Sự thật về việc “khai thác tổ yến là hành động ác độc”?

Khai thác yến

Yến sào là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn khi cho rằng “việc khai thác tổ yến là hành vi tàn ác” và họ cho rằng ăn yến sào là tiếp tay cho hành vi phá hoại của người khai thác yến. Vậy sự thật có đúng vậy không? Sau đây, hãy cùng Vietmybiotech.com tìm hiểu thông tin chính xác về việc khai thác yến sào!

Khai thác tổ yến có thật sự tàn ác
Khai thác tổ yến có thật sự tàn ác

Khai thác tổ yến sào có phải là hành động độc ác?

Việc khai thác yến sào được nhiều người cho rằng là tàn nhẫn vì làm giảm đi số lượng chim yến. Và có rất nhiều tin đồn truyền miệng về việc khai thác yến sào như sau:

 • Người khai thác tổ yến sẽ vứt trứng hay chim non khi lấy tổ yến.
 • Chim yến chỉ xây tổ 1 lần trong đời nên khi bị mất tổ chim sẽ không sống được.
 • Người khai thác sẽ chừa lại 1 phần tổ để chim yến khạc ra máu và hình thành nên huyết yến – đấy là loại yến sào có giá trị cao nhất.
 • Khi bị lấy mất tổ, chim mẹ quay về không có tổ sinh con sẽ tuyệt vọng đâm đầu vào vách đá. Và chim bố cũng sẽ tự tử theo hoặc cô độc suốt đời.

Những tin đồn trên khiến người sử dụng yến sào cảm thấy xót xa và ân hận khi tiếp tay cho tội ác. Tuy nhiên, sự thật có phải giống như những tin đồn thất thiệt trên?

Đây chỉ là những suy nghĩ thiện cận vì họ chưa hiểu rõ tập tính sinh trưởng và sinh sản của loài yến. Thực tế quá trình khai thác yến không tàn nhẫn như nhiều người vẫn nghĩ.

Nghề yến hiện tại đã trở thành một ngành khoa học có nghiên cứu, phân tích được US Fish & Wild life của Hoa Kỳ công nhận là an toàn cho hệ sinh thái và đưa vào kinh doanh tiêu thụ. Trong khi đó Hoa Kỳ là một nước luôn bảo vệ động vật hoang giã, ví dụ như sừng tê giác đã bị cấm cửa ở thị trường này. Do đó, nếu như khai thác yến là một ngành “vô nhân đạo” thì liệu có tồn tại được ở thị trường Hoa Kỳ không.

Sự thật về quá trình khai thác yến sào

Khai thác yến được thực hiện khi chim non đã rời tổ
Khai thác yến được thực hiện khi chim non đã rời tổ
 • Mùa khai thác yến sào bắt đầu khi chim non đã lớn, có thể tự kiếm ăn và rời tổ. Lúc này, chim yến non có thể tự mình tồn tại nên bạn đừng lo lắng về việc trứng hay chim yến non sẽ bị vứt bỏ.
 • Chim yến sẽ không sử dụng lại tổ cũ vì qua một mùa sinh sản đã bị môi trường làm bẩn gây ảnh hưởng đến con yến con. Thay vào đó chúng sẽ xây một lớp tổ mới chồng lên trên tổ cũ. Do đó, việc lấy tổ yến không làm ảnh hưởng đến đời sống của chúng.
 • Huyết yến được khoa học chứng minh là hình thành do quá trình lên men tổ yến một cách tự nhiên chứ không phải là do chim yến khạc ra máu. Thực tế, máu của chim yến có màu đen chứ không phải màu đỏ như nhiều người vẫn nghĩ.
 • Nếu không may bị mất tổ trong quá trình sinh sản, chim yến mẹ sẽ đẻ nhờ vào tổ hàng xóm chớ không đâm vào vách đá chết như lời đồn.
 • Ngoài ra, khi bạn đời của chim yến chết chúng sẽ không tự tử theo mà sẽ kết đôi với một con khác.
 • Đồng thời, nghề nuôi yến được quản lý chặt chẽ bởi chính quyền địa phương nên không có chuyện “khai thác yến thiếu nhân đạo“.
 • Còn nếu nuôi yến tại nhà thì người nuôi phải đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc để “dụ” yến đến xây tổ nên sẽ không có việc họ giết hại yến để “đá đổ đi chén cơm manh áo” của chính mình. Mà họ sẽ tìm cách phát triển đàn yến, để vụ mùa sau cho thu hoạch được nhiều tổ yến hơn.

Những lầm tưởng về giá trị nhân đạo khi khai thác yến sào

Giá trị nhân văn khi khai thác và sử dụng yến sào
Giá trị nhân văn khi khai thác và sử dụng yến sào

Những quan niệm sai lầm trong việc khai thác tổ yến khiến nhiều người đòi tẩy chay và lên án những người làm nghề yến. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến những người nuôi yến mà còn đẩy họ vào tình hình khó khăn trong kinh doanh, dẫn đến nguy cơ phá sản.

Thực tế nghề nuôi yến cần được phát triển vì yến sào có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Đồng thời đây cũng là phương pháp giúp bảo vệ và phát triển đàn chim yến. Trước đây yến được liệt kê vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng nhờ vào sự phát triển của ngành nuôi yến đã đem lại cân bằng sinh thái giống loài.

Ngoài ra, những câu chuyện được “bi kịch hóa” về ngành nghề nuôi yến được khai thác dựa trên giá trị nhân văn là hoàn toàn chưa đúng sự thật. Khi nuôi những loại gia súc, gia cầm như bò, dê, gà, vịt,… chúng ta giết chúng để lấy thịt. Còn khi nuôi yến, ta chỉ lấy tổ được làm từ nước bọt của chúng mà không lấy thịt hay giết hại chúng. Như vậy thì liệu việc khai thác tổ yến có tàn ác, vô nhân đạo như lời đồn?

Những quan niệm sai lầm này không chỉ khiến người nuôi yến khó khăn mà còn khiến người tiêu dùng hoang mang. Do đó, bạn nên chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy để tìm hiểu thay vì tin những tin đồn không có căn cứ khoa học.

Cuối cùng, Vietmybiotech xin khẳng định việc nuôi yến và khai thác yến hoàn toàn được quản lý bởi chính quyền và hiện đang được khuyến khích phát triển theo đúng quy định của pháp luật. Việc khai thác tổ yến sào hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của loài yến. Và bạn có thể an tâm sử dụng yến sào như thực phẩm bổ sung hằng ngày.

Sử dụng yến sào hằng ngày để tăng cường sức khỏe
Sử dụng yến sào hằng ngày để tăng cường sức khỏe

Yến sào Việt Mỹ khai thác như thế nào?

Nuôi yến và khai thác yến thật sự không phải là hành động tàn ác như lời đồn. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận nhỏ những người khai thác yến ngoài tự nhiên có những hành động đáng lên án: họ chỉ khai thác mà không quan tâm đến bảo tồn và gây hại cho đàn yến phát triển. 

Trong khi đó, nhà yến nuôi theo quy trình của Bio Tech Việt Mỹ: Chỉ khai thác tổ khi chim yến đến chu kỳ làm tổ mới, quy trình chăm sóc trứng và chim non khoa học để bảo tồn và phát triển đàn yến ngày càng đông đúc khỏe mạnh, mang lại hiệu quả cho nhà nuôi yến Việt Mỹ.

Ngoài ra, nhà yến Việt Mỹ sử dụng nguồn gỗ bạch tùng nguyên chất thuần khiết giúp chim yến mau làm tổ, cho ra sản lượng cao và chất tổ đạt chuẩn.

Nhà yến sào Việt Mỹ làm bằng gỗ bạch tùng
Nhà yến sào Việt Mỹ làm bằng gỗ bạch tùng

Vậy nên có thể thấy nhà yến Việt Mỹ luôn đặt tiêu chí bảo tồn và nhân rộng loài chim quý này lên hàng đầu. Và giúp đem lại những sản phẩm yến sào Việt Mỹ chất lượng, nguyên chất và xuất xứ uy tín đến tay người tiêu dùng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Vietmybiotech.com về việc khai thác yến sào có phải là hành động đáng lên án. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có những lựa chọn tiêu dùng tốt cho sức khỏe mà vẫn mang tính nhân văn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm mua yến sào chất lượng thì có thể đặt mua trực tiếp tại website www.vietmybiotech.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *