Rau đay

Cây rau đay chữa bệnh gì

Rau đay một loại rau quen thuộc của hầu hết người dân Việt Nam. Rau đay không chỉ xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của người dân mà còn là loại thuốc quý trong các bài thuốc chữa bệnh. Nhưng không phải ai cũng có thể biết và hiểu được những công dụng vốn có của cây rau đay này, vì vậy bài viết dưới đay nhà thuốc Apharma tìm hiểu và làm rõ về loại rau này nhé!

Tìm hiểu về cây rau đay

Tên gọi của cây rau đay

Tên gọi khác: cây bố, cây đay đại, cây đai hay cây đay quả tròn.

Tên tiếng Anh: White Jute, Jute, Bangla white jute.

Tên khoa học: rau đay có tên là Corchorus capsularis L,.. Được xếp vào họ đay ( Tiliaceae)

Đặc điểm nhận dạng của rau đay

Cây rau đay là loài cây sống lâu năm,  thuộc thân gỗ, có chiều cao từ 1 – 2 mét tùy vào điều kiện đất trồng. Thân cây nhỏ, nhẵn, có màu xanh hoặc màu đỏ nâu, có phân thành các nhánh nhỏ nhưng ít. Lá rau đay có hình trứng, nhọn ở phần đầu. Gốc của lá hình tròn, có cuống ngắn, 2 bên mép lá có nhiều răng cưa nhỏ nhỏ, mặt dưới của lá chứa 3 – 5 gân. lá rau đay là bộ phận được sử dụng nhiều nhất trên cây rau đay, được dùng làm thực phẩm là chủ yếu.

Cây rau đay
Cây rau đây

Hoa của rau đay mọc ở kẽ lá có kích thước nhỏ và màu vàng nhạt, thường mọc vào mùa thu và kết trái vào mùa đông. Ở mỗi cuống thường mọc 2-3 bông hoa. Rau đay có 2 loại quả: gồm quả tròn và quả dài. Quả dài, hình trụ, có 5 sống dọc kết hợp với nhau tạo thành, vỏ ngoài quả nhẵn. Quả tròn có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay. Bên trong quả có nhiều hạt nhỏ li ti màu đen, Hạt của cây rau đay được thu hoạch  để dùng làm giống và sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Khu vực phân bố

Cây rau đay có nguồn gốc từ các nước Nam và Tây á. Cây được phân bố ở khắp các vùng ôn đới và nhiệt đới ở Châu Á. Rau đay mọc hoang ở mọi nơi, chúng ta có thể bắt gặp chúng ở khắp  nơi có điều kiện khí hậu nhiệt đới và ôn đới. 

Bộ phận dùng

Người ta sử dụng hầu hết các bộ phận rau đay: dùng lá để làm rau, làm thuốc và lấy sợi, ngoài ra người ta còn sử dụng hạt để làm thuốc

Thành phần hóa học

Trong lá rau đay có chất nhầy, có tác dụng chữa bệnh. Lá đay giàu chất betacaroten, sắt, vitamin C và canxi. Các loài rau đay có tính hoạt hóa cao giúp chống ôxi hóa cho cơ thể với một lượng chất vừa đủ như α-tocopherol (vitamin E).

Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của rau đay được các nhà nghiên cứu hiện đại đã tìm hiểu và công bố rằng: rau đay có chứa nhiều khoáng chất và vitamin cực kỳ quan trọng như canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, C và vitamin E, hàm lượng axit folic, photpho, chất nhầy, olitorisid và corchorosid,… phong phú và rất tốt cho sức khỏe con người.

Thành phần dinh dưỡng của cây rau đay
Cây rau đay chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cách trồng cây rau đay

Rau đay gồm có hai loại chính: một loại thân có màu xanh (gọi là cây rau đay trắng) và loại khác có thân màu đỏ tím (hay còn gọi là cây rau đay đỏ). Cả hai loại  rau đay trắng và rau đay đỏ đều là loại cây dễ trồng, rất dễ thu hoạch và không tốn quá nhiều công sức.

Mọi người hoàn toàn có thể tự trồng rau đay ngay tại nhà để có rau xanh sạch và đảm bảo an toàn cho bữa cơm gia đình bạn. Dưới đây là cách trồng rau đay ngay tại nhà đơn giản với những bước đơn giản:

  • Ban đầu ngâm hạt giống rau đay trong nước ấm khoảng 40 độ trong khoảng thời gian từ 4-5 tiếng trước khi gieo trồng hạt. 
  • Sau khi hạt được gieo xuống vùng đất tơi xốp, trên bề mặt khu vực vừa gieo trồng bạn cần phủ 1 lớp đất mềm lên. Để nhằm giữ hạt không bị trôi và giúp hạt có được độ ấm vừa đủ để nảy mầm.
  • Mỗi ngày cần phải tưới một lượng nước vừa đủ cho hạt. Lượng nước tưới cây chỉ vừa đủ, không nên tưới quá nhiều nước cho cây tránh hạt giống bị úng gây hư hại không thể mọc mầm lên được.
  • Sau khi cây đã nảy mầm non, bạn nên quan sát mật độ sinh trưởng của cây. Nếu như cây mọc quá dày, bạn nên nhổ bớt cây nhằm tạo môi trường không gian cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
  • Khi cây đã cao lớn hơn bắt đầu toả ra lá, bạn cần cắt tỉa cành cây bằng cách ngắt bớt lá trên mỗi cành sau đó dùng nó để chế biến các món ăn. Đây chính là một  cách khá hiệu quả giúp cây có thể tiếp tục mọc ra lá cho những thời gian sau.

Cây rau đay ít khi bị sâu, các vi sinh vật hoặc các loại côn trùng khác phá hoại. Vì thế, bạn chỉ cần thường xuyên để ý và bắt sâu để bảo vệ cây là được chứ không cần sử dụng các loại thuốc hoặc các thủ thuật đuổi sâu.

Cây rau đay đỏ
Cây rau đay đỏ

Sau khi thu hoạch được 1-2 lần, bạn phải  bón thêm phân cho đất để cây có thể hấp thu thêm chất dinh dưỡng và  giúp cây phát triển nhiều hơn.

Rau đay là loại rất dễ trồng và cũng dễ chế biến thành các món ăn. Những tác dụng vốn có của rau đay đã được nhiều người khám phá và công nhận tác dụng thần kỳ của nó. 

Những công dụng của cây rau đay

Rau đay với những thành phần khoa học và thành phần dinh dưỡng phong phú, Rau đay là loại rau thần kỳ với nhiều công dụng trong việc chữa trị các loại bệnh.  Với bài viết dưới đây nhà thuốc Arphama sẽ làm rõ cho các bạn những công dụng của rau đay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tác dụng thông tiểu, ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu của rau đay

Rau đay là loại có đặc tính lợi tiểu và chứa nhiều nước nên có công dụng giúp thông tiểu. Giúp thông tiểu bằng cách kích thích sự hoạt động của tiểu tiện và tăng lượng nước tiểu. Công dụng thông tiểu của rau đay rất có ích cho những người đang mắc phải vấn đề khó nói  như tiểu rắt, bí tiểu và đau buốt khi đi tiểu.

Tác dụng của rau đay
Rau đay có tác dụng thông tiểu rất tốt

Ngoài ra, rau đay còn có đặc tính kháng viêm tự nhiên. Rau đay còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, giúp giảm các hiện tượng sưng viêm ở các bộ phận liên quan như bàng quang, thận và ống dẫn nước tiểu mà hoàn toàn không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào có hại cho sức khỏe.

Công dụng: Bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu

Trong tất cả các loại rau thì rau đay là loại rau đứng đầu về hàm lượng sắt, đặc biệt hơn là loại cây rau đay có thân màu tím đỏ. Cứ ăn được 100g rau đay thì bạn đã cung cấp khoảng 7mg sắt cho cơ thể mình.

Theo các chuyên gia khoa phụ sản, mỗi phụ nữ sau sinh  ăn khoảng 2 – 3 lạng rau đay mỗi ngày sẽ cung cấp đủ nhu cầu sắt của cả mẹ lẫn con. Với những người đang bị thiếu máu do không cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể cũng nên tăng cường loại thực phẩm này trong thực đơn ăn hằng ngày nhằm giúp cơ thể  tăng số lượng hồng cầu để sản xuất đủ máu nhằm đảm bảo cho mọi hoạt động của cơ thể diễn ra một cách bình thường.

Rau đay có tác dụng lợi sữa

Rau đay giúp lợi sữa, có thể nói đây chính là một trong những công dụng mà được các phụ nữ sau sinh ưa chuộng nhất của rau đay. Nhờ chứa nhiều nước, các loại kháng chất và vitamin, rau đay giúp kích thích cho tuyến vú người mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, người phụ nữ sau sinh muốn có được nguồn sữa dồi dào cho con bú thì cần phải bổ sung rau đay trong các bữa ăn thường xuyên trong vài tuần đầu sau khi sinh.

Cây rau đay giúp lợi sữa
Cây rau đay có tác dụng lợi sữa

Ngoài ra có thể dùng rau đay đỏ, rau đay xanh để nấu cùng nõn tôm, cua đồng hoặc có thể luộc lên ăn cả nước và rau, chúng đều mang lại những lợi ích đặc biệt tốt như nhau.

Giúp giải nhiệt, tiêu độc

Theo y học, rau đay mang tính hàn nên có tác dụng giúp giải độc, thanh lọc,trị nóng trong người. Chính vì thế, các bà mẹ nên thường xuyên bổ sung thêm món canh rau đay cho cả nhà ăn trong những ngày hè nóng oi bức để có thể giúp làm mát cơ thể, trị nóng trong người giúp chống say nắng, tránh được bức bối và khó chịu trong người.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Theo các nhà nghiên cứu phân tích thành phần của các hạt rau đay, họ đã tìm thấy một chất có hoạt tính có tác dụng giúp trợ tim cao với tên gọi là olitorisid. Loại chất này có tác dụng tương đồng như chất strophantin, nó giúp giữ nhịp tim ổn định và tăng sức co cơ tim.

Với những tác dụng vô cùng tuyệt vời này, đối với những bệnh nhân đang gặp những vấn đề liên quan về tim mạch nên thường xuyên sử dụng rau đay để giúp sức khỏe của bản thân mình được cải thiện hơn.

Tác dụng chống còi xương

Với các bé đang nằm trong độ tuổi ăn dặm có các nguy cơ dễ bị còi xương, chậm phát triển về chiều cao nếu như bé bị thiếu hụt canxi. Các mẹ nên sử dụng rau đay thường xuyên hơn khi nấu ăn cho bé, đây chính là một cách khá đơn giản để bổ sung thêm nhiều canxi, vitamin cho bé, nhằm giúp trẻ phát triển cứng cáp toàn diện và mọc răng đều đặn hơn.

Ăn rau đay giúp trẻ chống còi xương
Ăn rau đay giúp trẻ chống còi xương

Vì trong rau đay chứa rất nhiều canxi và vitamin quan trọng thiết yếu. Cứ trong một lạng rau thì có chứa tới 182mg canxi thiết yếu. Ăn rau đay đều đặn trong 3 – 4 bữa một tuần cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan về xương khớp như thoái hóa khớp, vôi hóa khớp, loãng xương,..

Ăn rau đay chống táo bón và nhuận tràng

Chất nhầy nằm trong rau đay chính là một phương thuốc chống táo bón vô cùng tuyệt vời. Khi sử dụng, rau đay hoạt động bằng cách bôi trơn cho đường ruột, nhằm kích thích thêm khả năng ruột co bóp thường xuyên hơn nhằm giúp đẩy thức ăn xuống đại tràng và duy trì tần suất đào thải các chất thải đều đặn hơn.

Ngoài ra, trong rau đay còn chứa một số chất khác cũng rất có lợi cho tiêu hóa như:

  • Polysaccharid: loại chất này được biết đến với khả năng chính là làm tăng chuyển động của ruột, ngăn ngừa ứ đọng phân, chất thải quá lâu trong cơ thể
  • Chất Sucrose và inositol: đay là những loại đường tự nhiên và không được cơ thể người hấp thụ mà được giữ lại ở bên trong ruột. Nó giúp làm mềm, tạo ra khối hình dạng cho phân giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi cầu của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Công dụng kháng viêm

Rau đay có chứa một lượng lớn chất nhầy  có thể giúp cơ thể chống lại các phản ứng  viêm  nhiễm trong cơ thể mình. Chính vì  nhờ  có chứa nhiều axit hữu cơ có ích như:

  • Vanillic
  • Coumaric
  • Ferulic
  • Hydroxybenzoi
Cây rau đay trắng
Hình ảnh rau đay trắng trong tự nhiên

Với những loại hoạt chất đã được nêu ở trên đều đã được các nhà nghiên cứu chứng minh về khả năng kháng viêm của nó. Mặc dù, tác dụng dược tính của các chất trên không mạnh bằng thuốc tây nhưng bù lại được là các loại chất này sẽ giúp cho bạn phòng ngừa và chống lại bệnh lý một cách tự nhiên và an toàn hơn rất nhiều so với việc sử dụng thuốc tây.

Tác dụng giúp chống hen suyễn

Đối với những người bệnh nhân mắc phải hen suyễn, hạt rau đay chính là loại rau tác dụng  giúp tiêu đàm, giảm tránh co thắt ở đường thở, chặn đứng cơn hen và chống phù thũng. Nhiều bệnh nhân luôn tự tìm  hiểu thu hoạch và tích trữ các hạt cây rau đay trong nhà đề phòng bệnh cũ hen suyễn tái phát có thể sử dụng để uống giúp giảm thiểu sự phát tác của bệnh.

Rau đay có thể nói chính là loại rau tốt với cơ thể con người. Với những tác dụng vốn có của mình rau đay chính là loại rau được tất cả mọi người lựa chọn và nên bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Bạn hãy thường xuyên bổ sung những món ngon từ rau đay vào khẩu phần ăn của cả nhà để tận dụng hết công dụng của rau đay cho sức khỏe nhé. 

Trên đây là thông tin về cây rau đay mà Nhà thuốc Apharma tổng hợp được. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hi vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi website của Apharma để nắm được thông tin của các loại thảo dược khác nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *