Dầu olive: thảo dược cho mọi gia đình

Dầu olive

Dầu Olive là loại chiết xuất thu được từ cây Olive (hay còn gọi là Oliu). Đây là loại cây thuộc họ Oleaceae, loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Chúng đã tồn tại hàng ngàn năm với một lịch sử lâu đời, từ nên văn minh cổ đại. Dầu Olive có màu vàng sánh đặc trưng. Thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng…

Dầu Olive nguyên chất, có chứa các hợp chất chống viêm, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim. Các lợi ích của dầu Olive nguyên chất bao gồm: giảm tỷ lệ viêm, bệnh tim, trầm cảm, giảm trí nhớ, chăm sóc sắc đẹp và chống béo phì. Đã được nhiều nghiên cứu chứng minh về lợi ích của loại dầu thảo dược này.

Olio d'Oliva i Benefici sulla Pelle ⋆ Serena MakeUp

Dầu Olive 

  • Dung tích: 250ml
  • Tên tiếng anh ( Product Name): Olive
  • Tên khoa học (Scientific Name): Olea europaea.
  • Thành phần chiết xuất dầu (Components Extracted): Chiết xuất từ quả Olive.
  • Phương pháp chiết xuất (Extraction Methods): Ép lạnh
  • Dầu Olive là chất lỏng có màu vàng sánh đặc trưng.
  • Thành phần chính có trong dầu Olive có chứa hàm lượng chất béo đơn chưa bão hòa (mono-unsaturated fat) rất cao. Đặc biệt là thành phần axit oleic cùng nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể con người.

Khái quát về dầu thảo dược Olive

Dầu olive chủ yếu được tạo thành từ hầu hết các axit béo đơn chưa bão hòa đơn. Trong đó quan trọng nhất là axit oleic. Axit oleic được biết là cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch. Và có khả năng chống lại các tổn thương gốc tự do – vấn đề gây nên các tình trạng tiêu cực đối với sức khỏe con người (stres, Ung thư…)

Dầu oliu và những tác dụng tuyệt vời tới sức khỏe và làm đẹp

Dầu olive được chia thành 4 loại phổ biến nhất

  • Extra virgin: là loại dầu tinh khiết nhất, có giá thành cao nhất trên thị trường. Được sản xuất bằng cách ép lạnh, là nước ép đầu tiên. Chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào nên hoàn toàn giữ được những tinh chất từ Olive. Chúng chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giàu vitamin A, E và các chất chống oxy hóa.
  • Virgin: cũng là loại dầu bằng nước ép đầu tiên nhưng theo phương pháp cơ học và vật lí. Có thể nói, loại tinh dầu này cũng rất tốt, chất lượng chỉ đứng sau Extra virgin.
  • Pure: là loại dầu đã qua một số công đoạn xử lí để loại bỏ tạp chất. Nhưng trong quá trình này đã làm giảm bớt độ tinh khiết. Do đó, chúng có giá thành rẻ hơn. Thường được dùng để nấu ăn, làm đẹp hoặc ăn sống như trộn salad… hay dùng để uống trực tiếp.
  • Extra light/light hoặc Pomace: là loại đã qua chế biến nhiều nhất, vì thế độ nguyên chất cũng giảm đi đáng kể. Thường được dùng để đánh bóng, làm sáng các đồ vật, đồ trang trí bằng kim loại, gỗ…

Công dụng của dầu thảo dược Olive

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn làm giảm cholesterol LDL, tăng cholesterol HDL và giảm triglyceride tốt hơn so với chế độ ăn ít chất béo nhiều tinh bột. Nhờ có chất chống oxy hóa mạnh mẽ là polyphenol và các chất béo không bão hòa. Mà dầu olive được xem là thực phẩm chống viêm và bảo vệ tim mạch rất tốt.

Đặc biệt, chất polyphenol trong dầu oliu có tác dụng giúp tế bào khỏe mạnh hơn. Giúp tăng tính đàn hồi cho thành động mạch. Chống lại các bệnh liên quan tới tim mạch.

Giúp giảm cân và phòng chống béo phì

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Sức khỏe phụ nữ Hoa Kỳ phát hiện ra rằng: Chế độ ăn có thêm dầu olive hơn đã giúp giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo trong 8 tuần.

Is Gym or Fitness Better for Weight Loss? | ? Fit Classes Little Italy

Tăng cường quá trình trao đổi chất – chuyển hóa

Hàm lượng vitamin E có trong dầu olive rất cao nên nó có lợi cho người lớn tuổi. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng hiệu quả quá trình trao đổi chất. Giúp phát triển cấu trúc xương và trí não của trẻ nhỏ.

Tác dụng đối với hệ tiêu hóa

Được biết, dầu này được sử dụng như một phương thuốc. Chúng có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Hỗ trợ làm sạch đường tiêu hóa và góp phần giúp cơ thể đào thải chất thừa ra bên ngoài một cách nhanh chóng.

Phòng tránh căn bệnh sỏi thận

Người thường xuyên cung cấp dầu olive cho cơ thể. Có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận thấp hơn so với người không sử dụng dầu olive trong chế độ ăn uống.

Hỗ trợ sức khỏe cho não bộ

Giống như các nguồn chất béo tốt khác. Dầu từ olive được coi là một loại thuốc tự nhiên tốt cho não giúp cải thiện sự tập trung và trí nhớ. Oleocanthal là một dưỡng chất thiên nhiên có trong dầu oliu nguyên chất. Chúng có thể tạo điều kiện cho các protein bất thường gây bệnh Alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ.

Đặc biệt, chất béo tốt trong đó olive, còn có tác dụng cân bằng hormone, chống viêm. Có thể ngăn ngừa rối loạn chức năng dẫn truyền thần kinh.

Chất làm chậm lão hóa tự nhiên

Trong Olive có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là secoiridoids. Giúp kích hoạt các gen góp phần chống lão hóa và giảm stress của tế bào.

Stop Skin Aging: A Resolution You Should Make for 2018

Chăm sóc sắc đẹp

Dầu olive chứa hàm lượng lớn vitamin E, K… cùng hàng loạt axit amin, khoáng chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng dưỡng da, chăm sóc tóc vô cùng hiệu quả.

Chúng có khả năng cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da (nhất là da khô), đem lại làn da mềm mịn, giúp da săn chắc. Có tác chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả, giảm nếp nhăn quanh vùng mắt, chống rạn da…

Ngoài ra, chúng cũng được ví như một loại sản phẩm thần thánh giúp dưỡng ẩm tuyệt vời cho mái tóc. Do có thành phần axit béo, vitamin E và các chất chống oxy hóa… giúp phục hồi hư tổn, điều trị tóc khô xơ. Rất tốt cho người có tóc chẻ ngọn hoặc tóc xoăn, giúp gia tăng độ bóng mượt của mái tóc.

Dưỡng ẩm, thư giãn

Có thể thêm dầu olive vào bồn tắm, không chỉ giúp làm da chắc khỏe, mà mùi thơm dịu nhẹ còn giúp đầu óc bạn thư giãn, thoải mái hơn.

Kích thích, chữa lành tổn thương trên da

Chỉ cần thoa trực tiếp dầu olive lên vùng da bị tổn thương do tác động từ ánh nắng mặt trời, kích ứng da…sẽ giúp làm dịu và chữa lành vùng da bị tổn thương. Bên cạnh đó, chúng còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư da nhờ chất chống oxy hóa phenolic, các chất béo lành manh, vitamin E nhờ vào cơ chế ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u.

Các nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong dầu oliu có thể giúp ngăn chặn sự khởi phát và tiến triển của các bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa.

Kháng viêm trên da

Một số loại bệnh viêm da như viêm da dị ứng (một dạng mãn tính của bệnh chàm), vẩy nến, viêm da tiết bã (như gàu), viêm da tiếp xúc (phản ứng dị ứng)… thì dầu olive sẽ giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm.

Những tác dụng tuyệt vời của dầu Olive nguyên chất

Có thể nói, dầu Olive mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người. Nó được sử dụng cho mục đích nấu ăn, phát triển các sản phẩm mỹ phẩm và xà phòng, cho mục đích y học… Đặc biệt, chúng còn đóng vai trò như là chất bổ sung dược phẩm đối với sức khỏe con người.

Olives – there's a lot you might not know about these little oval fruits! - FreshMAG IE

Một số tác dụng tuyệt vời của dầu Olive nguyên chất

  • Dầu olive còn có chức năng ngăn chặn gây viêm dạ dày, viêm loét đường ruột… đồng thời có thể kích thích dịch mật bài tiết. Làm cho chất mỡ giảm thấp và hòa tan, dễ được niêm mạc đường ruột hấp thụ, tránh được bệnh viêm túi mật và sỏi mật cũng như ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác về đường ruột.
  • Nhờ các axit amin, vitamin và các chất béo không hòa tan mà dầu olive giúp bổ sung lượng chất béo tốt cho cơ thể. Từ đó ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch rất tốt.
  • Hỗ trợ quá trình tăng cường chức năng trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy hệ xương phát triển. Đồng thời, duy trì mật độ cho xương, giảm bớt nguy cơ hình thành loãng xương hay thiếu xương do các gốc tự do gây ra. Đặc biệt, có tác dụng chống ung thư, chống tia phóng xạ.
  • Môt trong những lợi ích dế từ dầu olive được ưa chuộng nhất, đó chính là khả năng chăm sóc sắc đẹp. Olive có tác dụng dưỡng da mặt tốt, cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da (nhất là da khô). Mang lại làn da mềm mịn, giúp da săn chắc, tẩy tế bào chết cho da, chống lại quá trình lão hóa da.

Hướng dẫn sử dụng dầu Olive và các lưu ý quan trọng

Trong dầu olive có nhiều axit béo có lợi cho cơ thể, chứa nhiều loại vitamin A, D, F, K, giàu chất carotene, vitamin dung hòa chất béo và chất chống oxy hóa nhưng lại không có cholesterol nên khả năng hấp thụ và tiêu hóa rất lớn. Do đó, chúng rất tốt đôi với cơ thể con người.

Một số cách sử dụng dầu Olive hiệu quả nhất

Cách sử dụng dầu olive trực tiếp

Tác dụng của dầu olive đối với sức khỏe là rất tốt, tuy nhiên việc uống hay bôi dầu oliu không hề đơn giản do đặc tính của dầu olive khá khó uống. Bởi vậy, khi sử dụng với bất kỳ mục đích gì bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt cách sử dụng như sau:

  • Để việc uống dầu olive mỗi ngày trở nên đơn giản, hãy pha 1 thìa dầu với nước ấm, uống đều đặn mỗi buổi sáng.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể uống kèm dầu olive với nước chanh hoặc sử dụng để nấu ăn.

The Benefits of Olives Are Ideal for Athletes - Fit People

Sử dụng dầu olive để chăm sóc sắc đẹp

Tẩy trang: Là loại dầu được biết đến nhiều nhất nhờ khả năng tẩy sạch lớp trang điểm. Chứa một lượng lớn vitamin E, K, omega 3, chất chống ôxy hóa cùng với nguyên lý dầu hòa tan dầu, đây chính là những ưu điểm khiến các bạn gái thích sử dụng dầu olive trong việc làm đẹp và tẩy trang. Ngoài ra, tẩy trang bằng dầu olive còn giúp nuôi dưỡng làn da ẩm mượt hơn.

Sử dụng dầu olive tẩy tế bào chết cùng bã cà phê: dầu olive cùng bã cà phê là hỗn hợp tẩy tế bào chết cực kỳ hiệu quả cho cơ thể. Cho một ít nước ấm, 1 ít dầu olive vào bã cà phê, trộn đều và thoa nhẹ lên cơ thể theo hình tròn. Có tác dụng làm sạch các tế bào chết và dầu olive cung cấp độ ẩm mượt cho làn da. Với hỗn hợp này, bạn nên sử dụng 3 tuần một lần là vừa đủ với quy trình đào thải tế bào chết của làn da.

Sử dụng dầu olive để dưỡng môi: Có khả năng dưỡng ẩm rất tốt, do đó nó cũng được sử dụng để dưỡng cho đôi môi được ẩm mịn hơn. Mỗi tối, bạn chỉ cần dùng tăm bông chấm một ít lên môi, để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau.

Những lưu ý khi sử dụng dầu Olive

  • Không sử dụng các loại dầu khi chưa rõ nguồn gốc.
  • Không sử dụng dầu khi thấy mùi lạ, màu sắc thay đổi
  • Không nên sử dụng dưỡng da cho da dầu.
  • Không nên hâm nóng lại dầu olive vì sẽ khiến một phần chất dầu thay đổi, điều này dẫn đến việc dầu bị biến chất và mất đi vitamin nhiều hơn so với ban đầu.
  • Không sử dụng dầu điều trị bệnh thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết.
  • Đậy nắp kín sau khi sử dụng, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Cam kết từ nhà thuốc Apharma

Hiện nay, để tìm mua dầu Olive nguyên chất là điều không hề dễ dàng. Là loại dầu được nhiều người tin tưởng sử dụng và có nhiều ứng dụng trong trong y học và cuộc sống hằng ngày, vì thế mà dầu Olive không còn quá xa lạ.

Do nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên cao cấp, nhiều người đã lợi dụng để đưa ra bán những loại sản phẩm gia công, tự chế không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng để lừa người tiêu dùng nhằm trục lợi cho bản thân. Do đó, người tiêu dùng cần tìm đến những điểm mua hàng uy tín, tránh tiền mất, tật mang!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *