Bạn đang có những vấn đề về bệnh ngoài da? Bạn thường xuyên nóng trong người và xuất hiện nhiều mụn nhọt? Bạn có nghe đến rau càng cua và bạn cần tìm hiểu những tác dụng, lưu ý khi sử dụng chúng?
Rau càng cua đã được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày từ nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, loại rau này không chỉ được dùng trong các bữa ăn hằng ngày mà theo Đông y loại rau này còn sử dụng như một vị thuốc. Vậy rau càng cua được sử dụng như thế nào để không xảy ra những tác dụng phụ? Loại rau này điều trị được những bệnh lý nào? Bài viết sau đây của Nhà thuốc Apharma sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thảo dược này.
Rau càng cua là gì?
Cây rau càng cua hay còn được gọi là rau đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, tiểu quỷ châm, thích châm thảo, đơn kim, đơn buốt, cương hoa thảo,… Tên khoa học là Peperomia pellucida và là loại rau thuộc họ Hồ tiêu, rất phổ biến ở các vùng nhiệt đới, chúng thường mọc hoang dại, thời gian sống cũng rất lâu (khoảng 1 năm).
Loài cây rau này thường được ăn sống hoặc làm các món gỏi, ngâm chua, chúng thường có vị giòn giòn, hơi chua lúc đầu và sau đó có vị chát. Đồng thời rau càng cua còn được sử dụng điều trị một số bệnh lý như: thiếu máu, đái tháo đường, đau hoặc viêm khớp, mụn nhọt,… Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào về tác hại của của rau càng cua đối với bà bầu.
Mô tả về cây rau càng cua
1. Đặc điểm của cây càng cua
Một số đặc điểm của loài rau cúc áo.
- Kích thước cây rau: một cây rau bình thường sẽ có chiều cao khoảng 15 – 45cm, có phân nhánh cao khoảng 20 – 40cm, thân cây mọng nước hơi nhớt.
- Hoa, quả của rau cúc áo: hoa của đơn buốt mọc thành từng chùm dài ở ngọn cây, quả có dạng hình cầu và mọng, đường kính của quả khoảng 0.5mm.
- Hình dạng lá: lá có dạng hình trái tim, có cuốn, mọc so le và có màu xanh trong, phiến lá dạng màng, trong suốt, lá cây có dạng hình tim tại gốc, chóp lá hơi nhọn và tù và chiều rộng gần bằng đài.
- Rễ cây: rễ cây rất thích hợp phát triển ở môi trường mát mẻ, ẩm ướt và chúng phát triển thành chùm.
- Thành phần dinh dưỡng: rau càng cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như là: tiền Vitamin A, Vitamin C, Sắt (Fe), Kali (K), Magie (Mg), Carotenoid,… Không những vậy, chúng còn chứa rất nhiều nước trong 100g rau thì sẽ có 92% là nước và 8% là các chất dinh dưỡng khác.
2. Khu vực sinh sống của họ rau này
Loài rau càng cua sinh sôi rất dễ dàng, chúng sinh sống ở hầu hết mọi nơi có khí hậu nhiệt đới, chúng phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt như: bờ ao, bờ ruộng, dưới các gốc cây lớn, các bụi cây rậm rạp,…nhất là sau khi trời đổ mưa thì đây chính là điều kiện rất thuận lợi để loài cây này xanh tươi.
3. Bộ phận nào được dùng làm dược liệu của thích châm thảo?
Lá và thân của thích châm thảo (rau càng cua) thường được dùng để làm dược liệu hoặc ăn sống (ăn kèm) với các món kho, các loại mắm, ngoài ra chúng còn được trộn với các loại rau khác để dùng trong các bữa ăn như: rau thơm, các loại rau xà lách,… Rau càng cua còn được nấu với thịt bằm, tạo thành một món canh vô cùng thơm ngon và thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
4. Thời gian thu hoạch và bảo quản
Kể từ khi rau càng cua mọc lên đến khoảng 35 – 40 ngày là có thể thu hoạch, cách thu hoạch là ngắt chừa lại gốc, từ gốc cây sẽ tiếp tục mọc lại những cây non để có thể tiếp tục thu hái cho những lần sau. Thời gian thu hoạch rau quỷ châm thảo có thể lên đến quanh năm nếu được trồng trong hệ thống nhà kín.
Sau khi đã thu hoạch, nên để rau trong ngăn mát tủ lạnh bọc bằng bao nilon, rau được giữ tối đa là 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ mát, không nên rửa rau trước khi bảo quản vì độ ẩm cao sẽ làm tăng quá trình làm hỏng rau (bị úng nước hoặc mềm nhũn).
5. Công dụng của rau càng cua
Ngày nay, công dụng của rau càng cua còn được biết đến như là một thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, đồng thời rau còn được chế biến công phu hơn rất nhiều như là làm gỏi, ngâm chua, bóp giấm. Do tính chất giòn của thân cây và lá mà người dân Nam bộ đã chết biến ra rất nhiều món ăn đặc sắc được dùng trong bữa ăn hoặc đãi tiệc.
6. Cách phân biệt rau càng cua tốt
Đối với hầu hết các loại rau thì các bạn nên dựa vào màu sắc, mùi, hình dạng của chúng, rau càng cua cũng không ngoại lệ. Nên chọn những nhánh rau có màu sắc tươi có màu xanh đặc trưng, thân và lá rau không bị dập nát hoặc có hiện tượng úng nước hoặc mềm nhũn và nên chọn rau không bị sâu, côn trùng phá hoại quá nhiều.
Tránh chọn rau bị úa vàng, bị hư hại quá nhiều, vì chúng có thể không đem lại hiệu quả mà còn gây ra các tác hại không mong muốn và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Tác dụng và thành phần dược liệu của rau càng cua
Tuy nhiên, ngoài việc loại rau này được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn thì tác dụng của rau càng cua là được dùng như một thảo dược giúp cơ thể được thanh mát vì chúng chứa nhiều nước có khả năng giúp nhiệt, lợi tiểu.
Chỉ cần 100g rau càng cua là chúng ta đã có thể cung cấp rất nhiều nước, hàm lượng các chất khoáng và vitamin. Cụ thể với 100g rau đã chứa 92% là nước và 8% là khoáng chất, vitamin (5.2 mg vitamin C, 62 mg Magie, 224 mg Canxi, 277 mg Kali), đồng thời khi dùng 100g thực phẩm này đã có thể cung cấp 24 calories cho cơ thể rất phù hợp cho những người giảm cân.
Tác dụng phụ của dược liệu này là gì?
1. Tác hại của rau càng cua
Nhưng đối với những người bị sỏi thận thì không nên dùng rau này vì chúng có chứa lượng lớn Canxi (Ca). Vì rau có tính hàn rất cao nên những người bị tiêu chảy không nên dùng, nếu dùng với một lượng rau nhất định sẽ có thể dẫn đến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Đối với những người mẫn cảm với các thành phần của rau thì không nên dùng vì rau có mùi giống mù tạt, vì vậy sẽ làm người dùng có các triệu chứng giống hen suyễn. Do trong rau có chứa một hàm lượng lớn các acid béo (chất tổng hợp prostaglandin) là một loại acid không bão hòa ở mô, có tác dụng không tốt đến một số mô đặc biệt, vì vậy sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ em đang phát triển.
2. Vậy rau càng cua có tốt cho bà bầu hay không?
Hiện tại, khoa học vẫn chưa chứng minh được cây rau càng cua có thật sự tốt cho sức khỏe của bà bầu hay không. Các chị em đang mang thai chỉ được khuyến khích sử dụng một lượng ít hoặc vừa đủ (1 đến 2 lần trong 1 tuần), tiếp tục theo dõi cơ thể xem có dị ứng hay bất thường gì bên trong cơ thể thì ngay lập tức đi khám và xin ý kiến của bác sĩ.
Theo như kiến nghị của các bác sĩ, thì không nên dùng rau càng cua như một vị thuốc để chữa bệnh cho phụ nữ mang thai, nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ tránh ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của người mẹ.
Rau càng cua được dùng để điều trị bệnh gì?
Hiện tại, thích châm thảo (rau càng cua) đã được ứng dụng như một loại thuốc chữa rất nhiều bệnh lý như: viêm họng, khàn tiếng, viêm phế quản, đái tháo đường, táo bón, thiếu máu (vì trong chúng có hàm lượng sắt khá cao), lợi tiểu, đau lưng, mụn nhọt, thanh nhiệt (giải nhiệt), giải độc cơ thể, làm lành các vết thương lâu phục hồi,…
Một số bài thuốc đến từ rau càng cua
- Chữa viêm phế quản, viêm họng, khàn tiếng: rau sẽ được xay nhuyễn và uống với khối lượng là 50g – 100g hoặc có thể nhai và ngậm sau khi được rửa sạch. Dùng trong vòng 3 – 5 ngày.
- Chữa đái tháo đường (tiểu đường), táo bón: lấy 100g rau bóp với giấm (hoặc chanh), sau đó lấy 100g thịt ếch đã làm sạch và đem chiên bột, ăn bằng cách trộn đều hai thứ lại với nhau. Dùng trong vòng 2 đến 3 tuần.
- Thiếu máu: rau càng cua sẽ được dùng chung với thịt bò (vì 2 loại thực phẩm này đều có chức năng bổ máu), dùng 100g rau đã bóp giấm xào chung với 100g thịt bò, xào vừa chín tới là có thể dùng với cơm nóng. Dùng 3 lần trong 1 tuần.
- Lợi tiểu: dùng 150g – 200g rau đã rửa sạch để ăn sống hoặc nấu nước để uống. Uống liên tục trong vòng 5 ngày.
- Chữa đau lưng, viêm khớp: uống mỗi ngày 50g đến 100g nước rau đã được sắc.
- Mụn nhọt: sử dụng 150g rau tiểu quỷ châm rửa sạch để ăn sống, xay nhuyễn thành nước để uống hoặc đắp bên ngoài.
- Chữa vết chai sần, vết thương lâu phục hồi: có thể ăn sống rau, xay uống hoặc đập dập rồi đắp trực tiếp vết thương.
- Đối với những người muốn giảm cân thì đây là một loại thực phẩm rất tốt vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo lại rất thấp, bạn nên cập nhật thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày của mình vì đây sẽ là một trợ thủ đắc lực trong quá trình giảm cân của bạn đấy.
Trên đây là những bài thuốc thông dụng hằng ngày được khuyến cáo từ các chuyên gia, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bài thuốc khác, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ để có thể chọn cho mình một phương pháp điều trị tốt nhất.
Khi nào nên dùng rau càng cua và sử dụng bao lâu?
Đây là một loại thảo dược được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao về chất lượng điều trị các bệnh lý. Tuy nhiên, để có thể điều trị bệnh một cách an toàn và hiệu quả bạn nên nghe theo các chỉ dẫn của bác sĩ, quan trọng không kém là bạn nên lựa chọn những sản phẩm tốt và nơi cung cấp uy tính.
Tổng kết
Trên đây là một số thông tin rất hữu ích về cây rau càng cua, nếu bạn là một người đang quan tâm đến các loại dược liệu thiên nhiên, an toàn trong việc điều trị bệnh lý thì bạn có thể tham khảo website Apharma.vn của Công ty cp dược phẩm Apharma để có thể đặt mua thuốc online uy tín, hoặc bạn có thể đến trực tiếp các nhà thuốc thuộc công ty sẽ được tư vấn tận tình đến từ các nhân viên và bạn còn có thể hưởng những ưu đãi rất tuyệt vời.
Hy vọng những thông tin tổng hợp bên trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chân thành cám ơn bạn đã quan tâm và tham khảo bài viết của chúng tôi.