Rau dền

rau dền phòng chống ung thư

Rau dền là một loại rau xanh được các bà nội trợ bổ sung trong thực đơn hàng ngày, ngoài vị ngọt mát, dinh dưỡng cao thì rau dền còn được xem là một vị thuốc dân gian chữa được rất nhiều bệnh. Rau dền có rất là nhiều tác dụng tuyệt vời, chữa được nhiều bệnh khác nhau. Vậy nên để giúp các bạn có những hình dung chi tiết hơn về tác dụng, cách chế biến bài thuốc trị bệnh hiệu quả của rau dền thì hãy cùng Apharma tìm hiểu nhé.

Rau dền là rau gì?

Rau dền có tên khoa học là Amaranthus sp, thuộc họ rau dền (Amaranthuaceae). Rau dền có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng chất sắt rất cao thì đây là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt phổ biến nhất hiện nay với mọi gia đình Việt.

Rau dền nói chung có rất nhiều dưỡng chất nhưng rau dền đỏ mang đặc tính chung của họ rau củ màu đỏ nên chứ hàm lượng vitamin A rất cao, nhiều vitamin B1, B6, B12. Tuy hàm lượng sắt và canxi trong rau dền đỏ khá cao nhưng rau dền lại không chứa axit oxalic nên hai chất này được cơ thể hấp thụ và tận dụng dễ dàng.

Rau dền
Rau dền

Mô tả về thảo dược rau dền

Đặc điểm nhận biết rau dền

Có 3 loại rau dền phổ biến là rau dền gai, rau dền cơm, rau dền đỏ.

  • Rau dền gai: Thường mọc so le, có hình bầu dục, phiến lá thon dài màu xanh nhạt, đầu lá nhọn hình mũi giáo, cuống lá dài, ở gố có 2 gai. Hoa mọc thành sim, xếp gần nhau ở nách lá thành những bông dài. Quả là 1 túi hình trứng nhọn 1 đầu, chứa nhiều hạt màu đen.
  • Rau dền đỏ: Lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, toàn thân và lá đều có màu đỏ tía, mọng nước, khi nấu chín nước có màu đỏ và loại này cũng được trồng để cho ra củ dền có màu tía.
  • Rau dền cơm: Lá nhỏ có màu xanh trắng và có hoa tụ lại ở trên ngọn như những núm cơm nhỏ.
Đặc điểm nhận biết rau dền
Đặc điểm nhận biết rau dền

Khu vực phân bố, sinh trưởng

Rau dền ở nước ta thường được trồng hoặc mọc hoang ở khắp nơi để lấy lá làm rau, rễ và thân làm thuốc. Tùy vào mục đích sử dụng mà thu hoạch cây sao cho hợp lý.

Bộ phận nào của cây rau dền được dùng làm dược liệu

Người ta thường sử dụng rau dền để bào chế dược liệu sử dụng trong các bài thuốc như rễ và thân. Trong khi đó lá còn được sử dụng làm rau xanh ăn hàng ngày.

Phương pháp thu hái, sơ chế và bảo quản rau dền

  • Thu hái: Rau dền thu hái quanh năm
  • Sơ chế: Rễ đem cắt bỏ rễ con xung quanh và rửa sạch đất rồi sau đó để nguyên hoặc thái mỏng đem phơi khô. 
  • Bảo quản:  Sau khi sơ chế và phơi khô thân và rễ xong, thành phẩm sẽ được cho vào túi nilon để bảo quản.

Thời hạn sử dụng kể từ khi sơ chế

Sau khi hoàn thành bước sơ chế, thành phẩm thu được sẽ được cho vào bao bì, bọc kín lại, bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát để có thể sử dụng lâu dài.

Cách phân biệt thành phẩm rau dền tốt

Lá rau tròn, dài, thon, hình bầu dục đầu nhọn mũi giáo, 4-10cm, mặt dưới xanh, cuống có 2 gai dài 3-15mm ở nơi gắn vào thân. Cây rau dền thường có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, những loài trồng lấy hạt có hoa tạo thành cụm hình chùy ở đầu cành còn những loại lấy rau có hoa mọc theo cành. Nếu như được bảo quản tốt sẽ sử dụng được lâu dài và mang lại hiệu quả rất cao.

Thành phần dược liệu cây rau dền 

Rau dền có chứa nhiều nước, gluid, protein, cenlulose, carotene, vitamin A C, canxi, sắt… hàm lượng sắt có trong eau dền đỏ nhiều hơn trong rau chân vịt và lượng canxi cũng cao gấp 3 lần. 

Hạt rau dền đỏ có 1 loại axit amin quan trọng mà cơ thể không tự tạo ra được với hàm lượng cao hơn các loại ngũ cốc khác. Muối kali trong rau dền gai có tác dụng lợi tiểu, giảm sốt,

Vị thuốc của cây rau dền

Các bộ phận của cây rau dền có vị ngọt, tính mát và không có độc tố gây hại. Hiện nay, chưa ghi nhận các độc tính của cây rau dền. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và phát huy tác dụng hiệu quả, bạn nên sử dụng đúng liều lượng của thầy thuốc.

Công dụng của rau dền đối với sức khỏe

Công dụng của rau dền với sức khỏe
Công dụng của rau dền với sức khỏe

Cây rau dền có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như sau:

  • Rau dề chứa nhiều khoáng chất cơ lợi cho sức khỏe, đặc biệt hàm lượng canxi trong rau khá cao mà ít loại rau củ nào có được. Do đó, đây là một trong những loại siêu thực phẩm giúp tăng cường độ cứng của xương, làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi.
  • Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, điều này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Loại rau này còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.
  • Tác dụng của rau dền giúp làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sung lợi, viêm họng hay viêm loét.
  • Rau dền còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol có trong rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.
  • Việc thiếu hụt chất sắt trong cơ thể có thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Kiêng kị và bí quyết sử dụng cây rau dền hiệu quả

Rau dền có tính mát nên những người đang bị tiêu chảy mạn tính, cơ địa có tính hàn hoặc phụ nữ có thai hư hàn không nên ăn rau dền. Trong rau dền có chứa nhiều axit axalic sẽ làm cơ thể khó hấp thụ canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên những người bị viêm khớp dạng thấp, bị bệnh gout hay sỏi thân cũng hạn chế sử dụng loại rau này.

Các bài thuốc dân gian từ thảo dược cây rau dền

Cây rau dền được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Dưới đây, Apharma xin giới thiệu đến các bạn một số bài thuốc quý từ thảo dược này.

Bài thuốc chữa táo bón bằng rau dền đỏ

  • Chuẩn bị: 1 nắm rau dền đỏ
  • Thực hiện: Đem rửa sạch, luộc qua với nước sôi, vớt ra để ráo trộn với dầu vừng, ăn cùng cơm hoặc dùng rau dền đỏ để nấu canh.

Bài thuốc điều trị tăng huyết áp bằng rau dền đỏ

  • Chuẩn bị: Lấy 20g rau dền đỏ. 20g lá mã đề non, 20g lá dâu bánh tẻ
  • Thực hiện: Tất cả đem cho vào nấu canh, nêm gia vị vừa ăn và sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày.

Bài thuốc chữa kiết lỵ, lỵ ra máu

  • Chuẩn bị: Lấy 20g rau dền đỏ, 10g lá mơ lông, 20g rau sam, 16g cam thảo đất
  • Thực hiện: tất cả đem rửa sạch đun với 500ml nước, đun cho đến khi còn 200ml nước chia thành 2 lần uống trong ngày. Sử dụn trong vòng 10 ngày để cho kết quả tốt nhất.

Bài thuốc chống táo bón bằng rau dền gai

  • Chuẩn bị: Lấy 50g rau dền gai, 30g rau đay, 50g rau mồng tơi
  • Thực hiện: Đem tất cả nấu canh ăn và sử dụng 2-3 lần 1 tuần.

Bài thuốc chữa ho có đờm bằng rau dền gai

  • Chuẩn bị: Dùng 50g thân và lá cây rau dền gai, 20g kim ngân hoa, 20g lá bông hồng, 16g cam thảo đất
  • Thực hiện: Đem tất cả đun với 500ml nước cho đến khi còn 250ml, uống chia thành 2-3 lần trong ngày. Liệu trình này sử dụng trong 5 ngày.

Bí quyết sử dụng cây rau dền hiệu quả kèm chế độ vận động phù hợp

Vận động thể dục thể thao thường xuyên được biết đến như một cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vì thế, khi sử dụng các bài thuốc từ cây rau dền để chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý thực hiện kết hợp với một số bài thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng, sẽ góp phần thúc đẩy các cơ quan trong cơ thể hoạt động.

Nên sử dụng cây rau dền khi nào và trong bao lâu?

Mặc dù là một loại thuốc quý và công dụng của cây rau dền đã được khoa học công nhận. Tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro và khả năng xảy ra cá tác dụng không mong muốn, bạn cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc nếu muốn sử dụng loại thảo dược này. 

Khi sử dụng cây rau dền các bạn cần phải hết sức lưu ý sử dụng đúng cách để tránh gây tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của dược liệu. Với các chia sẻ trên đây về cây rau dền từ nhà thuốc Apharma, chúng tôi mong rằng bạn đã có được các thông tin bổ ích. Apharma là địa chỉ mua thuốc online uy tín thuộc Công ty cổ phần dược phẩm Apharma luôn mong muốn cung cấp cho khách hàng các sản phẩm thuốc chất lượng cũng như các thông tin hữu ích liên quan đến sức khỏe.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *