúa dạng nước (dạng lỏng)
Ưu điểm
- Sản phẩm dạng nước hay còn gọi là dạng lỏng này đảm bảo giữ được hàm lượng dưỡng chất cao. Khi đi vào cơ thể chúng ta sẽ nhanh chóng hòa tan và dễ dàng hấp thụ, mang lại hiệu quả cao nhất đối với sức khỏe. Và đây cũng chính là dòng dễ hấp thụ nhất.
- Bào chế dạng ống tiện sử dụng.
Nhược điểm
- Vì là dạng nước nên thời hạn sử dụng ngắn hơn.
- Sữa ong chúa dạng lỏng rất dễ bị hỏng và phản ứng, khiến chúng giảm chất lượng nếu để ở nhiệt độ thường.vậy nên cần được bảo quản trong môi trường thích hợp.
Tiêu chí đánh giá những loại sữa ong chúa tốt nhất
- Chất lượng của sản phẩm sữa ong chúa: dựa trên hiệu quả sử dụng cũng như nhãn hàng uy tín sản xuất ra.
- An toàn đối với sức khỏe: không gây ra những tác dụng phụ đồng thời thích hợp cho nhiều đối tượng.
- Sản phẩm bán chạy trên thế giới.
- Có nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.
Sữa ong chúa là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những ai vừa muốn nâng cao sức khỏe vừa yêu cái đẹp. Hy vọng những thông tin nhà thuốc Apharma – trực thuộc công ty cổ phần dược phẩm Apharma đã tổng hợp trên đây sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với bản thân mình cũng như gia đình.