Hoa sử quân tử

Hoa Sử Quân Tử

Hoa Sử Quân Tử còn được gọi là hoa giun, đây là một loại giống hoa thân leo được rất nhiều người Việt dùng để trang trí trong các không gian sống. Không những có hoa cực đẹp với mùi thơm mát, cây dễ nuôi trồng mà loại hoa này còn có công dụng tẩy giun và trị một số bệnh khác rất hiệu quả.

Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về hoa Sử Quân Tử và các công dụng và các bài thuốc chữa bệnh từ loài hoa này nhé!

Tìm hiểu về cây hoa Sử Quân Tử

Cây hoa Sử Quân Tử có tên khoa học là Fructus Quisqualis Indica L., thuộc họ Trâm Bầu. 

Hoa Sử Quân Tử
Hoa Sử Quân Tử

Ngoài ra, loại cây có hoa này còn được gọi với nhiều cái tên khác như: hoa giun, cây trang dây, cây trang leo, dây giun, quả giun, sử quân, quả nấc, mác giáo thun, mạy lăng cường, Đông quân tử, Ngũ lăng tử,…

Loại cây này còn là một cây thuốc quý với đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Thân cây Sử Quân Tử là loại cây sống lâu năm, có dây leo hóa gỗ, thân leo bằng các cành non mềm và mảnh.
 • Sử Quân Tử có nhiều cành nhánh, các cành non và bánh tẻ có màu xanh, những cành già chuyển sang màu nâu. 
 • Lá Sử Quân Tử có hình trái xoan, nhọn ở hai đầu và có màu xanh đậm. Lá đơn, mọc đối nhau, gân nổi rõ và có mép nguyên, lá có lông mịn, khi sờ vào sẽ thấy thô ráp. 
 • Quả Sử Quân Tử hình trái xoan dài từ 3cm – 5cm với 5 cạnh lôi theo chiều dọc, đầu trên nhọn và đầu dưới hơi tròn. Khi quả chín có màu nâu sẫm. Mặt cắt của quả có hình sao 5 cánh, ở giữa quả có khoang tròn đựng 1 hạt. 
 • Hạt Sử Quân Tử có hình thoi vỏ hạt mỏng nhăn nheo màu nâu sẫm, dễ bóc. Hạt Sử Quân Tử có mùi thơm vị bùi. Hai lá mầm của hạt màu trắng ngà.
 • Hoa Sử Quân Tử mọc thành chùm ở đầu cành, có nhiều màu sắc rực rỡ như: màu trắng, đỏ, hồng. Khi nụ hoa non có màu trắng sau đó hoa nhỏ dần có màu hồng và khi hoa đủ nắng sẽ chuyển thành màu đỏ tuyệt đẹp. Trong quá trình hoa đổi màu thì cánh hoa sẽ cuộn tròn dần lại theo chiều ngang thành hình ống và xòe các cánh hoa hình ngôi sao. Các hoa đậm sẽ héo và rụng dần để cho các chùm hoa mới từ kẽ lá tiếp tục bung nở. 

Nguồn gốc, phân bố và thu hái Hoa Sử Quân Tử

Sử Quân Tử có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Phi nhiệt đới, Ấn Độ và Malaysia. Tại nước ta loại hoa này chủ yếu mọc hoang ở khu vực miền Bắc và miền Trung.

Hoa Sử Quân Tử thường được trồng ngoài trời để làm cảnh và vừa có tác dụng che mát. Vì hoa thơm và mọc thành từng chùm xen kẽ màu trắng, màu hồng và màu đỏ rất đẹp mắt. 

Loại hoa này dễ trồng, ít sâu bệnh và không cần chăm sóc nhiều, nên người ta hay trồng hoa này ở ban công nơi nhiều ánh sáng, trồng trên hàng rào, trồng leo nhà tầng.

Hoa Sử Quân Tử
Cây hoa Sử Quân tử được nhiều người trồng để làm cảnh đẹp cho không gian sống.

Cây Sử Quân Tử ra hoa vào khoảng tháng 3 – tháng 6 và ra quả vào tháng 7 – 9 trong năm. 

Trong cây Sử Quân Tử thì quả là thành phần được dùng để làm dược liệu. Người ta hái quả già có màu nâu đen, nhân trắng, có nhiều dầu, không vụ và không thối để đem về bỏ vỏ lấy nhân. Sau đó đem nhân quả đi sao thơm hoặc có thể để nguyên vỏ đem giã nát, hoặc lấy nhân quả ngâm nước qua đêm sau đó sao vàng và bỏ đi lớp màng. 

Bảo quản thành phẩm từ quả Sử Quân Tử ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ý nghĩa của cây hoa Sử Quân Tử

Với cái tên là Hoa Sử Quân Tử thì ý nghĩa nó mang đến là người quân tử không ra làm quan nhưng cũng không phải ẩn sĩ và cũng không xuất chính. Giúp thể hiện đặc tính chịu được sự bất thuận, nghèo nàn và luôn luôn vươn ra chân lý, vươn ra ánh sáng bằng sức sống mãnh liệt, dồi dào.

Cây Sử Quân Tử còn được ứng dụng trong phong thủy nhằm kích thích sự ý chí chiến đấu mạnh mẽ và kiên cường vượt qua mọi khó khăn. Lá của cây Sử Quân Tử có màu xanh, hoa chuyển 3 màu trong quá trình nở là màu trắng, hồng và đỏ, cây thì chịu sự nuôi dưỡng của đất.

Theo phong thủy loại cây này hội tụ đầy đủ năm yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Vậy nên người ta thường trồng hoa này để trang trí cho không gian sống để mang đến nhiều may mắn cho sự phát triển công danh sự nghiệp.

Hoa Sử Quân Tử
Hoa Sử Quân Tử còn được xem như một loại hoa phong thủy tốt cho sự nghiệp của gia chủ.

Ngoài ra, loại hoa này còn được dân gian gọi với cái tên là Dây Giun vì người ta sử dụng hạt của cây để tẩy giun đũa.

Thành phần hóa học của cây Hoa Sử Quân Tử

Cây Hoa Sử Quân Tử bao gồm các thành phần như: 

 • Từ 20% – 27% chất dầu béo sền sệt, màu xanh lục nhạt, có vị nhạt. 
 • Chất gôm
 • Chất đường
 • 19% – 20% chất axit citric, kali quisqualat.
 • Các chất hữu cơ: oleic, linoleic, stearic, …. 

Ngoài công dụng làm cảnh thì tác dụng của cây hoa Sử Quân Tử với các thành phần trên nên còn rất tuyệt vời trong việc chữa một số bệnh, đặc biệt đây là dược liệu giúp tẩy giun bằng phương pháp dân gian (hiệu quả trị giun sán và giun kim) cho con người.

Một số bài thuốc trị bệnh bằng cây hoa Sử Quân Tử

Sau đây sẽ là một số bài thuốc trị bệnh sử dụng cây Sử Quân Tử:

Bài thuốc trị giun kim, giun đũa, táo bón, tiêu chảy

 1. Bài thuốc trị giun đũa, giun kim: Dùng từ 6g – 12g hạt hoa giun bỏ vỏ, đem rang lên để ăn, hoặc đem nấu lấy nước uống trước khi đi ngủ.
 2. Bài thuốc trị táo bón, giun kim, giun đũa: 8g hạt Sử Quân Tử + 8g Đại Hoàng + 8g Hoàng Cầm + 16g Tân Lang + 16g Thạch Lựu Bì + 4g Cam Thảo. Đem tất cả đi tán thành bột mịn, dùng uống với nước đun sôi để nguội mỗi lần 12g. Đối với trẻ em thì dùng lượng giảm dần theo độ tuổi.
 3. Chữa tiêu hóa kém do nhiễm giun ở trẻ em: Dùng 40g hạt Sử Quân Tử + 10g thóc ngâm nảy mầm. Đem cả 2 đi sao vàng, sau đó tán thành bột mịn rồi trộn với mật ong hoặc đường, cho trẻ em ăn từ 1 – 2 thìa sau khi đã ăn no.
 4. Trị giun chui trong ống mật làm bụng trên đau quặn: Dùng 12g Sử Quân Tử + 12g Chỉ Xác + 12g Tân Lang + 12g Khổ Luyện Bì + 8g Quảng Mộc Hương + 4g Ô Mai. Sắc tất cả với nước và uống trong ngày.
 5. Chữa chứng suy dinh dưỡng và tiêu chảy do bị giun: Dùng 80g hạ Sử Quân Tử + 80g Sơn Dược + 80g Đậu Ván Trắng + 80g Thần Khúc + 40g Sơn Tra + 40g Bạch Đậu Khấu + 20g Binh Lang + 6g Ngân SÀi Hồ + 5g Lô Hội + 6g Mạch Nha + 4g Hoàng Liên. Lấy tất cả đem tán nhỏ và vo thành viên, mỗi lần dùng uống từ 4g – 8g.
 6. Trị trùng roi ở đường ruột: Dùng hạt Sử Quân Tử sao vàng, tán bột để uống với nước sạch. Trẻ em dưới 1 tuổi dùng ngày 3g uống trong 2 lần. Trẻ em từ 1 tuổi – 3 tuổi thì dùng 1 ngày 5g. Người lớn thì dùng mỗi ngày 15g, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.
Hoa Sử Quân Tử
Quả Sử Quân Tử giúp trị giun sán hiệu quả.

Bài thuốc trị cam tích, bụng đầy đi phân lỏng ở trẻ em

Dùng 12g hạt Sử Quân Tử + 12g Kha Tử Đều + 8g Hậu Phác + 6g Trần Bì + 4g Cam Thảo, đem tất cả đi sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc chữa nhức răng, đau răng

Dùng 10 quả Sử Quân Tử đem đập nát, rồi nấu với 200ml nước trong 15 phút. Dùng nước đã nấu này để ngậm nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc chữa lở ngứa ở mặt và ở đầu

Dùng nhân của hạt Sử Quân Tử đem ngâm với 1 ít dầu thơm từ 3 – 5 ngày và uống dầu thơm này trước khi đi ngủ.

Bài thuốc chữa cho trẻ em bị hư thũng, phù nề mặt

Dùng 40g hạt Sử Quân Tử bỏ vỏ lấy nhân tẩm mật ong rồi sao thơm, sau đó đem đi tán bột. Dùng cho trẻ mỗi lần 4g bột này hòa chung với nước cơm hoặc cháo ấm hoặc nguội.

Hoa Sử Quân Tử có độc không?

Dược liệu Hoa Sử Quân Tử khá lành tính và không độc hại. Tuy nhiên khi sử dụng nên lưu ý một số điều như sau:

 • Sử Quân Tử kỵ với đồ nóng, vậy không nên sử dụng dược liệu này với trà nóng. Vì cây Sử Quận Tử có thể khiến bạn bị tiêu chảy.
 • Tuy Sử Quân Tử không gây chết người nhưng nếu trẻ em ăn phải chúng có thể gây ra một số triệu chứng như: tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng, sưng và viêm niêm mạc, bao tử, đường ruột.
Cây Sử Quân Tử là loài cây lành tính và không độc hại nếu bạn biết sử dụng chúng đúng cách. 
Cây Sử Quân Tử là loài cây lành tính và không độc hại nếu bạn biết sử dụng chúng đúng cách.

Địa chỉ cung cấp sản phẩm từ cây Hoa Sử Quân Tử chất lượng

Bạn đang đọc được bài viết về lợi ích của Sử Quân Tử này và bạn mong muốn sử dụng thành phẩm từ loại dược liệu này. Nhưng bạn không biết sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Làm sao để sử dụng Sử Quân Tử an toàn? 

Vậy khi muốn sử dụng Sử Quân Tử đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe thì tốt nhất bạn nên đến nhà thuốc hoặc tham khảo ý kiến, sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.

Nên mua các sản phẩm dược phẩm của cây Sử Quân Tử ở nơi uy tín.

Bạn có thể đến nhà thuốc Apharma để mua sản phẩm dược liệu từ cây Hoa Sử Quân Tử, đồng thời ở đây cũng bán các loại dược liệu thiên nhiên khác. Đây là nhà thuốc của Công ty cp dược phẩm Apharma được đảm bảo uy tín chất lượng sản phẩm và dịch vụ được rất nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao trong suốt thời gian qua. 

Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian để đi ra ngoài mua thuốc, thì bạn cũng có thể mua thuốc online uy tín, chất lượng tại Apharma một cách nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

Kết luận

Qua bài viết về cây Hoa Sử Quân Tử này chúng tôi hy vọng đã cung cấp sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về loại hoa trang trí cũng như dược liệu trị bệnh này. 

Chúc bạn và gia đình luôn có nhiều cách để bảo đảm được sức khỏe thật tốt nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *