Felodipin 5mg Stada – Thuốc điều trị cao huyết áp của Việt Nam

Felodipin 5mg Stada - Thuốc điều trị cao huyết áp của Việt Nam

Thuốc Felodipin 5mg – Stada là gì? Công dụng của Felodipin 5mg – Stada cũng như cách dùng thuốc như thế nào? Có thể tìm mua được thuốc này ở đâu ? Những thắc mắc của quý khách hàng và bạn đọc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây

Bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp – một bệnh lí mãn tính do áp lực của máu tác động lên thành mạch cao làm tăng gánh nặng cho tim gây ra nhiều biến chứng về tim mạch như: bệnh tai biến mạch máu não, mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim…

Huyết áp là áp lực của dòng máu tác động lên lòng động mạch, huyết áp được tạo ra bởi sức bóp của cơ tim đẩy máu vào hệ thống mạch máu và sự co giãn của mạch.

Một số loại cao huyết áp thường gặp

  • Tăng huyết áp thứ phát (là triệu chứng của một số bệnh khác): liên quan đến câc bệnh như: bệnh thận, động mạch, bệnh van tim, một số bệnh nội tiết.
  • Cao huyết áp vô căn (nguyên phát): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% trường hợp cao huyết áp.
  • Cao huyết áp tâm thu đơn độc: chỉ có huyết áp tâm thu tăng, huyết áp tâm trương bình thường.
  • Tăng huyết áp thời kì mang thai: bao gồm cả tăng huyết áp thai kì và tiền sản giật

Huyết áp xác định dựa trên 2 chỉ số

  • Huyết áp tâm thu
  • Huyết áp tâm trương

Bệnh cao huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng về tim mạch khác (nhồi máu cơ tim, suy tim…), biến chứng về não (tai biến mạch máu não), về thận, mắt, mạch máu ngoại vi.

Bệnh cao huyết áp

Mục tiêu của việc điều trị cao huyết áp

Mục tiêu của việc điều trị cao huyết áp là giữ cho huyết áp ổn định ở mức ổn định cho phép, chỉ số thường là dưới 140/90 mmHg. Tuy nhiên với bệnh nhân vừa bị tăng huyết áp vừa kèm theo các bệnh lí như đái tháo đường, thận, thì có thể chỉ số huyết áp để giữ huyết áp ổn định ở mức 130 /80 mmHg. Chỉ số huyết áp ổn định này có thể khác nhau tùy vào từng đối tượng cụ thể để đưa ra.

Cao huyết áp là bệnh lí về tim mạch nguy hiểm, sự tiến triển của bệnh thường diễn ra thầm lặng không có triệu chứng. Việt Nam đạt tỉ lệ mắc bệnh khá cao. Không chỉ những người cao tuổi mà những người trẻ tuổi cũng mắc phải

Giới thiệu thuốc Felodipin 5mg

Felodipin làm giảm huyết áp động mạch do làm giảm sức cản của mạch máu ngoại biên

Felodipin là chất chẹn calci chậm, có tính chất chọn lọc thuộc dẫn chất 1, 4 dihydropiridun. Ở nồng độ thấp, thuốc ức chế calci vào trong tế bào cơ trơn bằng cách tác động đến kênh calci chậm, felodipin tác động lên quá trình điện sinh lý và cơ học, nên làm giảm trương lực đọng mạch, nên có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, làm lợi tiểu nhẹ, bài tiết natri ngắn ngày và không giữ muối và nước khi điều trị lâu dài. Do có tính chất chọn lọc cao đối với cơ trơn thành tiểu động mạch nên felodipin liêu điều trị không gây tác dụng trực tiếp tới tim, đặc biệt với tính co bóp cơ tim hoặc tính dẫn truyền, điều trị thuốc lâu dài không gây tăng tần số tim. Thuốc hiệu quả đối với tất cả mức độ tăng huyết áp.

Felodipin có tác dụng chống đau thắt ngực nhờ sự cải thiện cân bằng trong cung – cầu oxygen cho cơ tim, sức cản của động mạch vành giảm, felodipin chống lại co thắt động mạch vành. Làm lưu lượng động mạch vành, lượng cung cấp oxygen cho cơ tim tăng lên nhờ mạch vành giãn ra. Felodipin giảm huyết áp toàn thân nên giảm hậu gánh thất trái, nên làm giảm nhu cầu oxygen của cơ tim. Ngoài ra Felodipin còn tăng khả năng gắng sức, làm giảm số cơn đau thắt ngực ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định.

Felodipin 5mg Stada - Thuốc điều trị cao huyết áp của Việt Nam

Nhóm thuốc: Thuốc tim mạch

Quy cách

Hộp 10 vỉ, mỗi vỉ x 10 viên

Hoạt chất: Felodipine 5mg

Công dụng của Felodipin 5mg – Stada

Felodipin giúp làm giảm huyết áp động mạch (do làm giảm sức cản mạch máu ngoại biên). Do mức độ chọn lọc cao trên cơ trơn ở tiểu động mạch, thuốc không có tác động trực tiếp lên sự co bóp hoặc dẫn truyền của cơ tim ở liều điều trị. Vì không có tác động lên cơ trơn tĩnh mạch hoặc trung tâm vận mạch giao cảm, felodipin không gây ra hạ huyết áp tư thế đứng.

Thuốc có tác dụng lợi tiểu và thải trừ natri nhẹ, không gây ứ dịch.

Felodipin hiệu quả với tất cả các mức độ tăng huyết áp.

Dự phòng đau thắt ngực ổn định.

Liều dùng – cách dùng

Liều khởi đầu 5mg, ngày uống 1 lần. Tùy vào sự đáp ứng của cơ thể, có thể chỉnh liều xuống 2,5mg trong ngày hoặc tăng lên 10mg trong ngày. Liều thông thường là 5 đến 10mg, ngày uống 1 lần. Không uống quá 20mg trong ngày. Người trên 65 tuổi, bệnh nhân suy gan, liều khởi đầu là 2,5mg trong ngày.

Chống chỉ định

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào có trong thuốc

Quá mẫn với dihydropyridin

Chống chỉ định trong nhồi máu cơ tim cấp (trong vòng 1 tháng_

Suy tim mất bù, chưa kiểm soát được (trừ khi suy tim đã ổn định hoặc kiểm soát)

Đau thắt ngực không ổn định

Bệnh nhân tắc ruột.

Bệnh galactose huyết bẩm sinh, hội chứng kém hấp thu galactose và glucose, thiếu enzym lactase.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan đến tác dụng giãn mạch của felodipin: đau đầu, phù mạch, mặt đỏ bừng, cảm giác nóng bừng (thường gặp vào những tuần đầu dùng thuốc sau đó sẽ giảm dần). Phù mắt cá chân liên quan đến tác dụng dãn mạch cũng có thể gặp

Ít gặp: Viêm lợi loan rộng ở những bệnh nhân bị viêm lợi nhẹ.

Hiếm gặp: Buồn nôn, phản ứng da, mệt mỏi, hồi hộp, loạn nhịp.

Ở bệnh nhân mạch vành, thuốc có thể gây đau thắt ngực khoảng 15 phút sau khi uống thuốc. (với trường hợp này phải ngưng thuốc ngay)

Thận trọng

Không dùng cho trẻ em vì khả năng dung nạp và hiệu quả của thuốc chưa được xác định.

Vì tác dụng hạ huyết áp của nhóm chẹn calci nên thuốc có tác dụng tụt huyết áp, ngất hoặc cơn tim nhanh phản xạ, dẫn tới cơ đau thắt ngực.

Thận trọng khi dùng cho người cao tuổi, suy gan nặng

Rối loạn chức năng thất trái vì có thể suy tim, nhất là khi kết hợp với thuốc chẹn beta giao cảm.

Tương tác thuốc

Không uống chung với nước ép bưởi

Không nên dùng với Dantrolen vì gây trụy tim mạch cấp, có tăng kali rõ rệt.

Carbamazepin, phenytonin, phenobarbital, oxacarbamazepin, primidon làm giảm nồng độ của felodipin trong máu (do hiện tượng cảm ứng enzym gây tăng chuyển hóa ở gan). Cần theo dõi để chỉnh liều nếu dùng kết hợp với các thuốc trên.

Baclofen: làm giản nguy cơ hạ áp, phải theo dõi và chỉnh liều nếu cần.

Iltraconazol, ketoconazol, erythromycin, cimetidin: có thể ức chế chuyển hóa của thuốc felodipin, dẫn đến tăng nồng độ trong máu của thuốc, làm tăng tác dụng của thuốc, cần lưu ý.

Rifampicin làm giảm nồng độ felodipin (các chất đối kháng calci nói chung) huyết tương do tăng sự chuyển hóa ở gan. Cần theo dõi chỉnh liều nếu có kết hợp.

Thuốc chẹn Beta: dùng chung với felodipin có thể gây hạ huyết áp quá mức, làm trầm trọng hơn tình trạng suy tim ở bệnh nhân suy tim tiềm tàng hoặc không được kiểm soát.

Corticoid: làm giảm tác dụng hạ huyết áp của felofipin (vì corticoid giữ muối và nước).

Thuốc an thần, thuốc trầm cảm imipramin: tăng tác dụng hạ huyết áp và hạ huyết áp tư thể đứng.

Felodipin 5mg Stada - Thuốc điều trị cao huyết áp của Việt Nam

Xuất xứ của Felodipin 5mg – Stada

Nhà sản xuất: Stada

Nước sản xuất: Việt Nam

Tiêu chuẩn sản xuất

Tiêu chuẩn cơ sở – NSX. GMP-WHO

Thông tin để tìm mua thuốc Felodipin 5mg – Stada uy tín, chính hãng

Thuốc Felodipin 5mg – Stada được bán phổ biến ở các nhà thuốc ở Việt Nam trong đó có nhà thuốc Apharma.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cao huyết áp

Nên ăn nhiều rau xanh

Đặc biệt những loại thực phẩm giàu kali ( tỉ lệ kali cao hơn natri giúp trung hòa natri trong cơ thể). Loại bỏ được Natri ở trong thận thông qua nước tiểu => huyết áp giảm

Các loại rau như diếp cá, xà lách, rau cải xoan, rau chân vịt, các loại cải giàu kali

Đặc biệt nên chọn những loại ra tươi hoặc rau đông lạnh không nên dùng rau đã đóng hộp vì thường có natri

Các loại quả mọng

Đặc biệt việt quất và dâu tây chứa các hợp chất chống oxy hóa là anthocyanin, là 1 loại flavonoid. Theo nghiên cứu, những người có lượng anthocyanin cao nhất (chủ yếu ở việt quất và dâu tây) đã giảm 8% nguy cơ bị huyết áp so với những người có lượng anthocyanin thấp.

Cháo yến mạch

Trong yến mạch chứa nhiều chất xơ, hàm lượng natri và chất béo thấp nên đây là loại thực phẩm thích hợp với những bệnh nhân tăng huyết áp

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn cháo yến mạch, bởi cháo yến mạch giúp bổ sung năng lượng cho cả ngày rất tốt

Lưu ý không nên cho thêm đường, nên bổ sung các loại hoa quả tươi để ăn kèm

Chuối

Trong chuối chứa hàm lượng Kali cao, kali là 1 chất đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát huyết áp. Trong 1 trái chuối chứa khoảng 422mg Kali. Kali làm giảm áp lực trong thành mạch máu và làm giảm tác dụng của natri trong máu.

 

Nội tạng động vật, mì ăn liền, chất kích thích…

Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân cao huyết áp

Bỏ thuốc lá

Nhất là đối với người cao tuổi, hút thuốc lá chứa nicotin làm co mạch máu, làm giảm oxy trong máu và gây tổn thương mạch máu làm cho bệnh tim trẻ nên nặng hơn. Ngoài ra, thuốc lá còn làm giảm lượng mỡ tốt, tăng lượng mỡ xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Đối với bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn, các loại thực phẩm chứa hàm lượng muối cao

Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa quá nhiều năng lượng (socola, đường glucose…)

Không nên ăn nhiều mỡ đặc biệt là mỡ động vật làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu

Khám sức khỏe định kỳ

Việc phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, đặc biệt người cao tuổi nên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện cũng như điều trị bệnh kịp thời.

Kiểm soát huyết áp, kiểm soát tiểu đường: để phòng ngừa các bệnh tim mạch do nguyên nhân tăng huyết áp, mức huyết áp cần được duy tì là dưới 120/80 (mm Hg). Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, do đó bệnh nhân tiểu đường cũng cần được tiến hành và kiểm soát lượng đường trong máu thường xuyên, đề phòng ngừa các bệnh liên quan khác.

Ngoài ra việc quản lý cảm xúc căng thẳng và giận dữ cũng rất quan trọng: tâm lý căng thẳng khiến làm dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch, vì vậy nên giữ cho bệnh nhân không khí thoải mái, đầm ấm…

Tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao giúp bệnh nhân cao huyết áp cũng như bệnh nhân cao tuổi giữ được mức huyết áp ổn định, ngăn ngừa bệnh béo phì, tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp, giúp giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Vì vậy nên tập luyện đều đặn ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Các môn thể thao thích hợp là: đi bộ, khiêu vũ, dưỡng sinh…Lưu ý nên chọn môn thể thao phù hợp với từng độ tuổi.

Có thể tìm mua được thuốc Felodipin 5mg – Stada uy tín và an toàn ở đâu?

Hiện nay, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua thuốc Felodipin 5mg – Stada, hãy đến  với công ty cp Dược phẩm Apharma. Bằng uy tín và kinh nghiệm được gây dựng của mình, cùng đội ngũ nhân viên là những dược sĩ với nhiều năm kinh nghiệm, Apharma sẽ đảm bảo chất lượng và cả giá của sản phẩm sẽ luôn bình ổn nhất. Ngoài ra, nhà thuốc gần đây cũng cung cấp thêm dịch vụ ship hàng trên toàn quốc, giúp những khách hàng có thể tiến hành mua thuốc online một cách dễ dàng nhất.

Ngoài thuốc felodipin 5mg, bạn có thể tìm thêm thông tin về bệnh lý hay các loại thuốc khác, bạn có thể ghé thăm nhà thuốc Online Apharma với địa chỉ web: www.apharma.vn bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích và đội ngũ tư vấn viên online 24/7.

Ngoài ra, Nhà thuốc Apharma còn có hình thức mua thuốc tại nhà thuốc trực tuyến, quý khách hàng có thể mua thuốc online một cách dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *