Đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực

Tim là cơ quan quan trọng, có chức năng vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, với chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, thói quen xấu mà số người mắc các bệnh về tim mạch ngày càng gia tăng. Căn bệnh đau thắt ngực là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Cùng Nhà thuốc Apharma tìm hiểu ngay những thông tin về căn bệnh này nhé!

Bệnh đau thắt ngực là gì?

Những cơn đau thắt ngực xảy ra khi máu vận chuyển qua động mạch bị tắc nghẽn lại, không được lưu thông khi tim co thắt. Mỗi chu kỳ tim, tim co bóp liên tục để đẩy máu vào động mạch. Vì vậy, khi lòng các động mạch bị nghẽn lại nhưng vẫn chịu lực đẩy của tim thì cơ thể sẽ hình thành nên những cơn đau.

Khái niệm về đau thắt ngực

Đau thắt ngực được xem như một căn bệnh lý, cũng là một dấu hiệu để con người phát hiện sớm những vấn đề về tim mạch. Bởi vì, những cơn đau này là hiện tượng báo hiểu hệ tim mạch đang hoạt động không tốt.

Nếu chúng ta không để ý để sớm chữa trị thì bệnh sẽ chuyển biến xấu đi, phát sinh những căn bệnh tim mạch nguy hiểm khác như suy tim, đột quỵ…

Bệnh đau thắt ngực là gì?
Đau thắt ngực là biểu hiện nguy hiểm bạn cần chú ý

Đau thắt ngực ổn định

Đau thắt ngực ổn định xảy ra với cấp độ nhẹ, không quá dữ dội. Bệnh nhân khi làm việc, nghỉ ngơi có thể bị những cơn đau tại hai bên tim, có thể di căn sang 2 vai và phát sinh những cơn đau tại 2 hàm dưới. Những cơn co thắt tim, đau tim xảy ra khiến cho chúng ta không thể hoạt động được, khó chịu và đau vùng ngực.

Tuy nhiên, đau thắt ngực ổn định chỉ là dấu hiệu đầu tiên của cơ thể. Lúc này, hệ tim mạch đang gặp các vấn đề ở mức độ nhẹ. Nếu bệnh nhân chỉ bị đau vài giây, không kéo dài quá lâu thì nên thư giãn cơ thể, tránh những căng thẳng.

Đau thắt ngực không ổn định

Đau thắt ngực không ổn định thường kéo theo những cơn đau dữ dội, mức độ nghiêm trọng và xảy ra trong thời gian khá lâu. Đây còn được gọi là hội chứng mạch vành cấp.

Bên cạnh những dấu hiệu đau, khó chịu thì đau thắt ngực không ổn định còn khiến các động mạch có nguy cơ tắc nghẽn, bịt tắc hoàn toàn. Khi tim co bóp liên tục nhưng lòng mạch bị xơ vữa, khả năng cao bệnh nhân sẽ gặp trường hợp rất nguy hiểm đó là vỡ động mạch. Đây chính là trường hợp cần được cấp cứu kịp thời, nếu không bệnh nhân sẽ bị đột quỵ, tai biến,…

Không chỉ vậy, đau thắt ngực không ổn định thường sẽ ngày càng gia tăng về mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, các bệnh nhân nên điều trị sớm, kịp thời. Có rất nhiều trường hợp người bị đau thắt ngực không ổn định đã lên cơn co thắt, mất đi tính mạng vì không được đưa tới các cơ sở y tế kịp thời.

Đây là căn bệnh lý nguy hiểm, dễ dàng dẫn theo những hệ lụy khác về những vấn đề về tim mạch. Vì vậy, chúng ta cần nắm rõ những tác nhân để phòng ngừa, giữ gìn hệ tim mạch nhé.

Đau thắt ngực không ổn định
Không nên chủ quan trước những dấu hiệu đau thắt ngực

Những nguyên nhân gây nên cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực chính là dấu hiệu cho thấy hệ tim mạch của bạn đang gặp phải những vấn đề nguy hiểm. Những cơn đau xuất hiện khi con người có những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, hoặc do những sức khỏe của cơ thể.  Không chỉ xảy ra khi động mạch không hoạt động tốt, chứng bệnh được hình thành khi cơ thể gặp phải những bệnh lý khác, cụ thể:

Đau thắt ngực do những căn bệnh về tim mạch

Khi cơ thể mắc phải những căn bệnh về tim mạch, lượng máu tống đi nuôi cơ thể sẽ không được đảm bảo. Không chỉ vậy, các hệ tim mạch hoạt động không thống nhất và duy trì với nhau. Lòng mạc trở nên hẹp đi, máu bị tắc nghẽn và gây nên những cơn đau.

Nhồi máu cơ tim

Khi bị nhồi máu cơ tim, các động mạch vành sẽ bị phình to ra do máu bị tắc nghẽn tại nhiều vị trí của lòng mạch. Bệnh gây nên hiện tượng tức lồng ngực, đau tim trong thời gian dài.

Viêm cơ tim

Những cơ vân, cơ tim có khả năng co giãn tốt và tạo cho quả tim lực mạnh để đẩy máu đi nuôi cơ thể. Khi các cơ tim bị tấn công bởi các Virus, tim người sẽ trở nên yếu đi, thường xuyên xuất hiện những cơn đau.

Viêm màng ngoài tim

Tim bị viêm nhiễm do các vi khuẩn hoặc Virus. Khi bệnh hình thành, cơ thể gặp những cơn co thắt tại bên trái hoặc bên phải tim, đi kèm những cơn đau là triệu chứng sốt, ho. 

Viêm màng tim khiến tim không điều chỉnh được lượng máu phù hợp tới các cơ quan, lòng mạch chịu áp lực quá lớn nên dễ dàng bị tắc nghẽn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể gặp những cơn đau co thắt dữ dội.

Đau thắt ngực do những căn bệnh về tiêu hóa

Tiêu hóa và tim mạch có mối quan hệ liên quan mật thiết với nhau. Những vấn đề về tiêu hóa có thể khiến cho hệ mạch hoạt động kém đi, ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ tim và sự co bóp của tim.

Ợ nóng

Khi cơ thể đầy hơi, bị ợ nóng hoặc ơ chua do ăn quá nhiều đồ ăn kém lành mạnh. Lúc này, cơ thể xuất hiện những triệu chứng ban đầu như tức ngực, ợ kèm hơi nóng,.. Không chỉ vậy, khi đau thắt ngực mức độ nghiêm trọng xảy ra bệnh nhân có thể bị nôn ra máu.

Nguyên nhân gây bệnh đau thắt ngực
Ợ nóng có thể khiến ngực đau thắt

Thực quản bị rối loạn

Thực quản là vị trí quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, khi bị chứng rối loạn thực quản, bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn đau dữ dội tại vùng hàm, bả vai và những cơn đau tức ngực. Không chỉ vậy, đi kèm những lần trào ngược dạ dày là những lần tim bị đau, tổn thương khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu.

Những căn bệnh liên quan tới túi mật

Khi túi mật của bạn gặp những vấn đề khiến cơ quan này hoạt động không được ổn định, thường xuyên bị co thắt vùng bụng. Những cơn đau này di căn đến vùng ngực, khiến cho bệnh nhân khó thở, tức lồng ngực trong thời gian dài. Không chỉ vậy, bệnh thường khiến cho con người sụt cân quá nhanh, suy tim và mệt mỏi.

Đau thắt ngực do những căn bệnh về hô hấp

Những cơn đau thắt ngực thường xảy ra tại vị trí lồng ngực. Đây cũng chính là nơi cơ thể trao đổi khí, tạo sức để cơ quan hô hấp thực hiện chức năng. Vì vậy, nếu hệ hô hấp không còn hoạt động tốt, hệ tim mạch của con người cũng gặp phải nhiều vấn đề.

Nếu bạn đang gặp phải những cơn đau thắt ngực không mong muốn thì rất có thể bạn đang mắc phải những căn bệnh hô hấp thường gặp. Một số bệnh có thể kể đến là thuyên tắc phổi, viêm màng phổi, tràn khí màng phổi và phù phổi cấp.

Thuyên tắc phổi

Đây là căn bệnh khá phổ biến và thường gặp khi cục máu đông không thể lưu thông được và kẹt trong động mạch phổi dẫn đến ngăn chặn máu đến mô phổi. Khi mắc chứng thuyên tắc phổi, bạn sẽ gặp một số triệu chứng như thường xuyên khó thở và đặc biệt là khi vận động mạnh như chạy, nhảy. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị phù chân và nặng nề hơn là ho ra máu. 

Viêm màng phổi

Viêm màng phổi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nghiêm trọng nhất là bị bệnh ung thư. Lúc này, khi màng bao phủ của phổi bị viêm thì bạn có thể phải đối mặt với những đau tức ngực khi ho hay hít mạnh vào.

Khi mắc chứng viêm màng phổi, người bệnh thường hay ho kèm với tình trạng khó thở kéo dài. Thêm vào đó, họ cũng phải đối mặt với những cơn đau ngực khủng khiếp khi ho. Từ cơn đau ngực này có thể lan tới cả phần thân trên của cơ thể người.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là căn bệnh nghiêm trọng, gây ra ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của người bệnh. Đây là hiện tượng khi không khí bất thường trong khoang màng phổi và giữa thành ngực.

Căn bệnh này có thể gây ra hiện tượng thiếu oxi trầm trọng đối với người bệnh. Thậm chí họ có thể bị tụt huyết áp không thể kìm lại và dẫn đến tử vong nếu không đưa đi bệnh viện kịp thời.

Đau thắt ngực do tràn khí màn phổi
Tràn khí màng phổi cũng có thể gây ra đau thắt

Khi mắc chứng tràn khí màng phổi, một số triệu chứng mà bạn có thể mắc đó chính là khó thở và đau mỗi khi ho hay hít mạnh vào. Ngoài ra, da những người bệnh này cũng rất nhợt nhạt và trông thiếu sức sống.

Phù phổi cấp

Phù phổi cấp cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ngực đau thắt ở người bệnh. Căn bệnh này có thể dẫn đến hiện tượng thiếu hụt sự trao đổi khí dẫn đến suy hô hấp.

Bệnh này đặc biệt có tỉ lệ tử vong cao bởi bệnh thường mắc phải ở người già hay những người có sức khỏe kém.

Một số nguyên nhân khác

Đau thắt ngực không chỉ gây ra bởi những bệnh lý mà con người mắc phải mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác. Sau đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

Căng thẳng kéo dài

Việc căng thẳng, stress kéo dài trong học tập, công việc và những mối quan hệ xung quanh có thể khiến tâm lý của bạn thực sự trở nên bất ổn. Điều này dẫn đến những cơn đau thắt kèm tình trạng nhịp tim đập nhanh, gấp gáp.

Virus Herpes

Virus Herpes được biết đến là loại virus gây ra căn bệnh Zona thường gặp ở người. Loại virus này tạo ra một dải mụn nước có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là ngực gây ra những cơn đau thắt không mong muốn.

Triệu chứng của cơn đau thắt ngực

Triệu chứng của cơn đau thắt ngực thường là những cơn đau buốt, đau như bóp nghẹt lại tại phần lồng ngực. Cơn đau lan từ ngực sang tới xương ức sau đó lan lên vùng cằm và dần xuống cánh tay trái.

Những cơn đau này thường xuất hiện theo quy luật và kéo dài trong từ 3-15 phút mỗi lần. Cơn đau xảy ra sau khi bạn đối diện với cú shock lớn gây ra xúc cảm mạnh hay mỗi lần gặp lạnh. Những cơn đau ngực có thể thuyên giảm khi bạn nghỉ ngơi hay sử dụng nitroglycerin.

Triệu chứng của những cơn đau thắt ngực
Những cơn đau ngực thường kéo dài 3-15 phút

Cách khắc phục cơn đau thắt ngực

Bạn có thể điều trị những cơn đau thắt bằng nhiều biện pháp nội khoa và ngoại khoa khác nhau. Sau đây là một số cách khắc phục điển hình:

Sử dụng thuốc

Bạn có thể sử dụng thuốc mỗi khi cơn đau đến đột ngột khiến người bệnh đau không kiểm soát được. Một số loại thuốc nhóm nitrat có thể giúp bạn thuyên giảm cơn đau tức thời.

Thuốc nitroglycerin có khả năng giãn mạch vành nhanh làm giảm ngay cơn đau khi nó chỉ vừa xuất hiện. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc nhóm này bao gồm dạng uống, xịt, ngậm,…

Liệu pháp statin

Liệu pháp statin là một liệu pháp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm xơ vữa. Từ đây, cơn đau có thể thuyên giảm đáng kể bằng việc sử dụng rosuvastatin hay atorvastatin.

Tái thông mạch vành

Đối với những bệnh nhân có mạch vành ổn định có thể áp dụng phương pháp tái thông mạch vành nếu quá trình điều trị không thể mang lại kết quả nhất định. Những bệnh nhân có bệnh lý 2-3 mạch vành cũng có thể áp dụng phương pháp tái thông mạch vành này.

Chẹn beta giao cảm

Đây là nhóm thuốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị những cơn đau thắt ngực thường gặp. Loại thuốc này có tác dụng giảm tần số tim, thuyên giảm cơn đau thắt ngực và cải thiện khả năng gắng sức.

Cải thiện cơn đau thắt ngực bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt

Bạn cũng có thể điều trị những cơn đau thắt ngực bằng việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt bên cạnh việc sử dụng thuốc. Điều đầu tiên bạn cần làm là phải từ bỏ thói quen hút thuốc nếu có. Khói thuốc là thủ phạm khiến bạn khó thở dẫn tới cơn đau thắt ngực.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, ít nhất từ 15-30 phút mỗi ngày để điều hòa cơ thể. Điều này cũng giúp bạn giảm cân nếu đang ở trong tình trạng thừa cân.

Tập thể dục giúp cải thiện cơn đau thắt ngực
Thói quen sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn giúp bạn tránh gặp phải những cơn đau thắt ngực

Bạn cũng nên bổ sung thêm nhiều rau xanh và các loại củ quả trong chế độ ăn của mình để hạn chế những cơn đau thắt ngực. Thêm vào đó, bạn nên thay các loại mỡ hay dầu động vật thường dùng bằng dầu thực vật như dầu dừa, dầu lạc, dầu đậu nành,…

Người bệnh cũng phải biết điều chỉnh lượng huyết áp của mình sao cho phù hợp bằng cách sử dụng các loại thuốc hỗ trợ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chứng đau thắt ngực mà nhà thuốc Apharma tổng hợp được. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh lý trên. Chúc các bạn luôn duy trì được sức khỏe tốt để tận hưởng mỗi phút giây của cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *