Natri Clorid 0,9% – Dịch truyền bổ sung nước và điện giải của Việt Nam

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% là gì?

Ngoài dung dịch nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%, thuốc nhỏ mắt – mũi Natri Clorid 0,9% được sử dụng phổ biến thì dịch truyền Natri Clorid 0,9% cũng là một dược phẩm có ứng dụng khá nhiều trong y tế với tác dụng bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể. Vậy dịch truyền Natri Clorid 0,9% được sử dụng như thế nào? Hãy cùng nhà thuốc Apharma tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% là gì?

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% là gì?

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% là thuốc có tác dụng cung cấp chất điện giải, bổ sung natri clorid và nước trong các trường hợp mất nhiều nước như tiêu chảy, sốt cao, mất máu hay sau phẫu thuật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 2 dạng bào chế khác của Natri Clorid 0,9% là nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% và thuốc nhỏ mắt – mũi Natri Clorid 0,9% hiện cũng đang được nhà thuốc Apharma phân phối tại tiệm thuốc cơ sở và nhà thuốc trực tuyến của Apharma.

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% có tác dụng như thế nào?

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% có tác dụng như thế nào?

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% có tác dụng: bổ sung Sodium clorid và nước cho các trường hợp bị mất nước như tiêu chảy, sốt cao, sau phẫu thuật hay mất máu; phòng ngừa và điều trị tình trạng thiếu hụt Natri và Clorid do bài tiết quá mức hoặc hạn chế muối quá mức; phòng ngừa hiện tượng co rút và mệt lả do tiết quá nhiều mồ hôi vì nhiệt độ cao.

Liều dùng và cách sử dụng của dịch truyền Natri Clorid 0,9%

Cách sử dụng dịch truyền Natri Clorid 0,9%

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% có thể uống hoặc tiêm truyền qua tĩnh mạch.

Nếu sử dụng dung dịch natri clorid 3% hoặc 5% thì phải được tiêm vào tĩnh mạch lớn, không được để thuốc thoát mạch.

Khuyến cáo những hoạt động này cần được thực hiện bởi bác sĩ, y sĩ hoặc người có chuyên môn y tế.

Liều dùng của dịch truyền Natri Clorid 0,9%

Liều dùng của Natri Clorid 0,9% được chỉ định tùy theo độ tuổi, cân nặng, tình trạng cơ thể của người bệnh.

  • Với nhu cầu natri và clorid ở người lớn, tiêm truyền tĩnh mạch 1 lít dung dịch tiêm truyền natri clorid 0,9% hàng ngày hoặc 1 -2 lít dung dịch tiêm natri clorid 0,45%.
  • Dùng tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch natri clorid 3% hoặc 5% với liều không được vượt quá 100ml/giờ.
  • Liều uống natri clorid thay thế thông thường là 1 – 2g/ngày, ngày uống 3 lần.

Một số lưu ý khi sử dụng dịch truyền Natri Clorid 0,9%

  • Chống chỉ định với các trường hợp bệnh nhân bị ứ nước, tăng Sodium huyết, hoặc mắc hội chứng phù trong bệnh xơ gan cổ trướng.
  • Chú ý thận trọng với bệnh nhân cao huyết áp, suy tim sung huyết, tình trạng giữ Sodium hoặc phù, người cao tuổi, tăng Potassium huyết, bệnh nhân bị suy thận nặng, tiền sản giật hoặc xơ gan.
  • Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, không sử dụng khi chai đã có dấu hiệu rò rỉ, nứt hay rỉ nước.
  • Bạn cần thông báo với bác sĩ về các thuốc đang sử dụng để tránh tình trạng tương tác thuốc.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng dịch truyền Natri Clorid 0,9%

Chưa ghi nhận các báo cáo về tác dụng phụ khi sử dụng dịch truyền Natri clorid 0,9%.

Thành phần có trong dịch truyền Natri Clorid 0,9%

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% có chứa natri clorid với hàm lượng 0,9g/100ml.

Quy cách đóng gói: chai nhựa 500ml/chai

Thương hiệu, nước sản xuất, ngày sản xuất

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% được sản xuất tại Việt Nam.

Thương hiệu: Dịch truyền tĩnh mạch Natri clorid 0,9%

Tiêu chuẩn sản xuất của dịch truyền Natri Clorid 0,9%

Dịch truyền Natri Clorid 0,9% được sản xuất theo tiêu chuẩn cơ sở.

Bạn có thể tham khảo mua thuốc online trên website nhà thuốc online Apharma thuộc công ty CP dược phẩm Apharma.

Các hoa quả, loại thảo dược có tác dụng bổ sung chất điện giải cho cơ thể

Rong biển

Rong biển

Rong biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng bởi vì trong rong biển có chứa nhiều khoáng chất, iốt có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, rong biển còn là loại thực phẩm có thể bổ sung chất điện giải cho cơ thể nhờ chứa nhiều kali và magie. Rong biển có chứa lượng natri ít hơn 85% so với muối ăn thông thường, đây là lượng muối vừa đủ để cân bằng và điều chỉnh lượng muối tự nhiên trong cơ thể. Chính vì thế ta cũng có thể sử dụng rong biển để thay thế muối ăn bình thường.

Quả dừa

Quả dừa

Dừa là loại quả của miền nhiệt đới, nước dừa là chất lỏng có bên trong loại quả này. Trong nước dừa có chứa rất nhiều chất điện giải như natri, kali, canxi, magie, đồng thời lượng đường tự nhiên có trong loại quả này cũng rất thấp. Chính vì vậy, uống nước dừa là cách bù nước tuyệt vời cho cơ thể trong trường hợp mất nước do hoạt động quá sức hoặc người bị tiêu chảy.

Phương pháp vận động đúng cách để không bị mất nước

Tập thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe, chắc hẳn đây là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, thể dục thể thao là một hoạt động tiêu hao rất nhiều năng lượng và lượng nước ở trong cơ thể. Vì vậy, nếu không có phương pháp vận động đúng các có thể dẫn đến tình trạng mất nước do lượng nước nạp vào cơ thể khi tập thể dục ít hơn lượng nước thải ra. Từ đó, làm mất cân bằng lượng nước trong cơ thể, phá vỡ sự cân bằng của nồng độ muối, khoáng chất và lượng đường trong máu.

Chính vì thế, Apharma sẽ nêu ra các cách giúp bạn hạn chế tình trạng mất nước khi hoạt động thể dục, thể thao:

  • Luôn nhớ bổ sung đầy đủ nước trước khi vận động. Ngoài lượng nước cần nạp vào cơ thể hàng ngày, bạn nên uống thêm khoảng 480ml nước trong khoảng 1 – 3 giờ trước khi vận động.
  • Bổ sung nước khi tập luyện bằng cách uống ít và đều đặn. Nên nhớ bạn nên uống nước khi luyện tập nhưng lượng nước mỗi lần không quá 300ml và bổ sung nước trong khoảng 10 – 20 phút/lần.
  • Chú ý việc bù nước sau khi tập luyện. Khi kết thúc buổi luyện tập, bạn nên lưu ý các điểm sau: không uống nước đá lạnh, không uống nước có quá nhiều đường và cafein và không nên uống quá nhiều nước so với nhu cầu của cơ thể.

Bài viết trên đây của Apharma đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về dịch truyền Natri clorid 0,9%. Chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp cho các bạn có được các kiến thức bổ ích.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *