Nấm linh chi là một loại thảo dược quý có tác dụng chữa nhiều bệnh, kể cả ung thư. Chính vì tác dụng “thần kỳ” của chúng mà rất nhiều người tìm mua bằng được loại thảo dược này để làm quà tặng hoặc mua cho chính mình. Vậy đặc điểm và cách dùng của cây thuốc này ra sao? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.
Thông tin chung về nấm linh chi
Mô tả đặc điểm
Nấm linh chi là một loại thảo dược quý thường được hái từ trong rừng trên các thân cây có tác dụng chữa nhiều bệnh như bổ thận, bổ gan, bổ thần kinh, dạ dày, tiêu đờm và có thể trị được ung thư.
Về tên gọi, nấm linh chi có nhiều tên khác nhau như:
- Nấm trường thọ, tiên thảo, vạn niên nhung.
- Thuộc loại nấm lỗ chi Ganoderma, họ Nấm lim.
Về đặc điểm hình dạng, khi còn non, cây nấm có màu trắng sữa, khi già, chúng chuyển sang sắc nâu sậm ánh đỏ hoặc đỏ vàng. Mũ nấm hình tròn hơi méo, bên ngoài nhăn nheo, có loại giống với hình quả thận hay sừng hươu.
Các loại nấm linh chi
Về màu sắc, có thể phân thành 6 màu khác nhau bao gồm:
- Nấm linh chi đỏ:
Loại nấm này có sắc đỏ sẫm đặc trưng trên mặt nấm, chúng còn được gọi là nấm xích chi, hồng chi có. Loại nấm này phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.
- Linh chi vàng:
Tên gọi khác là nấm hoàng chi. Loại thảo dược này có vị ngọt, tính bình, ổn định, không có tác dụng phụ.
- Linh chi xanh
Linh chi xanh hay còn gọi là long chi có tác dụng bổ gan, an thần, bổ não,…
- Linh chi trắng
Tên gọi khác là ngọc chi. Chúng có vị cay tác dụng thông mũi, an thần, chữa ho, có giá trị dinh dưỡng cao.
- Linh chi đen
Hắc chi, huyền chi là một số tên gọi khác của chúng…Nấm này có vị mặn, tính bình, không độc hại, có tác dụng trong việc điều trị chứng bí tiểu, bổ gan, điều hòa mạch máu và phòng ngừa ung thư.
- Linh chi tím
Đặc điểm của loại nấm này đó là màu sắc tím sẫm trên mặt nấm. Chúng có vị ngọt giúp cứng gân cốt, đẹp da,…
Trong số 6 loại nấm trên, nấm linh chi đỏ được đánh giá có dược tính cao nhất và được sử dụng phổ biến hơn cả. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dụng cho cơ thể, chống lão hóa hiệu quả.
Về nguồn gốc xuất xứ, chúng ta có thể phân loại thành 2 loại nấm linh chi Việt Nam bao gồm:
- Nấm linh chi rừng
Loại này được thu hái trong rừng trên các cây gỗ lim với rất nhiều công dụng tuyệt vời như trị ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các khối u, cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch cho người dùng.
- Nấm nuôi trồng
Loại nấm nuôi trồng này có đặc điểm là màu nâu sẫm, trên bề mặt có nhiều bào tử. Tai nấm có hình giống quả thận, dạng xốp, mặt dưới màu trắng ngà, có kích thước từ 9-16cm. Loại này được người dùng đánh giá là có chất lượng ổn định, giá thành phù hợp với túi tiền của dân Việt.
Ngoài ra, còn có các loại nấm linh chi nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, mỗi loại lại có đặc điểm và giá thành khác nhau.
Nếu bạn đang tìm một sản phẩm giá thành phải chăng, chất lượng phù hợp, có thể dùng được lâu dài thì nên chọn nấm Việt Nam. Ngoài ra, nếu là quà biếu thì nấm Nhật Bản cũng là một lựa chọn không tồi.
Vị trí phân bố
Có thể dễ dàng tìm thấy nấm linh chi tại các tỉnh vùng cao trong các khu rừng như Gia Lai, Kon Tum,… Trên thế giới cũng nuôi trồng số lượng lớn nấm trường thọ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan,…
Thu hái và bảo quản
Nấm linh chi có thể dễ dàng tìm thấy tại các khu rừng nhiệt đới. Người ta thường thu hái chúng ở các gốc cây, thân cây và chỉ hái tai nấm để chúng có thể tiếp tục sinh sôi, phục vụ cho lần thu hái tiếp theo.
Hầu hết sản phẩm linh chi sau khi thu hái đã được sấy khô nên cần bảo quản nơi khô ráo, trong các hũ sạch hoặc đóng gói. Tránh để ở những nơi ẩm thấp dễ bị mốc hoặc mối mọt gây hỏng nấm.
Bộ phận dùng
Mũ và cuống nấm
Tính vị
Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.
Một số hình ảnh nấm linh chi:
Tác dụng của nấm linh chi
Thành phần hóa học
Nấm linh chi dùng để làm gì là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Để giải thích rõ ràng về công dụng của sản phẩm, trước tiên cần điểm qua về thành phần dược chất có trong loại nấm này:
- Polysaccharides: Beta-D-Glucan, B, C-2, D, G-A FA, F1, F1-1a, D-6, A.
- Germanium
- Protein và Glycoprotein.
- Selenium, đồng, magie, đồng, kali, canxi, sắt, kẽm, Betaglucan, G – Z
- Dược chất chống oxy hóa với nồng độ cao.
- Các vitamin cần thiết cho cơ thể.
- Các loại enzym, axit béo, adenosine.
- 110 loại axit amin và 137 loại Triterpenes và Triterpenoids.
Công dụng của nấm linh chi
Với những thành phần trên, linh chi có tác dụng cụ thể như sau:
- Nâng cao sức đề kháng, cân bằng sình lý.
- Có khả năng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Bạn có thể sử dụng nấm kết hợp với thuốc điều trị giúp giảm phản ứng phụ của xạ trị, hóa trị.
- Hỗ trợ giúp người dùng ăn uống ngon miệng và ngủ sâu giấc hơn.
- Điều trị các bệnh tim mạch hiệu quả.
- Giảm thiểu các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, tay chân lạnh, đổ mồ hôi, mất ngủ, tức ngực,…
- Hạ huyết áp, giảm mỡ máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu.
- Cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, tinh thần sa sút.
- Ức chế tế bào thượng bì phế quản, làm giãn cơ trơn phế quản, tiêu trừ phản ứng quá mẫn.
- Phục hồi chức năng gan, cải thiện chỉ số men gan.
- Điều trị bệnh rụng tóc hiệu quả.
- Nấm linh chi còn có hiệu quả đối với bệnh nhân mắc tiểu đường nhờ khả năng tăng lượng máu đến tuyến tụy, tăng lượng insulin tiết ra từ tụy.
- Giúp làm đẹp da, cải thiện tuần hoàn da.
Một số tác dụng của nấm linh chi với phụ nữ
- Giảm thiểu rụng tóc, hói đầu, kích thích sự phát triển của tóc, bền màu tóc.
- Làm chậm quá trình lão hóa da, loại bỏ mụn và làm mịn da.
- Chống ung thư và các khối u.
- Tăng cường sức khỏe.
- Giảm cân hiệu quả
Liều lượng khi dùng linh chi ra sao?
Đối với người mới sử dụng thì nên dùng với liều lượng ít và xem phản ứng của cơ thể rồi sau đó mới tăng liều lên sao cho phù hợp. Thông thường, đối với người có nhu cầu uống để bồi bổ sức khỏe sẽ dùng 10-15g/người trong 1 ngày, nấu với 1,5l – 1.8l nước. Bên cạnh đó, đối với người bệnh nặng nên dùng 20-30g nấm sắc cô đặc lại còn 1-2 chén nước.
Tác dụng phụ của nấm linh chi
Ai không nên dùng nấm linh chi?
- Người bị bệnh tự miễn dịch.
- Người mắc bệnh máu không đông hoặc rối loạn xuất huyết.
- Người chuẩn bị phẫu thuật.
- Người suy gan, suy thận nặng
- Người huyết áp thấp.
- Phụ nữ có thai và cho con bú.
- Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi.
Một số tác hại của nấm linh chi
- Gây hoa mắt, chóng mặt đối với người huyết áp thấp.
- Gây loãng máu đối với người chuẩn bị phẫu thuật sẽ mất nhiều máu, khó cầm máu.
- Gây buồn nôn và nôn, chóng mặt, mẩn ngứa đối với người bị dị ứng họ nấm.
- Gây khô miệng, họng và vùng mũi bị ngứa, đau bụng, chảy máu cam.
Uống nấm linh chi nhiều có tốt không?
Việc sử dụng linh chi cần có một liều lượng nhất định tùy vào thể trạng từng người. Nếu uống hàng ngày sẽ giúp điều hòa cơ thể, nâng cao sức khỏe, mát gan, thải độc. Trái lại nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài, liều lượng cao có thể sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, tiêu chảy, mẩn ngứa.
Khi gặp tình trạng này, người uống cần giảm liều lượng hoặc ngừng uống khoảng 4 – 5 ngày. Người bị huyết áp thấp nên uống sau khi ăn no và không dùng vào buổi tối.
Nấm linh chi trị bệnh gì?
- Ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Theo nhiều nghiên cứu, nấm linh chi xanh và đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Trong đó, nhiều người cho rằng dùng nấm linh chi xanh chữa ung thư rất hiệu nghiệm bởi trong loại thảo dược này có chứa Triterpenes, Polysaccharides, Lingzi-8 protetin, Axit ganoderic. Đây đều là những chất giúp kích thích sản sinh các chất giúp chống và ức chế các tế bào ung thư, không cho chúng sản sinh.
- Nấm linh chi giảm cân an toàn
Nấm dược liệu này giúp kích thích trao đổi chất trong cơ thể, đốt cháy năng lượng dư thừa một cách tự nhiên thông qua việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch
Linh chi giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm kết tập tiểu cầu, phòng xơ vữa mạch máu, từ đó giúp ổn định hệ tim mạch.
Ngoài ra, linh chi còn chữa các bệnh như:
- Điều trị mất ngủ, suy giảm trí nhớ, giảm đau đầu, nặng đầu.
- Trị bệnh viêm phế quản, hen suyễn.
- Trị viêm gan.
- Trị rụng tóc.
- Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả và an toàn nhất
Dưới đây là một số cách sử dụng nấm linh chi đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn:
Cách chế biến nấm linh chi bằng phương pháp đun nước uống
Các bước thực hiện như sau:
- Đem khoảng 50g nấm cho vào ấm nấu cùng với 1 lít nước.
- Sau khi đun sôi trong 2-3 phút thì tắt bếp, ngâm khoảng 10 phút rồi tiếp tục bật lửa đun nấu tiếp.
- Khi nước cạn còn 800ml thì chắt nước ra rồi cắt nhỏ nấm, đun nước nấu phần nấm này thêm 2 lần nữa.
- Sau 3 lần chắt nước, bạn sẽ có hơn 2 lít nước đun linh chi.
- Bạn có thể lưu trữ nước này trong tủ lạnh uống hàng ngày.
Cách hãm trà uống bằng bột linh chi
- Nghiền nấm thành bột rồi cho vào ấm hãm với nước đun sôi.
- Đợi khoảng 5-10 phút cho bột tan hết rồi uống.
Cách chế biến nấm linh chi ngâm rượu
- Thái lát hoặc để nguyên 200g nấm khô ngâm với 2 lít rượu trong vòng 30 ngày.
- Uống sau bữa tối mỗi lần 1-2 ly nhỏ.
Ngoài những cách kể trên, bạn cũng thể chế biến linh chi theo nhiều kiểu khác nhau như nấu canh, súp, các món hầm cho người có sức khỏe yếu hoặc người mới ốm dậy.
Một số lưu ý khi sử dụng nấm linh chi
Để đạt được hiệu quả cao và an toàn, người dùng cần nắm được những lưu ý khi uống linh chi. Cụ thể như sau:
Nấm linh chi dùng cho đối tượng nào?
- Người mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp.
- Những người mắc ung thư hoặc có khối u.
- Người làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với nhiều hóa chất.
- Người làm công việc sử dụng trí óc nhiều, người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi.
- Người muốn nâng cao sức khỏe.
- Phụ nữ muốn chăm sóc sắc đẹp.
Có bầu uống linh chi được không?
Bà bầu nên thận trọng khi dùng linh chi, đặc biệt là giai đoạn đầu và cuối thai kỳ. Nguyên nhân là linh chi làm tử cung co bóp gây ra sảy thai ở đầu thai kỳ và sinh non ở những tháng cuối. Vì vậy, chỉ nên uống linh chi chỉ ở giai đoạn giữa thai kỳ, tức khoảng từ tháng thứ 4 đến thứ 7. Liều dùng tối đa 0,5 lít một ngày.
Nấm linh chi mát hay nóng?
Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nấm dược liệu linh chi có vị đắng, tính hàn, lợi kinh tâm, phế, can, thận. Từ đó có thể hiểu rằng, uống linh chi làm mát cơ thể, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.
Nấm linh chi trẻ em uống được không?
Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi không được sử dụng nấm linh chi.
Có nên uống nấm linh chi thường xuyên không?
Nấm linh chi là loại thảo dược quý có lợi cho sức con người. Tuy nhiên, việc sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, phân lỏng, mẩn ngứa, người huyết áp thấp có thể bị chóng mặt. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.
Có nên rửa nấm linh chi không?
Câu trả lời là không. Có rất nhiều người cho rằng lớp bột mịn nâu trên tai nấm không sạch sẽ nên mang đi rửa trước khi chế biến. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, lớp bột trên tai nấm chứa nhiều thành phần dược chất như Polysaccharides, Triterpenes, Germanium Essence, axit amin, khoáng tố vi lượng, các loại vitamin trong bào tử có tác dụng gấp 75 vitamin trong tai nấm. Từ đó giúp đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như tính sinh trưởng của nấm. Vì vậy, không nên rửa nấm trước khi chế biến bạn nhé.
Tổng kết
Có thể thấy, nấm linh chi là một loại thảo dược quý hiếm có ích cho sức khỏe con người. Bạn có thể lựa chọn chúng làm quà cho người thân hoặc cho chính bản thân. Trên đây là những thông tin chi tiết được nhà thuốc Apharma tổng hợp, bạn có thể tham khảo các loại dược liệu khác trên website của chúng tôi hoặc gọi qua số hotline để được tư vấn chi tiết.